1. Keep One Point – Giữ nhất điểm
2. Relax Completely – Thả lỏng hoàn toàn
3. Keep Weight Underside – Giữ sức nặng ở dưới
4. Extend Ki – Khuếch trương Ki
Làm đúng một điều, nghĩa là bạn đang làm những thứ còn lại

Keep One Point- Giữ Nhất điểm

Nhất điểm không phải là một vị trí vật lý trong ý nghĩa điển hình của từ, mà nó là một điểm trên cơ thể, tại đó tâm trí an định có thể tập trung. Nó là một trạng thái của tâm trí. Mọi người thường nói là Nhất điểm được đặt dưới rốn cách 5 -10cm. 
Bằng cách tập trung tâm trí vào bụng dưới, người ta sẽ tập trung vào ý nghĩa thực sự của việc mình đang làm. Các chuyển động vật lý, chẳng hạn như đi bộ, được phối hợp nhiều hơn, tạo ra năng lượng mạnh mẽ. Có thể nghĩ về Nhất điểm là trung tâm của vũ trụ. Vì vũ trụ là vô hạn, không có “trung tâm” duy nhất, mà tồn tại các trung tâm vô hạn. Như vậy, Nhất điểm của mỗi người là trung tâm của vũ trụ của mình.
Việc hoà hợp tâm- thân tạo ra một cảm giác mạnh mẽ và bình tĩnh, điều này rất có lợi cho việc luyện tập Aikido. Có một số bài kiểm tra được sử dụng để chứng minh một môn sinh đã phát triển khả năng Giữ Nhất điểm hay chưa, chẳng hạn như đứng trong tư thế hanmi (tư thế đứng của Akido) và được bạn tập đẩy nhẹ ở ngực trên, vai và lưng. Nếu môn sinh giữ được Nhất điểm, sẽ rất khó khăn cho người bạn cùng tập có thể di chuyển được môn sinh ấy. Vị trí được duy trì bằng cách đơn giản là luôn giữ Nhất điểm của bạn, không phải bằng cách chống lại bạn tập thông qua việc đẩy trở lại.

Relax Completely – Thả lỏng hoàn toàn

Đây có lẽ là nguyên lý dễ gây hiểu nhầm nhất trong số 4 nguyên lý hoà hợp Tâm- Thân. Thả lỏng trong Aikido không phải là sự thư giãn một cách buông lỏng hoàn toàn không có ý thức. Nó là cảm giác về sự tràn đầy năng lượng mà không có sự căng cứng.
Ý nghĩa nguyên lý Thả lỏng vượt xa suy nghĩ thông thường về sự thả lỏng của cơ thể mà đi vào sự thư giãn của cả Tâm- Thân. Khi tâm trí an định, cơ thể sẽ luôn tĩnh tại. Loại trừ các yếu tố căng thẳng trong cơ thể, bạn sẽ di chuyển tự do hơn và điều này thực sự cần thiết trong Aikido.

Keep Weight Underside – Giữ sức nặng ở phía dưới

Với tất cả các đối tượng, trọng lượng tự nhiên rơi theo hướng nó được kéo bởi lực hấp dẫn, cụ thể là xuống dưới. Ở con người, tuy nhiên, có thể ảnh hưởng đến cách mà cơ thể “mang” trọng lượng của nó.
Cơ thể của con người không phải một khối rắn theo cách hiểu chặt chẽ về thuật ngữ, mà nó có thể thay đổi. Như nước khi chuyển động trong ly, một vài phần cơ thể có thể có thể tương tác với nhau. Nếu ta tập trung để đặt trọng lượng cơ thể ở phía dưới, hay một vị trí thấp hơn trên cơ thể, ta có thể cảm nhận được sự ổn định của Cơ thể.
Nếu tinh thần lên cao, ví dụ như là đỉnh đầu chẳng hạn, trọng lượng cơ thể cũng theo đó mà lên cao, và kết quả là, cơ thể không được ổn định. Khi di chuyển trong Aikido, điều quan trọng là bạn phải luôn giữ sức nặng cơ thể ở phía dưới. Điều này sẽ xảy đến tự nhiên nếu Tâm- thân bạn luôn an định, và ngược lại nếu căng thẳng thì tự động trọng lượng cơ thể sẽ bị đẩy lên cao.

Extend Ki – Khuếch trương Khí

Trong Aikido, khuếch trương Ki có nghĩa là phóng đại năng lượng. Tuy nhiên, nó không phải đơn giản chỉ là vấn đề ở sức mạnh thể chất. Mà hơn thế, nó là trạng thái của Tâm để giúp cho Thân chuyển động theo cách bĩnh tĩnh, tập trung và thống nhất
Một trong những minh chứng cho việc khuếch trương Khí chính là kiểm tra cánh tay không bị bẻ gãy. Cánh tay được mở rộng ra, hướng thẳng phía trước mà không bị gồng cứng hay mềm oặt, bạn sẽ cảm thấy năng lượng truyền tới từ Nhất điểm thông qua cánh tay và mở rộng ra vô tận tới các đầu ngón tay. Hình ảnh tinh thần này tạo ra một cánh tay mềm mại để chạm vào, nhưng rất khó uốn cong.
Cảm giác khuếch trương năng lượng tràn đầy đó được sử dụng trong tất cả các đòn thế của Aikido. Không có nó, việc quăng ném trở thành những bài tập luyện cơ bắp, phụ thuộc chủ yếu vào lợi thế của chỉ số cơ thể & trọng lượng.

Theo 4 nguyên lý về hoà hợp Tâm- Thân

Tin tốt là thật dễ để có thể theo 4 nguyên lý này. Bởi nếu bạn làm theo một điều, tự những điều khác cũng tự động đi theo. Ví dụ, nếu bạn giữ nhất điểm, thì bạn đang ở trạng thái thả lỏng, đặt sức nặng ở dưới và khuếch trương Khí.
Tin xấu là nếu bạn phá vỡ chỉ một nguyên lý. cũng có nghĩa là bạn đang phá vỡ những nguyên lý còn lại, ít nhất là tại thời điểm đó. Ví dụ như khi bạn căng thẳng, bạn tự nhiên sẽ đẩy cơ thể lên cao. Tuy vậy, bạn có thể khôi phục lại trạng thái của mình bằng việc bĩnh tĩnh lại, khôi phục cả 4 nguyên lý trong tiến trình luyện tập.

Làm thế nào để học và thực hành 4 nguyên lý

– Mở tâm trí bạn ra. Bạn có thể cảm nhận được tách trà rỗng của mình muốn được nhiều trà hơn.
– Tìm một môi trường tốt. Ghé thăm và hỏi cách để tham dự lớp.
– Tham gia thường xuyên. Thay đổi cần có thời gian và cả sự kiên nhẫn.
– Duy trì việc luyện tập theo mục tiêu đã định. Hãy nhớ là, các bậc thầy cũng đã từng là một người mới luyện tập.
Koichi Tohei’s Four Ki Principles are under copyright by KNK, all rights reserved.
Nguồn: http://www.houstonkiaikido.org/ki-principles/
Dịch: Hương Mimo