Liên hệĐăng ký tập

Áp Lực – CLB Ki Aikido Hà Nội

Thử nhớ lại những lần bạn phải đối diện với những nhiệm vụ quan trọng.

Nhiều người nhận ra rằng họ không thể hiện được tốt nhất khả năng của mình, chủ yếu là vì áp lực.

Thực ra, áp lực không phải lúc nào cũng xấu.

Một chút áp lực có thể giúp chúng ta tập trung tốt hơn. Cảm thấy áp lực trước khi thực hiện một việc quan trọng, điều đó có nghĩa cơ thể đang trở nên sẵn sàng với sự tập trung cao độ.

ap luc - clb ki aikido hanoi

Cá nhân tôi, khi còn trẻ, rất dễ trở nên lo lắng khi gặp áp lực, và sự lo lắng này thực sự làm tôi căng thẳng.

Thậm chí đến bây giờ, sau 20 năm đứng lớp hướng dẫn mọi người, tôi vẫn còn cảm thấy áp lực.

Vài năm trước, tôi đã từng trải qua một chuyện. Trước khi làm seminar, tôi không hề cảm thấy chút áp lực nào, mặc dù đó là một hội nghị Y khoa lớn.

Tôi đã quá ngạo mạn và nghĩ rằng, “Cuối cùng mình cũng đã nắm bắt được sự tĩnh tại này.” Và ngay sau khi đứng trên sân khấu, đầu óc tôi đột nhiên trở nên trống rỗng và tôi không thể nhớ nổi những gì mình cần nói.

Tôi chưa từng trải qua chuyện đó lần nào trước đây. May thay, tôi đã có thể bình tâm lại và hoàn thành buổi nói chuyện.

Khi nghĩ về chuyện đó, tôi thấy mình đã quá quen hướng dẫn những buổi seminar lớn, nên vô tình quên mất việc cần chú ý vào từng người tham gia. Vì lẽ đó, tôi đã không có đủ áp lực cần thiết giúp mìnhtập trung hơn.

Thật đáng tiếc, tôi đã quên mất điều cơ bản nhất. Đó chính là, mỗi seminar đều khác nhau, các tình huống sẽ luôn thay đổi. Từ lần đó trở đi, tôi luôn nhắc nhở bản thân rằng một chút áp lực cũng thật hữu ích, cho dù nhóm tôi hướng dẫn có nhỏ đến đâu hay tôi quen thuộc với mọi người thế nào.

Mặc khác, có một số người thực sự trở nên căng thẳng khi đối mặt với áp lực. Trong những trường hợp này, áp lực lại trở thành tiêu cực, vì chúng ta đã đón nhận áp lực chưa đúng cách.

Cách tệ nhất là nói dối rằng, “Tôi không sao”, mặc dù bản thân mình rất căng thẳng. Nếu chúng ta cố gắng chối bỏ áp lực, chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ chạm đến sự tĩnh tại.

Sẵn sàng đón nhận áp lực là vô cùng quan trọng. Hãy để nó trở thành một phần của bạn, chấp nhận và chào đón nó!

Đôi khi, nói những áp lực của bạn ra thành lời cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Điều này không có nghĩa chúng ta đang thể hiện sự tiêu cực, mà chúng ta đang chỉ cố gắng nhìn nhận tình huống một cách bình tĩnh và sáng suốt hơn.

Ngay sau khi chấp nhận được áp lực, tinh thần và thể xác của chúng ta cũng sẽ thay đổi theo. Bạn có thể thử tự nói, “Hoà làm một với áp lực”. Nếu chúng ta có thể làm điều đó, tự áp lực sẽ khiến chúng ta trở nên tập trung hơn, và chúng ta sẽ có thể thể hiện khả năng của mình ở mức cao nhất.

Khi tâm trí chúng ta tĩnh lặng và đối diện với thực tại, thậm chí đó là lúc đang ở một giai đoạn then chốt, chúng ta vẫn có thể thích nghi được.

Ở Nhật Bản, khi đến tháng Tư, có nhiều người hay lựa chọn chuyển việc làm. Tôi hiểu rằng có rất nhiều áp lực, nhưng hãy luôn nhớ tới lời khuyên của tôi và cố gắng làm quen với nó. Đó là một bài tập quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2017/03/pressure.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Bài viết tương tự

Kiên Quyết Từ Bỏ Các Lựa Chọn Khác 30 Tháng Mười, 2011 Việc phải quyết định thường làm chúng ta căng thẳng, mệt mỏi. Một quyết định đư...
Vấn đề ở đây là gì? Thời gian gần đây, nhiều công ty Nhật Bản mong muốn chúng tôi tổ chức các hội thảo về Ki dành cho cá...
Cuộc đời của thầy Koichi Tohei | Thở-có-Ki... Thầy Koichi Tohei sinh ra ở Shitaya, Tokyo, vào năm 1920. Khi thầy 3 tuổi, thầy chuyển về lại quê nh...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *