Liên hệĐăng ký tập

Chú Ý và Lắng Nghe

19 Tháng Năm, 2015

Tháng trước hẵng còn mùa hoa anh đào ở Nhật. Có một địa điểm rất nổi tiếng để ngắm nhìn loài hoa này, được gọi là “Chidorigafuchi”, chỉ cách văn phòng tại Tokyo chừng vài phút đi bộ. Năm nay, tôi cũng tranh thủ chút thời gian để đi dạo dọc theo con đường “Chidorigafuchi”.

Khi để tâm nhìn ngắm hoa anh đào và gương mặt của mọi người xung quanh, tôi nhận ra rất nhiều xúc cảm khác nhau.

Lúc đó, tôi thấy một cặp đôi trẻ có vẻ đang tranh cãi gì đó, hình như cậu bạn trai đến muộn. Cô bạn gái trông khá khó chịu và liên tục thắc mắc về lý do đến muộn của bạn trai. Còn chàng trai chỉ đứng nhìn mà không thể nói điều gì.

Đứng nhìn cặp đôi đó khiến tôi nhớ lại những ký ức hồi còn trẻ.

Yếu tố cơ bản trong giao tiếp là sự thấu hiểu người đối diện. Nếu chúng ta đặt bản thân và mong muốn của mình lên trước, việc cố gắng thấu hiểu người khác gần như là không thể. Giao tiếp trở nên vô cùng khó khăn nếu chúng ta bám chấp vào quan điểm của riêng mình. Thay vào đó, chúng ta hãy lắng nghe một cách chú tâm và cố gắng thấu hiểu, trong khi người đối diện đang nói.

Khi tôi còn nhỏ, tôi thường mắc phải lỗi không chịu lắng nghe vô số lần, điều đó khiến tôi hay xích mích với người khác.

Trong khi thực hành với bạn tập Aikido của mình, chúng ta cũng cần chú ý điều này.

ki aikido hà nội lắng nghe bạn tập

Nếu chúng ta đặt bản thân mình và ý muốn ném ngã bạn tập lên trước, chúng ta sẽ không bao giờ có thể thấu hiểu và dẫn dắt được bạn tập.

Tương tự, nếu bám chấp vào quan điểm của mình về đòn thế, chúng ta cũng không thể cảm nhận, thấu hiểu và dẫn dắt được bạn tập. Thay vào đó, còn có thể gây ra các xung đột không cần thiết.

Bản thân tôi cũng gặp vấn đề với bạn tập Aikido của mình, giống như việc tôi thường khó khăn trong giao tiếp với người khác.

“Để có thể thực sự thấu hiểu điều gì đó, chúng ta cần luôn chú ý và thực hành nó trong đời sống hàng ngày.” Đó là lời khuyên được Koichi Tohei Sensei lặp đi lặp lại rất nhiều lần.

Sau khi nhận ra thói quen đó của mình, tôi cố gắng sửa đổi nó bằng cách không hấp tấp đưa ra ý kiến hay áp đặt suy nghĩ mỗi khi lắng nghe ai đó nói, cho tới khi nó trở thành một thói quen mới. Tất nhiên, nói vẫn luôn dễ hơn làm. Chúng ta cần thực hành hàng ngày để thật sự làm chủ nó. Tôi đã rèn giũa thói quen đó và nó đã giúp ích rất nhiều cho tôi trong việc thực hành Aikido.

Khi thực sự bình tĩnh và giữ vững nhất điểm, Ki sẽ tuôn chảy một cách tự nhiên giữa bạn tập và tôi, điều đó khiến tôi hiểu bạn tập của mình hơn.

Chúng ta hãy quay lại với cặp đôi trẻ đang cãi nhau khi đi ngắm hoa anh đào.

Cô gái trẻ dần bình tĩnh trở lại và nhận ra bạn trai của mình đang cầm thứ gì đó trong tay. Cô nhận ra rằng anh chàng đến muộn là do đi mua quà cho ngày kỷ niệm của họ.

“Nếu để tâm lắng nghe, chúng ta có thể thay đổi cuộc đời mình chỉ bằng một câu chuyện.”

Tôi chầm chậm trở bước quay về và tiếp tục ngắm nhìn những cánh hoa anh đào nở rộ trong gió xuân.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2015/05/paying-attentio.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Bài viết tương tự

Đặt Mình Vào Vị Trí Của Đối Phương – CLB Ki... 17 Tháng Chín, 2008 Hướng dẫn:Mục đích của bài viết này là để thực hành và áp dụng các nguyên l...
Giáo dục là gì? – CLB Ki Aikido Hà Nội... Dĩ nhiên chúng ta có nhiều cách trả lời cho câu hỏi này, tuy nhiên một trong số đó có thể là “phương...
Hướng Lên Phía Trước Khi Lùi Về Phía Sau – C... 01 Tháng Mười Hai, 2015 Cái gì có khởi đầu cũng sẽ có kết thúc.Khi chúng ta bắt tay vào làm việ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *