Liên hệĐăng ký tập

Khi bạn bắt đầu tập Ki-Aikido, bạn đeo trên người chiếc đai trắng. Màu trắng nguyên sơ như tâm trí của bạn lúc bấy giờ. Khi đó bạn chưa biết gì về Ki-Aikido, chỉ một lòng mong muốn tìm hiểu về điều mà bạn tin rằng tốt đẹp. Khi đó bạn vẫn còn là một “chiếc chén rỗng”, sẵn sàng dung nạp tất thảy đòn thế, triết lý, tinh thần…. của môn võ này.

Thế rồi, theo thời gian tập luyện, bạn đổi dần qua các màu đai khác nhau. Những màu đai ấy tượng trưng cho sự tiến bộ của bạn, hiểu biết và kinh nghiệm của bạn. Điều đó thật đáng quý biết bao.

Nhưng đôi khi, những màu đai ấy cũng làm bạn quên đi cái nguyên sơ của thuở ban đầu. Quên đi “tâm rỗng không” sẵn sàng học hỏi và đón nhận. Điều ấy thật đáng tiếc biết bao.

Vậy nên, dù bạn đang đeo màu đai nào, ở cấp bậc nào, tập luyện tại dojo nào, mong bạn đừng quên. Đừng quên mục đích thuần thiện của ngày đầu luyện võ. Đừng quên niềm vui giản đơn mỗi lần bước đến dojo. Đừng quên lòng khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi. Đừng quên cách mở lòng chia sẻ với bạn tập xung quanh. Đừng quên xếp dép, cũng đừng quên cất thảm. Đừng quên cúi chào Shomen mỗi lần đến hay trước khi về. Đừng quên những phút đầu giờ tới sớm, tranh thủ tập ngã trước ngã sau. Đừng quên cái hồn nhiên của một người đeo đai trắng.

Bởi vì, trong võ thuật nói chung, hay Ki-Aikido nói riêng, một chiếc đai đen cũng chỉ là chiếc đai trắng được dùng không ngừng nghỉ mà thành.

Thế nên, hãy lem màu đai trắng, đừng phai tâm nguyên sơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *