Các ngày nghỉ lễ thường là dịp khiến mọi người dễ bị “ngắt Ki” nhất. Kỳ nghỉ càng dài, sự “ngắt Ki” càng dễ xảy ra. Nó khiến mọi người mất đi sự để ý, kết nối với xung quanh, và sau những ngày nghỉ, thực sự khó khăn để quay về làm việc.

Vì sao vậy?

Hãy hình dung cơ thể bạn có một sợi ăng-ten vô hình kết nối với môi trường xung quanh. Chúng giúp bạn để ý các tình huống có thể xảy đến, các sự kiện đang diễn ra… từ đó thu xếp cuộc sống của bạn ổn thỏa. Nhưng khi bạn tiếp nhận một thông tin rằng “KỲ NGHỈ ĐANG ĐẾN RỒI” thì bạn lại nhanh chóng ngắt đi sợi ăng-ten đó.

Vì vậy, bạn có xu hướng thức dậy muộn hơn bình thường, bỏ bữa sáng, không tưới cây, nhậu nhẹt cả đêm, hoặc chạy xe sau khi đã “ba say chưa chai”….. Đó cũng là lý do khiến các vụ tai nạn giao thông có xu hướng xảy ra nhiều hơn trong các dịp nghỉ lễ.

Nhưng nếu đã biết về Ki-Aikido, chúng ta hãy cố gắng để NGHỈ LỄ KHÔNG NGẮT KI. Dưới đây là một số gợi ý để bạn vẫn giữ Ki-kết-nối thật tốt trong những ngày nghỉ nhé.

1. LÊN KẾ HOẠCH TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

Ok, dù ngày mai chúng ta đi làm hay đi chơi, thì vẫn nên mường tượng trước những điều ta sẽ làm, vào trước khi đi ngủ. Chỉ cần khoảng 3-5′ ngồi hoặc nằm thư giãn trên giường, nhắm mắt và lên một kế hoạch nhỏ trong đầu. Từ việc đi uống cafe buổi sáng, hay ra bến xe buổi chiều, nấu cơm tối đãi bạn hay đi xem phim cùng vợ. Tất cả hãy được lên kế hoạch sơ bộ trước.

Việc đó giúp não bộ của bạn được tiếp tục hoạt động giống như mọi ngày, và do đó, chúng không trở nên xao nhãng và kém tinh nhạy đi.

2. LUÔN ĐỂ Ý HƠI THỞ

Để ý hơi thở là cách dễ dàng nhất để luôn “sống trong giây phút hiện tại”. Bạn có biết, thầy Koichi Tohei khi còn đang phục vụ trong quân đội, tham gia chiến đấu tại Trung Quốc, đã nhận ra rằng “chỉ cần một giây lơ là có thể đánh đổi bằng tính mạng”. Vì lẽ đó, thầy luyện tập Thở-có-Ki 200 lần mỗi ngày để luôn nhắc nhở mình.

Chúng ta đang sống trong thời bình, thậm chí còn đang được nghỉ lễ. Thật tuyệt, nhưng một giây lơ là khi đang quá bộ sang đường hay chạy xe trên phố cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Hãy để ý hơi thở để luôn “giữ Ki trong đời sống ngày nghỉ” nhé.

3. VUI CÓ CHỪNG, DỪNG ĐÚNG LÚC

Đi chơi thì vui, đi chơi nhiều quá thì mệt. Uống rượu thì phê, uống nhiều quá thì phiền. Nên dù bạn chọn hoạt động gì để xả hơi trong những ngày nghỉ lễ, thì, hãy giữ chúng ở một chừng mực nhất định. Vào buổi tối trước ngày phải quay lại làm việc, tốt nhất nên dừng lại mọi hoạt động ăn chơi nhảy múa, để có thể nghỉ ngơi thư giãn trước khi bắt đầu guồng quay mới.

4. ĐI TẬP KI-AIKIDO

Bạn có biết, CLB Ki Aikido Hà Nội không hề nghỉ lễ 2/9? Chính xác hơn, chúng tôi cùng đón kỳ nghỉ này tại võ đường của mình. Còn gì tuyệt vời hơn một buổi sớm cuối tuần Hà Nội thưa người qua lại, bạn thong dong tới võ đường, vận động toàn thân bằng các bài tập Aikido và hiểu thêm nguyên lý về Ki trong đời sống.

Với các bạn không đến võ đường, cũng hoàn toàn có thể “giữ Ki tại gia” chỉ với vài phút hít thở-có-Ki, 5′ tập Oneness Taiso, hay làm nóng người với vài đường kiếm, gậy.

Cuối cùng, chúc mọi người một kỳ nghỉ 2-9 vui vẻ, an toàn, và nhớ là KHÔNG NGẮT KI nhé!

Leave a Reply