Liên hệĐăng ký tập

Đối diện toàn tâm toàn ý – CLB Ki Aikido Hà Nội

Đôi khi trong lúc luyện tập đòn thế Aikido, mọi người đột nhiên cảm thấy “khựng” một cái.

Khi bạn nghĩ rằng “Hãy ném anh ta theo hướng này” hoặc “Hãy di chuyển cô ấy theo hướng này”, bạn sẽ chăm chăm vào ý định của mình, và với trạng thái tinh thần đó, bạn sẽ dễ dàng rơi vào hoàn cảnh “khựng”. Một khi điều này xảy ra, bạn sẽ không thể dẫn dắt hay quăng ném bạn tập của mình được.

Để tránh cho điều đó xảy ra, đầu tiên hãy để tinh thần của bạn tĩnh tại, và cố gắng nhận biết và thấu hiểu trạng thái của bạn tập. Rồi bạn sẽ có thể dẫn dắt và quăng ném bạn tập mà không hề rơi vào trạng thái “khựng”.

Nhờ học được điều này trên thảm tập, nhiều người đã nhận ra rằng trong cuộc sống hàng ngày, mình đã rơi vào tình trạng “khựng” với người khác nhiều như thế nào.

CLB Ki Aikido Hà Nội

Trong quá khứ tôi cũng đã từng như vậy.

Tôi thường xuyên hướng dẫn các Uchidesi [đệ tử nội trú]. (Hiện tại thì hệ thống đào tạo của chúng tôi đã thay đổi và tôi không có Uchidesi nào nữa trong những năm gần đây)

Họ ăn ở tại Tổng đàn vì mong muốn được rèn luyện, tuy nhiên tinh thần học hỏi của họ lại chưa được chuẩn bị đúng mức và nhiều khi họ không thể thực hiện như những gì tôi chỉ dạy. Ngày nào tôi cũng bực tức mặc dù tôi vô cùng kiên nhẫn với họ.

Một hôm, Kochi Tohei Sensei đến nói chuyện với tôi.

“Tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết nếu con đối điện với nó một cách toàn tâm toàn ý.”

Tôi có thể hiểu lời ông nói, nhưng tôi lại chưa nắm bắt được ý nghĩa thật sự đằng sau nó. Nhưng tôi đã nhận ra điều đó trong buổi dạy Aikido kế tiếp.

Khi tôi hướng dẫn đòn thế “Katatedori Tenkan Kokyunage”, một trong những đệ tử không thể thực hiện tốt đòn thế và rồi, “khựng”, nguyên nhân nằm ở cách mà cô ấy để bạn tập nắm cổ tay mình.

Tôi nhắc cô ấy “Đừng để bạn tập nắm tay mình và chăm chăm vào mục đích xoay Tenkan, mà hãy coi việc để bạn tập nắm tay như một cơ hội để mình có thể thấu hiểu được ý định của bạn tập”. Và khi hiểu được lời khuyên này, cô ấy lại có thể thực hiện đòn thế một cách đúng đắn.

Dường như lúc đó tôi chợt bừng tỉnh.

Khi tôi hướng dẫn Uchideshi, tôi luôn bám vào mong muốn đệ tử phải làm được đúng như mình chỉ dạy. Tuy nhiên, tình trạng “khựng” lại tái diễn ở đây, và cũng giống như khi thực hiện đòn thế Aikido, tôi đã không thể dẫn dắt Uchideshi một cách đúng đắn.

Tôi chợt ngộ ra một sự thật rằng tôi chưa toàn tâm toàn ý quan sát đệ tử của mình, dù tôi gặp họ hàng ngày.

Kể từ đó, “đối diện một cách toàn tâm toàn ý” trở thành một trong những chủ đề quan trọng nhất đối với tôi.

Cho đến nay, đôi khi thói quen cũ của tôi vẫn trở lại. Tuy nhiên, giống như khi tập luyện đòn thế Aikido, tôi giữ nhất-điểm và để tinh thần mình về trạng thái tĩnh tại khi gặp gỡ mọi người, đối diện với họ một cách toàn tâm toàn ý và mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Trong giáo dục, mọi người thường cho rằng điều quan trọng là cần đồng hành cùng nhau. Tôi biết điều đó không hề dễ dàng. Chúng ta cần đối diện học trò một cách toàn tâm toàn ý và rồi chúng ta mới có thể thật sự đồng hành cùng nhau.

Koichi Tohei Sensei đã luôn truyền đạt Ki-Aikido với triết lý “Aikido trong đời sống hàng ngày”. Mục đích của việc tập luyện chính là chủ động áp dụng những gì bạn học được trên thảm tập vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Hãy tiếp tục cùng nhau tập luyện.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2018/02/facing-with-our.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Bài viết tương tự

Lái xe có Ki – CLB Ki Aikido Hà Nội Khi còn là uchideshi của thầy Koichi Tohei, tôi làm tài xế riêng cho thầy hàng ngày. Tuần 1 lần, tôi...
Về cuốn sách “Thở-có-Ki” Hít thở, là bản năng sơ khai nhất của mỗi con người. Kể từ thủa lọt lòng mẹ, mỗi đứa trẻ đã biết cất...
Thầy Tohei và giáo dục trẻ em Ðã có hồi tôi dạy học trong một trường làng, ở đó có một ông thầy rất trẻ tuổi phụ trách lớp sáu. Ôn...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *