Liên hệĐăng ký tập

Kiên Quyết Từ Bỏ Các Lựa Chọn Khác

30 Tháng Mười, 2011

Việc phải quyết định thường làm chúng ta căng thẳng, mệt mỏi. Một quyết định được đưa ra không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn nhiều người khác nữa. Càng nhiều người bị tác động, sự căng thẳng càng trở nên lớn hơn. Khi ý chí không đủ mạnh, chúng ta sẽ khó lòng vượt qua được áp lực và có xu hướng né tránh việc đưa ra quyết định.

Phải nói thêm rằng, chúng ta cần xem xét các thông tin vô cùng cẩn trọng trước khi ra quyết định. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là quyết-định-cuối-cùng được đưa ra.

ki-aikido-ha-noi

Đưa ra một quyết định, nghĩa là từ-bỏ-hoàn-toàn những lựa chọn khác. Nếu bạn cứ mãi băn khoăn giữa việc “làm” hay “không làm” thì chỉ khiến ý chí của bạn trở nên yếu kém mà thôi. Kiên quyết từ bỏ thái độ chần chừ ấy và chọn LÀM, sẽ giúp tăng sức tập trung và sự mạnh mẽ cho tinh thần của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn chọn KHÔNG LÀM, tâm trí bạn cũng sẽ thoải mái và vững vàng hơn. Bằng việc dứt khoát lựa chọn, hãy yên tâm bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Quá nhiều lựa chọn trong cùng thời điểm có vẻ như là một việc tốt, nhưng thực tế điều đó mang lại cho bạn nhiều khó khăn hơn trong việc ra quyết định cuối cùng.

Giả dụ bạn có thể lựa chọn giữa nhiều công việc khác nhau, chuyện đó tốt thôi, nhưng cũng khiến bạn càng phân vân khi chọn việc nào, bỏ việc nào. Nếu bạn may mắn không cần nhất định phải làm việc để sống, thì, tin tôi đi, bạn sẽ vẫn băn khoăn LÀM hay KHÔNG LÀM việc gì đó thôi. Ngay cả khi bạn nhận được may mắn hay sự ưu tiên trong cuộc sống, thì bạn vẫn sẽ dấy lên những nghi ngờ, lo lắng, và rồi cũng chỉ làm tinh thần suy yếu đi.

Điều này cũng xảy ra trong việc luyện tập Aikido.

Mọi người thường phân vân nên “tập” hay “không tập”. Con người trong xã hội ngày nay vô cùng bận rộn, nên thật dễ dàng để tìm ra một lý do cho việc “không tập”. Giả dụ, trời nóng quá không tập được.

Vậy nên, một người bắt đầu tập luyện Aikido, cần một cam kết vô cùng mạnh mẽ để có thể đi tập. Chẳng hạn, “Mình sẽ tập luyện ít nhất trong một năm” hoặc “Mình sẽ tập đến khi nào đạt cấp độ Shodan”. Khi chọn như vậy, nghĩa là người đó đã từ-bỏ-hoàn-toàn lựa chọn “bỏ cuộc giữa chừng”.

Điều này cũng đúng khi thực hiện Ukemi 100 lần.

Nếu bạn đã chọn “thực hiện Ukemi 100 lần” nhưng lại lần lữa và băn khoăn “có cần phải làm vậy không nhỉ” thì chỉ khiến tâm trí bạn yếu ớt, và rất khó để tiến bộ. Nếu bạn chọn “nói không với bỏ cuộc”, tức khắc tinh thần bạn sẽ mạnh mẽ hơn và có thể dẫn dắt cơ thể dễ dàng. Điều quan trọng nhất ở đây là “đi tới cùng với chọn lựa của mình” chứ không phải “thấy khó thì bỏ cũng không sao”. Đặc biệt trong việc dạy dỗ trẻ con, cha mẹ nên cẩn trọng với thái độ này. Vì rất dễ nhầm lẫn giữa tình yêu thương và sự chiều chuộng con cái của phụ huynh.

Không chỉ áp dụng trong Aikido, điều này cũng đúng với những bài học khác trong cuộc sống. Khi chúng ta bắt đầu học một thứ gì đó, việc băn khoăn giữa “tiếp tục” hay “bỏ dở” là một sự phí phạm.

Nếu một người đã không chọn “dừng lại”, thì hãy tập trung hết sức và kiên quyết đi đến cùng với việc mình làm.

“Đưa ra quyết định” nghĩa là “Từ bỏ hoàn toàn những sự lựa chọn khác“.

Thực tế là nếu chúng ta từ bỏ các lựa chọn khác một cách quyết đoán, thì tâm trí sẽ trở nên mạnh mẽ một cách tích cực.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2011/10/giving-up-the-o.html

Bài viết tương tự

Senshin No Gyo – CLB Ki Aikido Hà Nội "Kagami Biraki" là lễ hội đầu tiên mỗi năm của chúng tôi, được bắt đầu với nghi thức "Senshin no Gyo...
Mô Phỏng/ Bắt Chước – CLB Ki Aikido Hà Nội... 10 Tháng Bảy, 2014 Tôi là giảng viên bán thời gian tại một trường đại học ở Tokyo. Mỗi tuần, tôi đề...
Không Ngắt Dòng Chảy Của Khí – CLB Ki Aikido... "29, tháng Bảy, 2012Không Ngắt Dòng Chảy Của KhíTrong tiếng Nhật có một khái niệm, đó là “Kh...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *