Chào mọi người, mình vừa mới kết thúc weekend seminar với Shaner Sensei xong, và có hứa với Quang Anh Sensei viết 1 cái note thu hoạch tóm tắt nên hôm nay có cái post này.

Vài tóm tắt về Shaner Sensei. Shaner Sensei (7th Dan Ki Aikido, Okuden Ki rank) là chief instructor của Eastern Ki Federation (EKF, là 1 trong 4 Ki Federations ởMỹ). Thầy từng là VDV trượt tuyết trong đội tuyển quốc gia Mỹ thi Olympic mùa đông. Thầy Shaner bắt đầu Uchideshi với Tohei Sensei từ năm 14 tuổi. Thông tin chi tiết hơn thì mọi người có thể tìm hiểu thêm ở http://www.easternkifederation.com/instructors.html

Ok, quay lại với seminar. Thầy Shaner là thầy của thầy mình nên mình cũng hay có dịp tập với thầy. Seminar lần này thầy chủ yếu dạy về các tiêu chuẩn để lên Ikkyu.

Ở EKF, Ikkyu là 1 bước đệm quan trọng để lên shodan, những yêu cầu cho Ikkyu là hoàn toàn giống với những yêu cầu của shodan. Bước nhảy từ Nikyu len Ikkyu là 1 bước nhảy vọt về chất, vì ở Ikkyu sẽ bắt đầu thấy rõ những ứng dụng rõ rệt của Ki, trong khi các level trước chủ yếu là về thể chất, và tập cho quen cảm giác thả lỏng cơ thể. Ở 1st kyu còn phải thoải mái về tinh thần nếu tâm ko tĩnh sẽ rất khó. Sau đây Jason sẽ trình bày sơ về các yêu cầu cho từng Kyu ở EKF.

tiêu chuẩn thi kyu clb ki aikido hà nội

5th Kyu

Câu hỏi chính là Where’s your mind?

Tiêu chuẩn xác định là Clarity (Sự rõ ràng).

Mộn sinh phải biết mình đang làm cái gì, Mind và Ki direction là ở đâu. Đòn điển hình là Kata te kosa kokyu nage.Đòn này là đòn đầu tiên nhất mà các môn sinh Ki Aikido sẽ học vì nó thể hiện rất rõ ràng 5 nguyên tắc của Aikido. Yêu cầu là ở 5th kyu, các môn sinh sẽ thực hiện đòn ở Kaisho style (1) và thực hiện đòn theo từng bước, rõ ràng. Môn sinh phải thể hiện basic understanding là đầu ngón tay kết nối với one point, và di chuyển từ one point, ko di chuyển từ chỗ bị nắm (cổ tay).

4th Kyu

Câu hỏi chính là What’s the rhythm?

Tiêu chuẩn xác định là Rhythm (Nhịp điệu).

Môn sinh phải thể hiện ra đúng nhịp điệu của đòn bằng cách thả lỏng vì khi thả lỏng mới cảm nhận được những chuyển động tự nhiên của uke. Có cái joke các thầy ở Mỹ hay nói Tohei Sensei là 1 nhà soạn nhạc vĩ đại, với chỉ 2 giai điệu: Up and Down. Tất cả các đòn đều có nhịp điệu từ sự kết hợp của 2 cái này, ví dụ Katatekosa Kokyu nage thì nhịp điệu là Down-Up-Down. Cũng có 1 câu huyền thoại ở Mỹ sẽ được nghe thường xuyên là “Down is…. down”. Ở trình độ này thì sẽ thực hiện ở Gyosho style (nage bắt đầu tấn công dynamic hơn chứ ko còn đứng 1 chỗ nữa).

3th Kyu

Câu hỏi chính là Where’s the control?

Tiêu chuẩn xác định là Control (Kiểm soát Uke).

Môn sinh phải nắm thế chủ động với uke trong xuyên suốt quá trình thực hiện đòn. Ở level này các đòn điển hình là các đòn khóa tay (katadori nikyo, sankyo vàyonkyo và các khóa katameru). Ở trình độ này uke cũng bắt đầu “ko hợp tác” (lưu ý là ko hợp tác bằng cách extend Ki chứ ko phải dùng sức). Điểm lưu ý là phải take all the slack out để one point của mình và uke kết nối  hình ảnh dễ hình dung nhất mà Tohei Sensei hay dùng để giải thích điểm này là cái khăn.

2nd Kyu

Câu hỏi chính là Where’s the power?

Tiêu chuẩn xác định là Power (Uy lực).

Ở level này các môn sinh sẽ phải kết hợp tất cả những cái ở trên (Clarity, Rythmvà Control) để tạo ra uy lực cho đòn đánh. Chú ý là uy lực ko đến từ sức mạnh cơ bắp mà từ sự tĩnh, thả lỏng, tự tin và rõ ràng (deep calmness, confidenceand clarity). Đòn điển hình làRyotemochi Enundo.

1st Kyu

Ở level này bắt đầu có sự nhảy vọt về chất khi yêu cầu về tiêu chuẩn là Ki goes first (sensen no sen). Môn sinh phải thể hiện được cái lead (sự chủ đông và dẫn dắt uke) từ trước khi bắt đầu đòn. Đòn điển hình là Zagi handachi Shomen uchi kokyu nage.

Shodan trở về sau là sự tôi luyện về Ki, càng lên cao thì sự hiểu biết và ứng dụng các nguyên lí về Ki trong đòn thế và cuộc sống càng ngày càng sâu sắc hơn.

Các tiêu chuẩn này cũng áp dụng vào Aiki taiso, Oneness Rhythm Exercise Ken gi và Jo gi. Thầy Shaner có hướng dẫn tập từng động tác chậm và có khoảng dừng seishi để cảm nhận One point. Cách tốt nhất là Aiki Taiso, vì Aiki Taiso được Tohei Sensei thiết kế 1 cách rất logic để làm quen dần cảm giác keep one- point từ lúcđứng yên đến những chuyển động rất nhỏ của tay (nikyo, koteoroshi, sankyo), đến one-point bắt đầu di chuyển lên xuống (tekubi shindo), di chuyển trước sau với biên độ rộng (Fune kogi, Shomen uchi ikkyo) di chuyển trước sau và đổi Ki direction 2 hướng (zengo waza), 8 hướng (happo), biên độ tay lớn hơn mà one-point vẫn tĩnh (kaho va joho), di chuyển trái phải và drop one point (sayu va`sayu choyaku)… cứ thế tăng dần đến những cái cuối là những di chuyển rất phức tạp của cơ thể, nhưng One point vẫn ổn định.

Shaner Sensei dùng rất nhiều thời gian để dạy các ứng dụng nguyên lý Ki goes first vào việc tập luyện các đòn thế và các động tác.

Tạm thời vậy thôi nhé, rất mong có dịp tập luyện học hỏi với mọi người và nhân tiện bắt cóc Nguyen QuangAnh Sensei để train Jokyu Ki test :))

Chú thích:

(1) Kaisho là bắt đầu đòn khi mà uke ko di chuyển

Tác giả: Jason Nguyen

Leave a Reply