Liên hệĐăng ký tập

Mùa thu Hà Nội đẹp như một giấc mơ, với những cơn gió se, nắng dịu nhẹ hay mưa rơi lất phất. Nhưng có một điều không phải ai cũng nhận ra, đó là mùa thu dễ khiến người ta trầm ngâm suy tư và muộn phiền vô cớ.

Khoa học gọi đó là biểu hiện của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD – Seasonal affective disorder). SAD thường xảy ra lúc chuyển giao sang mùa thu – đông, khi ánh sáng trở nên yếu ớt, khiến cơ thể thiếu sự tổng hợp vitamin D, thiếu hụt chất Tryptophan (chất tạo ra Serotonin – hormone chống trầm cảm).

Thế nhưng, nếu đã biết về Ki-Aikido rồi, chúng ta hoàn toàn có thể vận dụng vào đời sống, để những lúc giao mùa như thế này, vẫn “plus Ki” để không “ngã vào nỗi buồn mùa thu” nhe. Dưới đây là 5 gợi ý của Ki Aikido Hà Nội.

1. Tập Thở-có-Ki ngay khi thức dậy ‍♀️‍♂️

Tắt báo thức, vùi đầu vào chăn ngủ nướng thêm 5-10′ không làm bạn cảm thấy khoẻ khoắn hơn. Thay vào đó, hãy ngồi dậy và bắt đầu để ý vào hơi thở trong khoảng 10-20 nhịp. Chỉ cần vài phút, cơ thể bạn sẽ trở nên tỉnh táo và không còn ham muốn ngủ nướng nữa. Khi đó, các cơ quan sẽ được kích hoạt và trở nên tích cực hơn. Đó là cách hoàn hảo để bắt đầu ngày mới.

Đọc thêm cuốn Thở-có-Ki của Koichi Tohei sensei để biết cách thực hành đúng đắn: https://kiaikido.vn/chuong-4-tho-co-ki-la-duoc-cho-cuoc-song/

2. Khởi động ngày mới với Oneness Taiso ‍♂️‍♀️

Oneness Taiso là một bài “thể dục với Khí”, kéo dài trong khoảng 5′. Bạn sẽ được hướng dẫn các động tác này khi tập luyện tại võ đường Ki Aikido Hà Nội. Ngoài ra, bạn có thể tập theo video clip dưới đây. Các động tác tương đối đơn giản, giúp tập luyện toàn bộ cơ thể, lại có minh hoạ, âm nhạc vui tươi, có thể giúp ngày mới của bạn thêm phần sinh động, tươi tắn.

3. Luôn để ý và điều chỉnh về Tư thế đúng ‍♂️‍♀️

Tư thế đi – đứng – nằm – ngồi sai có thể khiến bạn thêm phần uể oải, mệt mỏi và buồn chán. Dù đang làm công việc gì, thỉnh thoảng hãy nhắc mình để ý lại tư thế. Chỉ cần chỉnh lại một chút cho lưng vươn thẳng nhẹ nhàng, đầu ngẩng cao, vai mở…. bạn cũng đã góp phần xốc lại tinh thần để sẵn sàng “chiến đấu” với “mùa thu uê oải” này.

Đọc thêm về Tư thế đúng: https://kiaikido.vn/chuong-2-tu-dung-la-duoc-cho-suc-khoe/

4. Luyện tập tại võ đường Ki Aikido

Đến CLB tập Ki Aikido là một trong những cách tốn thời gian, công sức nhưng đơn giản và hiệu quả nhất để “plus Ki”. Vì sao? Lý do đơn giản là mọi người tới CLB là để “rèn luyện trạng thái Ki tích cực”, và thật khó để bạn trở nên ủ rũ, mệt mỏi trong một môi trường như vậy.

Hãy ghé đến Ki Aikido Hà Nội để hiểu vì sao mọi người ở đây luôn vui vẻ, hòa ái và quan tâm đến nhau, cho dù bên ngoài thảm tập họ có thể đang gồng gánh những áp lực và trách nhiệm vô cùng nặng nề.

5. Chia sẻ những điều tâm tư

Nếu bạn trót buồn – một “nỗi buồn mùa thu”, đừng nghĩ rằng chúng nhỏ nhoi hoặc không quan trọng. Hãy chia sẻ chúng cùng những người mà bạn thấy tin tưởng, gần gũi. Việc bạn nói ra những điều tâm tư cũng là một cách “thải hồi tiêu cực” và “dung nạp tích cực”. Điều đó giống như việc bạn cần thở ra và hít vào liên tục mỗi ngày.

Còn bạn, bạn có trải nghiệm hay giải pháp gì cho những “nỗi buồn mùa thu” hay không? Hãy chia sẻ cùng Ki Aikido Hà Nội nhé!

Leave a Reply