Tôi có được cơ hội huấn luyện cùng với các vận động viên và huấn luyện viên bóng chày chuyên nghiệp.
Cơ hội này đã giúp bản thân tôi hiểu sâu hơn về kiến thức của mình.
Một trong những điều mà tôi đã đúc kết được chính là “Thế nào là cảm giác cầm nắm có Khí” mà tôi vẫn thường đề cập đến.
Cầm hay nắm giữ vật dụng gì, thực chất là một trong những vận động rất cơ bản mà con người sử dụng thường ngày, nhưng mặt khác đây cũng là một trong những vận động phức tạp và rất quan trọng mà chúng ta cũng thường bỏ qua.
Khi một cầu thủ bóng chày cầm chiếc gậy của mình trong một trạng thái hay điều kiện tốt, toàn cơ thể của người vận động viên sẽ cùng hỗ trợ cho việc cầm gậy như một thể thống nhất. Ngay cả khi được kiểm chứng bằng Khí bằng việc đẩy nhẹ vào gậy, người cầu thủ cũng không hề bị ảnh hưởng.
Một vận động viên trong tư thế không tốt, thường cảm giác cầm nắm chỉ dừng lại ở tay của anh ta. Bằng ứng dụng kiểm chứng bằng Khí và đẩy lên gậy, chúng ta sẽ thấy không chỉ chiệc gậy bị dịch chuyển mà còn cả tư thế/ cơ thể của vận động viên lắc lư theo.
Con người may mắn được thừa hưởng một chức năng vận động đến từ cổ tay. Kỹ thuật mà nói chỉ bằng việc dịch chuyển cổ tay của mình mà chúng ta có thể vung được gậy bóng chày đi, trong Tiếng Nhật có một thuật ngữ ám chỉ điều này “Kote Saki”, ám chỉ trực tiếp tới hành động dịch chuyển bằng chỉ cổ tay.
Bài kiểm chứng bằng Khí trong trường hợp này ban đầu để kiểm tra tư thế của vận động viên xem tư thế của họ có bình ổn và tĩnh không, sau đó nó sẽ được kiểm tra một lần nữa để kiểm tra tư thế của họ trong khi đang cầm chiếc gậy trên tay. Sự ổn định của cơ thể phải luôn được duy trì ngay cả khi đang cầm hoặc không cầm gậy ở trên tay, đây là một phần quan trọng của bài huấn luyện mà được thực hành thường xuyên.
Bằng việc thực hành lặp đi lặp lại, mà người chơi có thể hiểu được sự khác biệt thông qua cảm nhận.
Điều này tương đồng với khi chúng ta thực hành Aikido – Tinh thần và Thể xác hòa hợp.
Khi thực hành Aikido, chúng ta sử dụng tay để thực hiện các kỹ thuật nắm hoặc đòn thế. Nếu khi cú quăng ném của chúng ta có cảm giác không hoàn chỉnh hay có điều gì đó chưa đúng, nó có nghĩa là chúng ta đã chỉ sử dụng tay của mình để thực hành đòn thế. Ở tiếng Nhật, đây chính là “Kote Saki”.
Chính vì thế mà việc thực hành kiểm chứng độ ổn định của tư thế là rất quan trọng, điều này để đảm bảo rằng tinh thần và cơ thể của chúng ta đã đạt trạng thái hòa hợp như một thể. Cảm nhận này phải sẽ được ứng dụng trong thực hành đòn thế Aikido. Chúng ta không nên tập luyện bằng chỉ cảm giác “quăng ném bằng tay” nhưng chúng ta nên thực hành với cảm giác “quăng ném cùng với một cơ thể hòa hợp”.
Hãy quay trở lại với chủ đề: “Cầm nắm đồ vật”.
Khi cầm nắm đồ vật quá chặt (như nắm giữ hay xiết chặt) điều này sẽ tạo ra sự gồng cứng không cần thiết lên cơ thể và hệ quả của điểm này là trong phản xạ và chất lượng của vận động sẽ kém hiệu quả hơn chúng ta tưởng.
Ngược lại, chỉ nắm giữ đồ vật quá nhẹ và lỏng sẽ khiến chúng ta không thể thực hiện và tạo ra được đủ lực trong việc sử dụng hay cầm nắm đồ vật. Chúng ta nên cầm nắm với Khí khuếch trương và chảy thông suốt; chính vì vậy, mà “Cầm nắm có Khí” vô cùng quan trọng.
Trong huấn luyện Aikido Tinh thần và Thể xác Hòa hợp, thực hành cầm nắm kiếm gỗ là một bài tập khá phổ biển. Một trong những mục đích của bài tập này nhằm rèn luyện cho cơ thể cảm nhận và làm quen với cảm giác “Cầm nắm với Khí”.
Kể cả khi chúng ta thực sự cố gắng để giữ đồ vật, Khí của ta đã bị ngắt và ngừng chảy. Trong trường hợp này, khi kiểm chứng cơ thể với Khí, cơ thể sẽ thiếu ổn định và dễ bị lay chuyển.
Bằng việc duy trì tập luyện cảm giác cầm nằm kiếm gỗ nhẹ nhàng với Khí chảy tới tận đầu kiếm, chúng ta sẽ nắm bắt được cảm nhận tự nhiên và vì thế mà cơ thể sẽ dần bình ổn và tĩnh tại ngay cả khi đang nắm thanh kiếm trên tay.
Ngay khi đạt được cảm nhận này bằng việc liên tục thực hành, chúng ta có thể tự tin ứng dụng nó trong việc cầm gậy bóng chày, hay cầm nắm gậy golf, hay cả việc cầm bút trong thực hành thư pháp.
Sự cải thiện của chất lượng vận động có thể nhìn thấy được như ở vận đông bóng chày với nhiều cú đánh chất lượng hơn, ở người chơi golf với các điểm số tốt hơn, hay với người viết thư pháp khi viết ra được nhiều bức thư pháp với cảm giác Khí chảy trong mỗi nét bút của họ.
“Cầm nắm với Khí” chính là khi Khí luôn luôn chảy thông suốt với bất kể đồ vật nào mà ta cầm nắm.
Biên dịch sang Tiếng Việt bởi CLB Ki Aikido Hà Nội.
⛩ Vạn Phúc Dojo: Số 226 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội – ☎️: 093 789 2166
⛩ Chính Kinh Dojo: Số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội – ☎️: 083 603 4033
⛩ Goen Dojo: Tầng 4, số 72 Trần Đăng Ninh, Cầu Giầy, Hà Nội – ☎️: 093 789 2166