Liên hệĐăng ký tập

CUỘC THI VIẾT: PLUS KI – LAN TỎA ĐIỀU TÍCH CỰC MỖI NGÀY

Bài dự thi MS32: Plus Ki trong đời sống hàng ngày
Tác giả: Dương Minh Phương

 Plus Ki trên Dojo

Ngày trước đi học Ki, nghe thầy giảng rất hay. Bỗng một hôm, mình thấy thầy giảng không hay bằng. Mình suy nghĩ mãi, tìm hiểu xem nguyên nhân ở đâu. Hôm đó thầy ốm hay mệt à? Nhưng rồi nhận ra, bài giảng vẫn thế, thứ thay đổi là mình.

Tinh thần mình đã tốt hơn so với lúc trước rồi. Nên bài giảng của thầy, mình thấy không còn hay như lúc đầu nữa. Nhưng chắc chắn, bài giảng đó vẫn hay và có ích với các bạn khác. Thế là mình lại yên tâm ngồi lắng nghe và chiêm nghiệm về những điều thầy đang nói.

 Plus Ki khi tập luyện

Dạo trước, hồi mới đi tập, mình hay được thầy gọi lên làm mẫu lắm, và được tập với thầy nhiều lắm. Cảm thấy vui vui vì mình được chú ý. Rồi có 1 dạo, mình không được gọi lên làm mẫu nhiều như trước nữa, mà nhường cho các bạn mới.
Cũng không được tập với thầy trên dojo nữa, mà nhường cho các bạn mới. Trong lòng cảm thấy không vui vẻ như lúc đầu nữa. Nhưng rồi nhận ra, tập với các bạn khác cũng có rất nhiều lợi ích.

Đến dojo không phải chỉ tập với mỗi thầy. Và cũng không phải chỉ có thầy mới khiến ta tiến bộ. Mà bạn tập và ngay cả bản thân chúng ta mới giúp chúng ta tiến bộ nhanh được.

Gặp 1 bạn không cùng cấp độ, lại còn không thân quen nữa. Làm sao để dịch chuyển bạn ấy theo ý mình.Làm sao để đến đoạn này thì bạn ấy cúi xuống, đến đoạn kia thì bạn ấy ngã. Rồi bản thân tự cảm nhận mình có cảm thấy thoải mái khi thực hiện động tác này không? Trông nó có đẹp không, có giống thầy biểu diễn không nhỉ? Hay là tư thế của mình bị nghiêng vẹo dù cho bạn tập có ngã xuống thật. Nhận thấy những điều đó khiến mình tiến bộ nhanh hơn và nhớ lâu hơn cả những phần thầy chỉ. Thế là lại yên tâm tập luyện.

‍♀ Plus Ki trong công việc

Tầm này 1 năm về trước, lần đầu tiên, mình được giao đứng lớp trẻ con sáng chủ nhật vì hôm ấy thầy có việc bận. Biết trước tin này 1 tuần nên mình háo hức.

Chuẩn bị chu đáo. Và buổi đầu tiên đứng lớp trẻ con diễn ra thật suôn sẻ. Các bạn rất ngoan và phối hợp với mình rất tốt.
Thậm chí lớp còn thừa giáo án, không kịp dạy hết ))

Nhưng rồi đến buổi thứ 2, thứ 3, các bạn ấy không còn hợp tác với mình như buổi đầu tiên nữa. Các bạn ấy bắt đầu nghịch hơn 1 chút, mất tập trung hơn 1 chút và không làm theo hiệu lệnh.

Chợt nhận ra kết quả của lần đầu tiên sẽ không đảm bảo cho lần thứ 2, lần thứ 3,… cũng sẽ là như vậy. Giờ thì mỗi lần đứng lớp là 1 lần làm mới mình, làm mới bài giảng của mình. Kết quả, mình lại nhìn thấy sự hứng thú của các bạn trẻ con. Thật tuyệt.

Còn lớp người lớn, mình sẽ cố gắng, ngày càng hoàn thiện để nhìn thấy sự hứng thú trên khuôn mặt mọi người nhiều như trên mặt các bạn trẻ con ạ 

‍‍ Plus Ki với thành viên trong gia đình

Mẹ mình bao bọc, bảo vệ mình rất kỹ. Vì luôn lo lắng cho sự “an toàn” của mình, nên luôn mình mình làm những điều “an toàn”.

Cơ mà vì là con trai, mình thấy điều này không thoải mái lắm.
Chính vì thế mà 2 mẹ con thường xảy ra mâu thuẫn, bất đồng ý kiến. mỗi người khăng khăng bảo vệ ý kiến, lập trường của mình. Đối đầu nhau.

Mình thử áp dụng Ki, bảo với mẹ mình: “Sao mẹ không đứng trên lập trường của con, suy nghĩ như con và thay đổi ạ?” Mẹ mình trả lời tỉnh bơ: “Mẹ già rồi, mẹ không thay đổi được nữa. Con học nhiều, biết nhiều, con tự thay đổi đi.”

Ồ, thế là không áp dụng Ki được với mẹ rồi. Thật đúng như lời thầy nói: Đối thủ lớn nhất của mình chính là những người thân thuộc với mình nhất.

Thế rồi một hôm, mình thử thay đổi.

Thay vì mình nêu ra ý kiến và bắt mẹ mình phải theo ý kiến của mình. Thì giờ đây, mình nêu ra ý kiến và bàn bạc với mẹ mình.

Thay vì nói những điều minus, mình dùng các từ ngữ tích cực hơn: “Tại sao chúng ta không…?”, “Nếu thế này thì…” Giờ thì hai mẹ con nói chuyện nhiều hơn trước và cũng thoải mái hơn, không còn đối đầu với nhau nữa.

Trên đây là 3 câu chuyện nhỏ thôi. Còn rất nhiều, rất nhiều tình huống Plus Ki trong cuộc sống hàng ngày của mình nữa.
Nhưng mình sẽ dừng ở đây thôi. Dừng để còn đi đọc, like và comment bài viết của các bạn nữa chứ.

Khi nào có cuộc thi nữa thì chúng mình chia sẻ nữa nha.

Plus Ki!

P/s: Có khi việc nhỏ bạn đang làm đã là Plus Ki rồi mà bạn không biết.

Giống như việc hoàn thành bài dự thi trong cuộc thi này này.
(hoặc đọc hết các bài dự thi nếu bạn chưa kịp viết mà đã hết hạn ))) )