Liên hệĐăng ký tập

Một ngôi nhà trắng nằm khiêm tốn tại Sellwood, chúng tôi không nghĩ rằng đây là nơi dành cho việc tập luyện và nghiên cứu về sự hòa hợp giữa tinh thần và thể xác trong võ thuật.

Sau khi bước qua cánh cửa có tấm biển đề “Hiệp hội Ki Oregon” để vào bên trong phòng tập, đập vào mắt chúng tôi là những đôi giày và tất được để thành hàng một cách ngay ngắn. Bước vào thêm chút nữa, chúng tôi có thể nghe thấy âm thanh của những giọng nói nhịp nhàng vang lên. Căn phòng này khá lớn. Sàn nhà được trải thảm. Ở giữa căn phòng, một nhóm người mặc những bộ võ phục trắng đang ngồi duỗi căng chân ra, gập người và lấy tay chạm vào ngón chân cái trong sự thích thú. Đó là một động tác khởi động rất thường thấy ở các võ đường Ki Aikido.

Từ phía sau bàn làm việc ở phía trong góc, một thanh niên tràn đầy năng lượng đang tiến bước về phía chúng tôi. Anh ấy là Calvin Tabata, huấn luyện viên trưởng của Hiệp hội Ki Oregon. Tabata là một ví dụ điển hình về một người Nhật lịch sự, tao nhã và chuẩn mực. Anh ấy được sinh ra và lớn lên ở Hawaii, nơi võ thuật được dạy phổ biến giống như bóng chày vậy. (Bóng chày là môn thể thao phổ biến nhất ở Mỹ). Bộ kimono màu trắng – có hình dạng giống áo vét mà anh ấy đang mặc được gọi là “gi”. Anh ấy đã tập luyện Aikido và đạt tới trình độ đai đen. Tuy nhiên, Aikido chỉ là mối quan tâm thứ hai của anh ấy, sau Ki.

Anh ấy nói với chúng tôi rằng: “Hiệp hội Ki dạy mọi người cách hòa hợp tinh thần và thể xác, cách thư giãn, tập trung và cách áp dụng Ki trong đời sống hàng ngày. Tôi thấy rằng Ki Aikido là một môn võ thuật tuyệt vời. Vẻ đẹp của Ki không phải nằm trong cách chiến đấu mà nằm trong chính việc ứng dụng Ki nhằm cải thiện cuộc sống của chính mình.

Người sáng lập là Hiệp hội Ki, thầy Koichi Tohei – người Nhật, đã giải thích Ki bằng cách so sánh con người với một tảng băng. Phần nhìn thấy được của tảng băng là phần nổi trên mặt nước. Nó chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ tảng băng. Còn lại, phần lớn của tảng băng thì nằm ở dưới mặt nước, phần mà ta không thể nhìn thấy được.

Chúng ta đều giống như tảng băng kia. Phần lớn năng lượng và sức mạnh của chúng ta đang không được sử dụng và khai thác. Nó nằm sâu dưới và bị che phủ bởi thói quen vô thức trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tohei sensei gọi năng lượng còn ẩn dấu đó là năng lượng Ki của vũ trụ. Và thầy đã dạy chúng ta biết cách hòa hợp tinh thần và thể xác để mọi người có thể nhận ra được những tiềm năng còn ẩn sâu bên trong con người mình.

Cha của Tabata sensei cũng đã từng là huấn luyện viên trưởng của Hiệp hội Ki Hawaii. Do đó, Tabata sensei đã tập luyện và nghiên cứu Ki Aikido ngay từ khi còn rất nhỏ. Lên 14 tuổi, anh ấy bắt đầu giảng dạy về Ki. Anh ấy đã hướng dẫn các lớp về Ki ở trường đại học Lewis and Clark khi anh ấy còn là sinh viên ở đó.

4 nguyên lý cơ bản về Ki được thầy Tohei Sensei đúc kết. Thầy nói rằng nếu bạn làm tốt được một nguyên lý, bạn sẽ tự động làm được 3 nguyên lý kia; tuy nhiên, nếu bạn làm tồi và thất bại ở bất cứ nguyên lý nào, bạn cũng sẽ thất bại ở 3 nguyên lý còn lại.

Bốn nguyên lý đó là:
1. Giữ nhất điểm: Tập trung tinh thần vào điểm ở phía dưới rốn. Đó là điểm mà khi bạn đặt tâm trí vào, bạn cảm thấy ít bị dao động nhất.
2. Thư giãn hoàn toàn.
3. Giữ sức nặng ở bên dưới: Đặt toàn bộ trọng lực ở phía dưới của cơ thể hoặc các chi.
4. Extend Ki (Khuếch trương Ki): Khuếch trương và giải phóng năng lượng (Ki) từ cơ thể của bạn và cảm nhận dòng chảy của năng lượng (Ki).

Ki không phải là một phạm trù triết học. Đó là một sự rèn luyện chủ động. Rất nhiều người luyện tập và nghiên cứu về Ki Akido và khám phá ra rằng: Ki tồn tại trong từng hành động, cử chỉ của họ. Từ đó, họ có ý thức hơn về việc áp dụng Ki trong công việc cũng như đời sống hàng ngày. Mọi người, ai cũng có thể luyện tập Ki Aikido, từ những đứa trẻ chỉ 3 tuổi cho đến những cụ già đã 80 tuổi. Tabata sensei đã dạy và hướng dẫn cho hơn 2000 người khi còn ở trường Lewis and Clark.

Điều quan trọng nhất khi luyện tập, nghiên cứu về Ki là sự tích cực, thái độ và một cái nhìn lạc quan. Tabata sensei nói với chúng tôi rằng: Tinh thần dẫn dắt thể xác. Hãy nghĩ tới điều bạn muốn làm và cơ thể sẽ tự động chuyển động theo. Một sức khỏe tốt, một mối quan hệ tốt là kết quả của một thái độ tốt.

Một trong số những minh chứng thường được sử dụng tại các buổi seminar về Ki là “cánh tay không bẻ gãy”. Kể cả những người mới tập luyện cũng có thể làm được động tác này một cách nhanh chóng. Và nó cũng khiến họ ngạc nhiên xen lẫn thích thú về bản thân. Với một cánh tay có ý thức và hoàn toàn thư giãn, người thực hiện sẽ cảm nhận được Ki lan truyền từ cánh tay đến tận các đầu ngón tay. Trong lúc người thực hiện đang thực hành “cánh tay không bẻ gãy”, một người bạn tập sẽ kiểm tra và cố gắng làm gập khuỷu tay lại. Nếu như vẫn giữ được sự tập trung, thư giãn và vẫn cảm nhận được dòng chảy của Ki, cánh tay đó sẽ không bị gập lại.

Trong cuốn “Aikido trong đời sống“ Thầy Tohei nói “Toàn bộ nguyên lý của các kĩ thuật .. là rèn luyện Ki của bản thân. Tự rèn luyện theo bốn nguyên lý của Ki sẽ giúp chúng ta dễ dàng giữ cho mình một thái độ tích cực. Điều quan trọng cần nắm được là nếu bạn có thể hòa hợp giữa tinh thần và thể xác, bạn sẽ thể hiện được hết khả năng của mình trong mọi tình huống.

“Vì cơ thể là tấm gương phản chiếu tâm trí, chúng ta có thể thấy được tinh thần của mình có ổn định hay không bằng các tự kiểm tra lại bản thân khi thực hành các bài tập“

Aikido một môn võ tao nhã, hòa bình. Vì truyền dạy các kỹ thuật tự vệ nên Aikido thường xuyên được các sở cảnh vệ ở Nhật sử dụng. Tuy nhiên, việc huấn luyện lại không mang tính chiến đấu. Tabata sensei nói với chúng tôi rằng: “Tinh thần về môn võ không bạo lực là điều được giáo huấn nghiêm khắc trong Aikido“.

Một seminar về Ki vừa được tổ chức tại trung tâm Pamplin, trường đại học Lewis and Clark. Maruyama Sensei- trưởng huấn luyện viên quốc tế, đã dạy về cách thư giãn, tập trung, thiền định và các bài tập liên quan đến việc hít thở. Bấm huyệt với Ki (dùng Ki để chữa lành cơ thể) và cách áp dụng các kĩ thuật đó trong đời sống thường ngày

Chúng tôi được biết rằng, trong quá khứ, Tohei Sensei đã nhận được lời mời dạy cho Nội các Nhật về những nguyên lý của Ki. Niềm mong muốn của thầy là truyền dạy được tư tưởng bất phân tranh và suy nghĩ tích cực trong đời sống cho các nhân viên chính phủ và sẽ giúp thúc đẩy hòa bình cho thế giới

Tabata sensei nhấn mạnh một lần nữa với chúng tôi rằng chúng ta có thể sống một cách hài hòa thông qua việc nhận thức về những nguồn năng lượng hiện hữu xung quanh ta. Điều này cần được trải nghiệm từ chính bản thân của mỗi người chúng ta và không nên coi đó là những lý lẽ suông. Tabata sensei tiếp tục nói: “Tôi biết mọi người có thể cải thiện cuộc sống hàng ngày của chính mình. Tôi biết tôi có thể giúp được các bạn. Bởi vì việc áp dụng Ki đã có hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày của tôi.“.

Dịch: Dương Minh Phương

Nguồn: http://www.orangecountyki.org/mo_int_1979.asp?z=201708&fref=gc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *