Liên hệĐăng ký tập

Hỏi: Học Ki Aikido bao lâu thì được lên đai đen/ mặc hakama? Tập Ki Aikido bao lâu thì có thể tự vệ được?

Câu trả lời ở đây là: Trịnh Hoài Đức có bán đai các màu, giá dao động 50k/chiếc. Hakama thì khoảng 300-500k/chiếc. Ngoài ra thì, bình xịt hơi cay có giá khoảng 250k-600k/bình, tuỳ chất lượng.

Còn, những câu hỏi ở trên, thì không ai có thể biết được.

Võ thuật nói chung, hay Ki Aikido nói riêng, chính là một con đường, mà khi đi vào bạn luôn ao ước mình có thể sớm trở thành cao thủ, vang danh thiên hạ. Sau khi tập luyện, lại chỉ băn khoăn khi nào mình có thể ngã trước thành thạo như các bạn đồng môn, hay làm sao để sửa lại được cái lưng gù của mình.

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ có phần hơi thất vọng, vì sau nhiều tháng tập Ki Aikido, vẫn thấy loay hoay nào “tư thế đứng đúng“, nào “cánh tay không bẻ gẫy”, vẫn nói về “nhất điểm” hay là “extend Ki”. Những đòn thế dù có khi đổi mới, nhưng quanh đi quẩn lại cũng chỉ là công cụ để ngấm những nguyên lý cốt yếu nói trên.

Nhưng không còn cách nào khác cả. Sensei của tôi nói, 5kyu tập tư thế đứng đúng, shodan vẫn tập tư thế đứng đúng. Đai trắng học về nhất điểm, đai đen cũng vẫn là nhất điểm mà thôi.

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ những bộ phim võ thuật nói chung, luôn bắt đầu từ những bài tập “ngớ ngẩn”. Kiểu như cậu bé trong Karate Kid phải nhặt đi nhặt lại cái áo rồi treo lên mắc, phải học cách nói xin lỗi mẹ. Po mập trong Kungfu Panda thì luyện gắp bánh bao và ngồi đó ngắm một hạt sương rơi.

Nhưng võ thuật chính là như vậy, không có gì khác ngoài đời sống cả. Thủa bé thơ chúng ta mất 3 tháng để biết lẫy, 6 tháng để biết bò, cả năm trời để lò dò biết đi. Thì, khi bước chân vào con đường võ học, hãy hiểu rằng mình cũng cần như vậy. 3 tháng có khi chỉ để biết mặc dogi và thắt đai cho nghiêm chỉnh, 6 tháng chỉ để biết cúi chào shomen, sensei hay bạn tập một cách toàn tâm toàn ý.

Đó là con đường không có hồi kết. Đó là đoạn đời càng muốn đi nhanh, càng qua thật chậm. Đó là một lựa chọn không dành cho tất cả mọi người. Còn những ai muốn đi, sẽ không (dám) đòi mình “dục tốc”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *