Liên hệĐăng ký tập

Một trong những câu hỏi Ki Aikido Hà Nội nhận được nhiều nhất là “sẽ phải học võ trong bao lâu”, hay “bao lâu thì kết thúc khóa học”.

Thật ra câu hỏi này không có đáp án chính xác, vì người có thể trả lời không phải là chúng tôi, mà chính là các bạn – những người tập luyện.

Tại CLB Ki Aikido Hà Nội, trung bình 1 năm sẽ có 2 kỳ thi lên đai. Tới lúc đó, nếu bạn hoàn thành đủ số giờ tập luyện tối thiểu và đạt được trình độ căn bản của cấp bậc đó (theo đánh giá của sensei) thì bạn sẽ được đăng ký để thi lên đai. Sau kỳ thi, nếu đạt đủ số điểm cần thiết, bạn sẽ được lên cấp bậc mới, có thể được đổi màu đai mới.

Tuy nhiên, màu đai mới không phải là một dấu chấm cho quá trình tập võ. Nó chỉ là một dấu phẩy nhẹ, một bước đánh dấu trong quá trình tập luyện, để bạn tự nhìn nhận lại mình.

Vậy nên, trong võ thuật không có khái niệm “học bao lâu thì xong” hay “bao giờ sẽ kết thúc khóa”. Điều đó hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn. Khóa học này có thể kết thúc khi 3 tháng hè kết thúc. Cũng có thể kết thúc khi nguồn tài trợ kinh phí đi học kết thúc. Cũng có thể kết thúc vào một buổi sáng cuối tuần, bạn thức dậy và muốn đi ăn kem thay vì đi tập.

Nhưng khóa học sẽ chưa thể kết thúc, nếu bạn muốn hiểu thêm về cơ thể mình, về tinh thần của mình, muốn học cách kết nối giữa bản thân và thế giới xung quanh. Khóa học cũng chưa thể kết thúc, nếu sau kyu 5 bạn muốn tiếp tục lên kyu 4, kyu 3, kyu 2, kyu 1…. Khóa học cũng chưa thể kết thúc, nếu sau giờ tan làm, hay những sáng cuối tuần, bạn thấy nhớ một lớp võ dạy mình cách thở đúng, cách đi-đứng-nằm-ngồi đúng, cách chào hỏi, cách bắt tay, cách phản xạ và xử lý trong những tình huống bị tấn công…

Nếu những điều đó hẵng còn lưu luyến bạn hoài, thì cánh cửa dojo lúc nào cũng rộng mở đón chào, những đồng môn sẽ luôn chờ đợi bạn đến tập, những đòn thế Aikido, những nguyên lý về Ki sẽ luôn chờ bạn khám phá.

Và khi đó, câu chuyện tập võ – mãi mãi là bao xa vẫn là một câu hỏi mở, mà bạn chưa thể, hay không muốn trả lời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *