Có vô vàn cách thức để định nghĩa về một thứ gì đó. Cho nên khi định nghĩa về “Võ đạo là gì?” thì cũng tùy theo mỗi quan điểm mà có những định nghĩa khác nhau. Trong bài viết lần này xin lấy góc độ từ Ki-Aikido để định nghĩa về Võ đạo.

Trước khi vào đề cũng xin giải thích đôi điều về Ki-Aikido cho những ai chưa biết về môn võ này. Ki-Aikido là “Võ đạo” (Budo) chứ không phải là “Võ thuật giao đấu” (Martial arts with fighting, Combat sport…). Hiện nay có nhiều người cho rằng Võ đạo và Võ thuật giao đấu là giống nhau, nhưng trên thực tế mục đích học tập của hai thứ này đã khác biệt ngay từ ban đầu. Cả Võ đạo và Võ thuật giao đấu đều có giá trị riêng. Tuy nhiên nếu đánh đồng hai thứ với nhau thì sẽ không hiểu được ý nghĩa của từng thứ.

Mục đích chủ đạo của Võ thuật giao đấu là “Bằng cách nào đó để thắng đối phương bằng kỹ thuật, sức mạnh và đòn thế” để từ đó tiến hành tập luyện. võ thuật.

Còn Võ Đạo thì khác, Võ đạo nếu viết theo nguyên nghĩa chữ Hán của Nhật là 武道 – Budo. Cắt nghĩa ra bao gồm hai từ Võ và Đạo . Trong đó chữ Võ được ghép bởi hai chữ là (Hoko) nghĩa là con dao hay vũ khí và chữ (Todomeru) nghĩa là ngừng lại hoặc không dùng đến. Còn (Do) nghĩa là đạo tức là con đường. Cho nên Võ đạo nếu hiểu đúng nguyên nghĩa sẽ là “Con đường không sử dụng đến vũ khí” hay nói theo nghĩa rộng là “Con đường không có sự giao tranh”. Không giao tranh ở đây không có nghĩa là lẩn tránh hay bỏ chạy. Đầu tiên là bản thân mình cần có cái Tâm không bị kích động giao tranh, từ đó mình cũng không được kích động tâm lý muốn giao tranh của người khác. Võ đạo là xác định rõ mục đích này trước khi bước vào luyện tập võ thuật và lấy đó làm tiêu chí để rèn luyện nghiêm khắc đối với bản thân không chỉ trên võ đường mà ngay cả trong lễ nghi phép tắc đối nhân xử thế hàng ngày.

Aikido là một trong những môn võ lấy nền tảng Võ đạo như vây.

Đối với nhiều người khi nói đến đến Aikido thường hình dung đến môn võ có tính nhu, sử dụng chính sức của đối phương để quật ngã đối phương, hoặc sử dụng các đòn khóa và bẻ làm đau các khớp tay, vai…của đối phương từ đó chấn áp họ. Tuy nhiên trong Ki-Aikido thì cách hình dung như vậy không đúng. Bởi vì khi ta làm đau hay thô bạo với đối phương thì trong thâm tâm của họ nhất định sẽ có tâm lí phản kháng. Một khi tâm lí phản kháng bị kích động sẽ rất khó làm dịu đi và việc quăng, ném đối phương sẽ trở nên vô cùng khó khăn nhất và càng khó khăn hơn nữa khi gặp phải những người có sức khỏe và to lớn hơn mình. Có thể lúc luyện tập thì có nhiều trường hợp là tự ngã với nhau để nhớ hình dáng các đòn thế nhưng nếu để lâu dài và tạo thành thói quen thì việc tập luyện như vậy sẽ đi sai mục đích ban đầu.

Để dẫn dắt đối phương sao cho họ không có ý chí kháng cự thì ta phải hiểu rõ trạng thái tinh thần của họ. Nói cách khác là ta phải hiểu đối thủ của mình, tôn trọng tinh thần đó và dẫn dắt theo phương hướng họ muốn đi. Có như vậy ta mới có thể ném được đối phương một cách dễ dàng.

Leave a Reply