Liên hệĐăng ký tập

Chia sẻ về tiêu chuẩn Nidan của Eastern Ki Federation (Mỹ)

Sự tiến bộ qua từng cấp Kyu 5 đến Kyu 1

Theo như lời dạy của thầy Shaner, Shodan là 1 sự tiếp nối của kyu 1, khi mà bạn bắt đầu tổng hợp tất cả những cái đã học ở các cấp kyu thấp hơn: giữ nhất điểm, có nhịp điệu, kiểm soát tốt và tinh thần phải đi trước để bắt đầu có uy lực trong các đòn đánh.

Lên tới Nidan thì trọng điểm sẽ quay về lại với nhất điểm, tuy nhiên bạn sẽ hiểu rõ hơn thông qua việc luyện tập vũ khí là kiếm và gậy. Với cấp độ Nidan, bạn sẽ thi cả 2 bài Ken gi và Jo gi, tập trung vào việc động tác di chuyển có xuất phát từ nhất điểm không. Điều này thể hiện qua sự đồng bộ giữa các yếu tố sau: thứ nhất là Nhất điểm; tiếp đến là mũi kiếm hoặc đầu gậy, sau đó là Ki-ai (tiếng đếm) và cuối cùng đó là sự tĩnh nhưng mềm mại như nước chảy mây trôi của vũ khí (các bạn xem video các thầy đánh Jo sẽ thấy rất nhanh rất nguy hiểm nhưng vẫn rất tĩnh).

Những động tác được xuất phát từ nhất điểm thì sẽ rất có Ki và đầy uy lực. Khiến cái không chạm mà ném bay đối phương mà các bạn có lần nhìn thấy trong video tagi 19 hay 20 ( link video https://www.youtube.com/watch?v=IXBlZ-oCRx8; https://www.youtube.com/watch?v=KicJ__b0Xro&t=5s) tưởng là ảo diệu khó tin nhưng ai có thể ngã ukemi tốt và thử làm uke cho thầy Quang Anh một lần sẽ cảm nhận rõ nét nó có chân thực hay không.

17201027_10209331157095609_6528637804572097588_n5 nguyên lí để làm Kaisho.

Kaisho (Khải thư), Gyosho (Hành thư) và Sosho (Thảo thư) là 3 kiểu chữ trong thư pháp, thầy Tohei dùng các khái niệm này để diễn tả các kiểu tập đòn trong Aikido. Kaisho là bắt đầu đòn khi mà uke không di chuyển, ví dụ như các đòn tori; gyosho là khi uke di chuyển tới để tấn công và nage có thể tận dụng quán tính của uke; còn sosho là 1 dạng gyosho nhưng nó có nhiều hình thức biến thể hơn. Kaisho là 1 cách rất tốt để tập, hiểu rõ những nguyên lí về Ki và để cảm nhận rõ thế nào là di chuyển từ nhất điểm, giúp chúng ta nhận ra những cái sai khó để ý khi thực hiện các đòn Gyosho và Sosho.

Tóm lại, 5 nguyên lí để thực hiện Kaisho như sau:

  1. Giữ nhất điểm
    2. Bạn cảm nhận gì ở đối phương? (cái này Kaichou sửa lại từ câu nguyên bản của thầy Tohei: Tâm trí bạn đang ở đâu?) Bạn đang cảm thấy như thế nào? Bước này là để bản thân tĩnh lại và cảm nhận tâm của mình, liệu rằng có phải mình đang bị nắm và cảm thấy thấy khó chịu, mình đang muốn quăng ném uke (vì “nó” dám nắm mình) hay mình đang kết nối với uke vì cả 2 là 1?
    3. Mình đang vướng ở đâu? Ví dụ tenkan mà bị khựng lại thì vướng ở chỗ nào?
    4. Di chuyển từ những chỗ không bị giữ/nắm. Ví dụ khi bị nắm cổ tay mình hay có tâm lí muốn giựt ra hoặc đẩy cổ tay vào, nhưng cổ tay là chỗ đang bị nắm nên càng cố giựt tay lại thì càng căng cứng, trong khi uke không hề giữ nhất điểm của mình, hoặc không giữ đầu ngón tay của mình?
  2. Và bởi vậy, hãy luôn nhớ rằng Ki là tôn trọng, đứng trên lập trường đối phương, hãy yêu thương bạn tập và tự tin với từng động tác của mình.

Cuối cùng là điều quan trọng nhất mà thầy Shaner, thầy Curtis cũng như thầy Quang Anh luôn nhắc nhở hàng ngày đối với các môn sinh của mình: Ki no Shuren Ho, ( 氣の修練方) – phương pháp tu luyện với Ki, 1 từ khác thường được dùng hơn là Shugyo 修業 (tu hành) với Keiko 稽古 (tập luyện). Keiko là tập theo những phương pháp, bài tập, ví dụ như Oneness Rhythm Taiso, Hitori waza hoặc những đòn thế, hoặc Kokyuho… nôm na là những gì mà mọi người hay hình dung khi nhắc tới chuyện “tập Ki-Aikido”, còn Shugyo hay Shuren là áp dụng những nguyên lí Ki vào chính cuộc sống của bản thân, 24/7, trong tất cả những chuyện mình làm như khi đánh răng, lái xe, làm việc, học bài, ăn, uống, ngủ, nói chung việc gì cũng phải có Ki. Keiko đương nhiên rất quan trọng nhưng nếu 1 ngày chỉ 2 tiếng lên thảm mới có Ki còn hết lớp, khi cởi bỏ võ phục thì vứt hết những thứ đã học về Ki thì việc tập luyện đâu có ý nghĩa thực tế. Như vậy có nghĩa là tập Ki Aikido chỉ để quăng ném được uke? Nếu bạn luôn Giữ nhất điểm, làm việc gì cũng có Ki thì 1 ngày 24 tiếng so với 1 ngày 2 tiếng trên thảm (thời gian tối đa khi tập luyện) thì cách nào sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn?

Tác giả: Jason Nguyễn

Trình bày: Mimo Hương 

 

Bài viết tương tự

Ki-Aikido trong đời sống hàng ngày – MS10: Nguyễn ... Đã định không tham gia viết bài, vì trình viết văn của mình còi. Tuy rằng cũng có lúc cảm xúc trào d...
Ki-Aikido trong đời sống hàng ngày – MS08: Mimo Hư... Bài viết: Ki và Nam béo Nam là chồng mình, cũng là người hay vỗ cái bụng béo và bảo m...
Ki trong đời sống Dojo – CLB Ki Aikido Hà Nộ... Hôm rồi mình vừa nhận bằng San-kyu. Thật ra mình thi kyu từ hồi bầu hơn 7 tháng. Đợt thi đấy mang nh...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *