Liên hệĐăng ký tập

Em định về viết từ chiều nhưng lại vướng việc nên giờ mới viết vài dòng chia sẻ tới cả nhà sau buổi thi mãn nhãn lẫn mãn chi sáng nay.
Em bắt đầu tập Ki chính thức từ 3/11/2017 (tối thứ 4 tại TC dojo, Vũ Hồng Thao ss đứng lớp hôm đó:)) nhưng tới buổi thi hôm nay mới thực sự cảm nhận được 2 điều:

1. Uke thực sự là người mình phải biết ơn.

Trước đây các ss hay các sp đi trước hay nói về việc coi uke không phải là người tấn công mình mà là người cho, người giúp, người hỗ trợ mình. Em nghe thế thôi chứ không thể hiểu được sao lại có thể coi như thế trong khi họ tấn công mình được, khi với vị trí nage. Còn khi trong vai trò uke, làm sao mà vừa extend Ki đủ để nage có cảm nhận là đang bị tấn công, vừa trên tâm thế giúp đỡ, cho đi được. Nhưng tới đúng thời điểm hôm nay, khi xem từng đôi một thi, cũng như bản thân mình vừa là nage, vừa là uke thì mình đã thực sự hiểu được sự cho và nhận này. Khi thi đòn, người mệt nhất sẽ là uke – là người tấn công, chứ ko phải người phản đòn. Càng lên cao, đòn càng nhiều và uke sẽ càng mệt. Vậy mà dường như không ai là ko làm uke cho người khác, chưa kể uke cho vài người. Như Yann V. Le có chia sẻ là hôm nay đến chỉ là làm uke cho 2 người thôi chứ mình không thi mà căng thẳng hơn cả mình thi, chỉ sợ mình uke sai sót gì đó thì sẽ ảnh hưởng tới nage của mình. Hay như bản thân em, trước kỳ thi lại bị chấn thương lưng, em không lo việc mình không thể thi vì biết tình trạng này vẫn có thể làm nage được, nhưng lo việc Nguyễn Hoàng Tiến mất đi uke ruột trong khi em thì vẫn có. Như vậy, việc cho đi sẽ làm cho việc mình nhận trở nên trọn vẹn. Và uke thực sự là người mình cảm thấy biết ơn.

Nhìn ra đời sống cũng hệt như thế. Trong hôm nay em cũng thấm được việc những người làm mình khó chịu, những người tấn công mình bằng lời lẽ không dễ nghe, những người dìm mình xuống hay gây khó dễ cho mình bằng nhiều thứ khác cũng chính là những uke mà mình phải biết ơn. Và mình cũng hiểu: bản thân họ khi tấn công mình thì họ là người mệt, đau hơn cả (kể cả nỗi đau đó do mình gây ra hay do người khác nhưng mình là người gợi lại).

2. Tất cả chỉ ở quyết định LÀM mà thôi.

Quá trình ôn thi cũng như quan sát bản thân lẫn anh chị em thi thật đáng trân trọng. Cho dù ảnh mình up lên có đẹp đến đâu, hay đọc những lời chia sẻ hay ho đến đâu nhưng cũng không thể bằng được cảm giác của việc chính mình là 1 phần của hành trình. Quan sát sự thay đổi của từng người, cảm nhận sự kết nối qua mỗi lần tập, để ý điều gì đang xảy ra với bản thân…thực sự là rất có ý nghĩa! Đây là giai đoạn mình nhìn lại và vượt qua chính mình của ngày hôm trước. Và mình nhận ra là không có giới hạn cho bản thân, và việc không ngắt Ki sẽ giúp mình nhìn ra cái mình tưởng là “giới hạn” đó để vượt qua nó, hoặc xoá bỏ nó, hoặc đẩy nó ra xa hơn. Có 1 câu chuyện trong cuốn sách của cậu bé 10 tuổi mà Hoàng Ngọc Trâm cho em mượn khá có ý nghĩa:

“Tớ đã đến Bảo tàng tưởng niệm Okamoto Tarou
Có nhiều câu tớ rất thích.
Câu mà tớ chọn là,
“Vì không định làm, nên mới không làm được.”
Quả thật, vì tất cả chỉ ở quyết định “Làm” mà thôi.”

Nghe bằng tai, hiểu bằng đầu thì rất dễ, nhưng cũng lại rất dễ quên. Nhưng khi đã hiểu bằng cả THÂN TÂM mình thì lại khác  Nó sẽ là thứ mình mang theo suốt cuộc đời này!

Hôm nay không phải chỉ là cột mốc trọng đại của CLB mình mà cũng là dấu mốc quan trọng đối với bản thân em, cho cả việc tập Ki, cả đời sống. Cảm ơn các anh chị em đã đọc mấy dòng lảm nhảm này của em. Hy vọng em có ảnh đẹp sau kì thi này để vững tin hơn cho kì thi lên Kyu 3 sắp tới!

Chúc cả nhà 1 buổi tối Plus Ki!

One thought on “Cảm nhận sau kỳ thi Kyu

  1. Pingback: HÃY ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ CỦA NGƯỜI KHÁC | Ki Aikido Hà Nội - Aikido với Tinh thần và Cơ thể hợp nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *