Tư thế đúng giúp phòng tránh bệnh tật và các vấn đề liên quan

Ai cũng có thể có được cuộc sống khỏe mạnh về cả tinh thần và thể xác nếu họ luôn giữ được tư thế đúng. Bạn có thể thấy ngạc nhiên khi nghe điều này. Hoặc bạn có thể nói rằng bạn không tin vào điều này. Tuy vậy, điều này là sự thật. Nếu bạn luyện tập tư thế đúng mọi lúc mọi nơi bạn sẽ có thể ngăn ngừa được bệnh tật và các vấn đề khác.

Chiều dài của hệ thống mạch máu của loài người là 96000 ki-lô-mét (khoảng hai vòng Trái đất). Máu vẫn luôn chảy trong huyết mạch của chúng ta. Máu có nhiệm vụ rất quan trọng. Quá trình tuần hoàn máu đem Ô-xy và dưỡng chất đi khắp cơ thể ta. Cùng lúc đó, máu thu thập lại chất thải của cơ thể và Các-bon Đi-ô-xít. Các dưỡng chất được luân chuyển giữa máu và nội tạng thông qua mao mạch.

Tư thế sai ngăn cản sự vận chuyển của máu, vì thế, trở thành nguyên nhân của nhiều bệnh tật.

Chính vì vậy, sinh lực của bạn bị suy giảm, bạn sẽ thấy chán nản và không có năng lượng để vượt qua khó khăn. Tư thế sai dẫn tới sự rối loạn của tinh thần và thể xác. Nếu trẻ em có tư thế sai, khi chúng già đi, chúng sẽ gặp các bệnh về cột sống. Trong trạng thái đó, sẽ dễ hiểu tại sao chúng lại dễ dàng mắc bệnh.

Tuy vậy, tư thế mà đa phần mọi người nghĩ là đúng thì thực ra lại sai.

Có hai dạng tư thế sai.

Một là tư thế mất Ki. Mọi người đều hiểu đây là tư thế sai.

Khi tư thế bị uốn cong, nội tạng sẽ bị nén lại. Điều này hạn chế lưu lượng máu tới não. Bạn sẽ thấy thiếu tập trung và hơi thở của bạn trở nên nông hơn. Khi mà hơi thở của bạn nông, tinh thần của bạn sẽ khó chịu, điều này khiến nhiều người dễ rơi vào trạng thái buồn rầu.

Một dạng tư thế sai nữa là khi bạn căng cứng cơ thể. Bạn có thể đã học tư thế này tại trường hay ở văn phòng, tư thế có tên là “Ki o tsuke.” Khi bạn đứng ở tư thế này, bạn kéo thẳng cột sống của mình ra, đẩy vai ra sau, duỗi thẳng chân và tay. Đây là tư thế được coi là đúng.

Tuy vậy, đó lại là tư thế sai.

Khi bạn căng cứng cơ thể, bạn sẽ cảm thấy áp lực. Nếu cơ thể bạn trở nên cứng ngắc, bạn đang nén những mạch máu của mình lại và ngăn cản dòng chảy của máu. Tư thế không tự nhiên tạo ra chuyển động không tự nhiên, và điều này là nguyên nhân cho các vấn đề sức khỏe.

Tư thế đúng là tư thế thoải mái nhất, ổn định nhất mà lại cho phép bạn dịch chuyển bất cứ lúc nào.

Khi tư thể đứng là tư thế thoải mái, bạn có thể giữ được tư thể đó mọi lúc. Khi luyện tập tư thế đúng, bạn đang tuân theo nguyên lý của Vũ Trụ.

Ai cũng có thể kiểm tra lại tư thế của mình

Chúng ta đứng lên ngồi xuống mỗi ngày nhưng lại không thực sự chú tâm với hành động của mình. Vậy nên, có rất nhiều người không để ý tới tư thế ngồi và đứng của chính họ. Tuy nhiên hãy thử nghĩ tới tầm quan trọng của “tư thế đúng”. Bạn có thể chưa nghe tới điều đó bao giờ, nhưng nó lại vô cùng quan trọng.

Trẻ em thường được dạy ở trường rằng tư thế đúng là ngực ưỡn, lưng thẳng. Tuy nhiên, điều này lại khiến cơ thể bị căng cứng.

Không chỉ tụi nhỏ, mà ai được dạy về tư thế như vậy đều mặc nhiên cho nó đúng mà chẳng nghi ngờ gì. Tiếc thay, đó lại là một sai lầm lớn.

“Tư thế đúng” không thể là tư thế khiến cơ thể bạn bị căng cứng.

“Tư thế đúng” phải là trạng thái thoải mái và cân bằng nhất, hay nó còn được gọi là “tư thế tự nhiên”.

Điều đáng nói là mọi người không biết cách để kiểm tra xem tư thế của mình có tự nhiên hay không. Những người sống trong thời đại tiền công nghiệp, tức là thời kỳ máy móc còn rất thô sơ, lại có rất nhiều kinh nghiệm vận dụng cơ thể một cách tự nhiên nhất để thực hiện các công việc nặng nhọc.

Đặc biệt, nếu bạn để ý những chuyên gia (trong lĩnh vực của họ), bạn sẽ thấy họ sở hữu kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và luôn thực hiện chúng trong tư thế tự nhiên nhất. Có thể nói rằng chính nhờ họ làm việc trong tư thế tự nhiên như vậy đã đưa họ tới những kỹ năng bậc thầy.

Ngày nay con người đa phần làm công việc bàn giấy, những việc nặng đã có máy móc lo. Trẻ em thì chỉ cắm đầu vào chơi game. Hệ quả tất yếu là con người ngày càng ít vận động. Tôi nghĩ đây chính là điều khiến mọi người gặp khó khăn trong việc cảm nhận được “tư thế tự nhiên”.

Dù vậy, vẫn có cách để mọi người kiểm tra xem tư thế của họ có đang “tự nhiên” hay không. Tôi phát triển một phương pháp gọi là “Ki test” để kiểm tra lại tư thế của mọi người. Hãy cùng làm thử theo hướng dẫn dưới đây.

Ki Test

1 – Tư thế ưỡn ngực


Hình 1: Đứng thẳng và gồng cứng

Hình 2: Thực hiện Ki test

Hình 3: Dễ dàng bị dịch chuyển

Bạn sẽ cần một người được Ki test (A) và một người Ki test cho người kia (B).

Đầu tiên, người A sẽ đứng thẳng, như hình số 1. Người B sẽ chạm vào phía trước ngực của người A bằng tay phải, sau đó đẩy về phía trước nhẹ nhàng và không gián đoạn.

Sau đó, có thể thấy phần thân trên của người A bị dịch chuyển, cô ấy sẽ bị mất thăng bằng và xê dịch theo. Nhiều người nói rằng “Bị đẩy thì đương nhiên phải dịch chuyển thôi.” Tuy nhiên, điều này không thực sự đúng.

Người A cân nặng khoảng 50kg. Hãy hình dung người A chính là một cái búa 50kg, liệu người B có thể xê dịch A dễ dàng như vậy không?

Chắc chắn là không rồi.

Tuy nhiên, nếu đó là một con người nặng 50kg, thì họ lại dễ dàng bị di chuyển. Nếu B chỉ đẩy nhẹ đã khiến người A dịch chuyển như vậy, điều đó cho thấy tư thế của A không vững vàng. Dù bạn có lớn hơn hay khoẻ hơn thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc tư thế vững chắc.

Nếu một người điều chỉnh về “tư thế tự nhiên”, nó sẽ tự nhiên vững vàng.

Cũng phải nói thêm rằng “tư thế chùng xuống” như ở hình 2 cũng sẽ dễ dàng bị dịch chuyển.

Tiếp theo, tôi sẽ giải thích về “tư thế đứng đúng”.

Đầu tiên, thử chạy nhẹ nhàng tại chỗ. Bằng cách này, bạn sẽ tự tìm thấy tư thế tự nhiên nhất và khoảng cách thoải mái nhất giữa hai chân.

Tiếp đó, bạn kiễng các ngón chân lên. Việc đó có thể khiến bạn hơi chấp chới trong lần đầu, nhưng nếu được thực hành nhiều lần, bạn sẽ làm nó rất tự nhiên.

Nếu bạn đã giữ được thăng bằng khi đứng kiễng chân rồi, hãy hạ dần gót chân xuống đất. Lần này, hãy kiểm tra xem tư thế của bạn đã đúng, như hình 3, hay chưa. Lưu ý rằng cơ thể sẽ hơi nghiêng về phía trước một chút, như trong hình.

Sau đó hãy Ki test như ban đầu đã làm. Người B chạm nhẹ vào trước ngực người A và đẩy về phía trước nhẹ nhàng, không gián đoạn. Người A có thể cảm thấy rằng tư thế bây giờ đã vững vàng hơn nhiều mà không phải làm gì thêm.

Bằng cách kiễng các ngón chân lên rồi hạ dần gót nhẹ nhàng xuống đất, chúng ta có thể đạt được trạng thái vững vàng tự nhiên.

Hãy để tôi giải thích. Điều quan trọng là sử dụng tâm trí của bạn và Ki để đạt được tư thế đúng.

Phần lớn mọi người thường dồn hết trọng lực vào gót. Hay nói cách khác, tâm trí của mọi người chỉ tập trung vào gót chân mà thôi.

Khi chúng ta đo chiều dài của tay, chúng ta sẽ đo độ dài từ vai tới đầu ngón tay. Nhưng còn chân thì sao? Thông thường, người ta chỉ đo độ dài từ khớp hông đến gót chân. Có điều, ngón chân cũng là một phần của bàn chân cơ mà.

Khi thực hành tư thế đứng đúng, nó sẽ tự nhiên đưa tâm trí hay Ki của chúng ta đến tận đầu ngón chân. Tuy nhiên, nếu mọi người chỉ dồn trọng lực vào gót chân, điều đó có nghĩa là Ki của họ chỉ đến được gót chân mà thôi.

Ngày xưa mọi người sử dụng guốc gỗ Nhật truyền thống. Khi đó, nếu Ki của họ không tới được đầu ngón chân, thì guốc sẽ tuột ra ngay.

Ngày nay mọi người thường mang giày. Do đó, nếu Ki không truyền tới được đầu ngón chân, thì cũng chẳng làm sao cả. Thay vào đó, những đôi giày thường bị mòn gót nhiều hơn và không đều nhau.

Cơ thể của bạn là của bạn, do đó, Ki của bạn lan tới khắp cơ thể là chuyện tự nhiên. Đó chính là “tư thế tự nhiên”. Nếu Ki của bạn truyền được tới đầu ngón chân, bạn có thể giữ được tư thế tự nhiên, sự vững vàng tự nhiên.

2 – Tư thế chùng lưng

Hình 1: Mất Ki và thiếu năng lượng

Hình 2: Thực hiện Ki test

Hình 3: Dễ dàng bị dịch chuyển

3 – Tư thế đúng

Hình 1: Chạy tại chỗ để tìm ra tư thế tự nhiên, thoải mái của bàn chân. Kiễng chân lên rồi từ từ hạ gót xuống chạm đất. Đây chính là tư thế tự nhiên, thả lỏng, vững vàng.

Hình 2: Người thực hiện Ki test (B) đứng về bên trái, phía trước người được test (A). Người B dùng tay phải, đẩy nhẹ nhàng phần trước ngực của người A.

Hình 3: Người được test có thể giữ tư thế vững vàng như vậy mà không cần cố gắng chống lại việc bị đẩy.

Tôi sẽ giải thích một số điểm quan trọng cần chú ý trong khi Ki test. Việc bạn bị di chuyển hay không bị di chuyển là không quan trọng. Khi bạn tiếp nhận Ki test, bạn có thể cố ý chống lại rằng bằng cách phát ra ý nghĩ “không được di chuyển”. Tuy nhiên, nếu bạn suy nghĩ “không được di chuyển”, bạn trở nên căng thẳng và kết quả là, bạn đánh mất sự vững chãi tự nhiên. Việc cố gắng không di chuyển không mang đến ích lợi nào cả.

Tư thế hoà hợp với Vũ Trụ hay tư thế có sự hợp nhất của tinh thần và thể xác có sự vững chắc tự nhiên. Nếu tư thế của bạn đúng, nó vững vàng một cách tự nhiên. Bạn không cần phải cố gồng cứng bản thân. Tư thế với sự hợp nhất của tinh thần và thể xác không chỉ vững chắc mà còn có thể cho phép bạn di chuyển bất cứ lúc nào. Nếu cơ thể bạn căng cứng, bạn sẽ không thể di chuyển thoải mái. Nếu bạn gồng cứng các cơ bắp ở hai chân hay bụng dưới, bạn không thể vững vàng hay di chuyển tự do được. Tư thế trong sự hoà hợp với Vũ Trụ là tư thế có sự hợp nhất của tinh thần và thể xác. Trong tư thế này, sự vững chắc tự nhiên được duy trì và bạn có thể tự do di chuyển một cách nhanh nhẹn.

Hãy Ki test trong tư thế ngồi quỳ Seiza.

Đầu tiên, quỳ trên hai đầu gối như được minh họa trong hình. Nhiều người có thói quen ưỡn ngực ra và trở nên gồng cứng. Di chuyển hai vai lên xuống. Bạn chỉ được di chuyển hai vai. Bạn sẽ nhận ra rằng rất khó di chuyển hai vai lên xuống nếu bạn bị gồng cứng.

Ngược lại nếu bạn ở trong tư thế bị khòm lưng xuống bạn cũng khó mà di chuyển vai lên xuống. Vị trí cho phép bạn di chuyển hai vai dễ dàng nhất chính là vị trí tự nhiên của vai.

Tiếp theo, ngồi xuống nhẹ nhàng. Khi bạn ngồi xuống đừng dồn ép phần thân dưới. Khi bạn ngồi, đan chéo hai ngón chân cái, đặt ngón này lên ngón kia. Ngón chân nào ở trên cũng được. Kiểm tra để chắc chắn rằng bạn di chuyển được vai lên xuống một vài lần. Đặt hai tay nhẹ nhàng lên đùi. Đừng đè xuống. Khi bạn tiếp nhận Ki test bạn sẽ nhận ra rằng bạn sẽ vững vàng một cách tự nhiên mà không phải cố gắng không bị di chuyển. Đây là tư thế Seiza (ngồi) với sự hợp nhất của tinh thần và
thể xác.

Ngồi quỳ Seiza đúng cách

Hình 1: Quỳ trên hai đầu gối của bạn. Di chuyển vai lên xuống một vài lần để tìm tư thế mà bạn có thể thực hiện điều đó dễ dàng. Bạn nên ngồi xuống với hai bàn chân để ngửa.

Hình 2: Ngồi Seiza một cách nhẹ nhàng. Kiểm tra để chắc chắn rằng bạn di chuyển được vai lên xuống một vài lần. Đặt hai tay nhẹ nhàng lên đùi. Đừng đè xuống. Hai ngón chân đan chéo đặt nhẹ lên nhau.

Hình 3: Khi bạn tiếp nhận Ki test, bạn sẽ nhận ra rằng bạn sẽ vững chắc một cách tự nhiên mà không phải nghĩ cách để không bị di chuyển.

Nhìn từ phía sau

Hình 2: Ngón cái chân phải đặt nhẹ lên ngón cái chân trái. Ngón chân nào ở trên hay dưới cũng không quan trọng.

Hình 3: Bạn hãy ngồi nhẹ nhàng. Sau đó di chuyển vai lên xuống vài lần. Đặt nhẹ hai tay lên đùi.

Nhìn từ một bên

Shisei (trong tiếng Nhật) có hai ý nghĩa

Có rất nhiều điều mà bạn đã học được trong cuộc sống hàng ngày thường sẽ bị lãng quên.

Shisei (tiếng Nhật) là một trong những điều ấy.

Ngày trước, trong tiếng Nhật “Shisei” có hai ý nghĩa. Một là tư thế, ý nghĩa liên quan đến thể xác, còn nghĩa thứ hai là thái độ, ý nghĩa liên quan đến tinh thần.

Khi ta nói “Thái độ của bạn trong khi làm việc “, có nghĩa chúng ta đang muốn đề cập đến ý nghĩa về mặt tinh thần.

Khi ta nói “Shisei wo tadasu”, trong tiếng Nhật sẽ có hai ý nghĩa. Một là để điều chỉnh “tư thế”, còn một là cải thiện “tinh thần” của một người. Khi chúng ta nghe những lời này, chúng ta chỉ suy nghĩ về thể xác mà quên đi khía cạnh tinh thần.

“Tinh thần dẫn dắt thể xác”. Do đó, trạng thái tinh thần của chúng ta phản ánh rõ rệt trạng thái của cơ thể. Nếu bạn thực hành tư thế đúng, thì trạng thái tinh thần của bạn cũng sẽ ổn định.

Nếu tư thế của bạn ổn định, tinh thần của bạn cũng ổn định. Nếu bạn có một tư thế không ổn định, nghĩa là tinh thần của bạn đang không ổn định.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải nắm vững tư thế đúng đắn để giáo dục trẻ em khi chúng còn quá nhỏ để biết thế nào là tư thế đúng.

Ban đầu, Shisei trong chữ Kanji được viết là 姿勢.

Kí tự 姿 là chữ “tư”, có thể hiểu là dáng dấp, điệu bộ, còn kí tự 勢 là chữ “thế”, có thể hiểu là sức lực của hành động.

Trạng thái “tinh thần và thể xác hòa hợp” cũng sẽ phản ánh lên tư thế, khiến cho mọi người trông có vẻ lớn hơn bình thường. Khi một vị sư phụ đứng trên võ đài, chúng ta có cảm giác sư phụ nhìn có vẻ lớn hơn. Đây là sự phản ánh của trạng thái tinh thần đang khuếch trương Ki.

Bạn hãy thử thực hành để xem làm thế nào mà “tinh thần dẫn dắt thể xác” bằng cách thực hiện “Ki test”.

Trước tiên, hãy đưa tư thế đứng của bạn về tư thế đứng đúng. Tiếp theo thực hành các bài “Ki test” như tôi đã mô tả trước đó. Không thay đổi tư thế người, tập trung tinh thần của bạn hướng lên đỉnh đầu. Sau đó thực hiện “Ki test”. Bạn sẽ thấy rằng ngay cả khi bạn không thay đổi tư thế đứng của bạn, bạn sẽ không đứng vững được.

Nếu bạn chỉ tập trung sự chú ý vào đỉnh đầu, tư thế của bạn sẽ đánh mất sự ổn định. Khi chúng ta tức giận, chúng ta hay nói “tôi đang phát điên lên đây”, và khi chúng ta bực bội, chúng ta hay nói “thật là muốn bốc hoả”. Vậy cái gì đã đi lên?

Đó là Ki. Ki chạy lên đầu có thể làm tăng huyết áp, từ đó khiến sức khoẻ gặp nhiều vấn đề.

Tiếp theo, hãy giữ nguyên tư thế, rồi tập trung vào vùng bụng dưới của bạn, có một nơi bạn không thể dồn sức vào được nữa. Nơi này được gọi là “nhất-điểm”.

Hãy đưa tinh thần của bạn tĩnh lặng tại nhất-điểm. Nếu bạn được Ki test, bạn sẽ thấy rằng tư thế của mình đang ổn định.

Nếu bạn giữ tinh thần ổn định ở nhất-điểm, bạn sẽ khó rơi vào trạng thái tức giận hơn.

Giữ nhất-điểm ở vùng bụng dưới không có nghĩa là đặt sức mạnh ở vùng bụng dưới. Nhiều người có xu hướng hiểu lầm điều này, vì vậy chúng ta cần phải chú ý và cẩn thận.

Bắt đầu với “Giữ nhất-điểm”, tôi đã tạo ra “Bốn đại nguyên tắc để hướng tới sự hoà hợp của tinh thần và thể xác”. Tôi sẽ giải thích kỹ hơn về chúng trong chương tiếp theo.

Nếu bạn gặp rắc rối trong việc kiểm soát cảm xúc của mình, hãy kiểm tra tư thế của bạn để đảm bảo bạn đang có tư thế đúng, sau đó hãy đặt tinh thần tại nhất-điểm ở vùng bụng dưới của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể kiểm soát cảm xúc của mình.

Làm sao để mang vác hành lý nặng dễ dàng

Khi bạn đã hiểu được thế nào là tư thế đúng, điều quan trọng hơn là áp dụng tư thế này trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Tư thế không tốt của bạn đã được tạo ra bởi những gì bạn thực hành cho đến bây giờ. Đối với nhiều người, tư thế không tốt đã trở thành thói quen. Để thay đổi thói quen của bạn, đơn giản nhất là thực hành nó trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Đây là một ví dụ.

Tôi chắc rằng bạn đã từng mang theo hành lý nặng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Trong hai hình dưới đây, có một hình thể hiện tư thế đúng, còn một hình thể hiện tư thế sai. Hãy để ý tư thế sai trước

Trong ảnh 1, cô ấy cố ý dướn vai trái lên để đỡ cái túi. Còn cánh tay phải của cô ấy bị kéo dãn vì chiếc túi quá nặng. Ngoài ra, ngực và phần thân trên của cô ấy đang bị nghiêng về đằng sau. Vì vậy, cô ấy đeo túi một cách không tự nhiên.

Nếu bạn cầm túi như thế này, bạn sẽ cảm thấy túi rất nặng, tư thế của bạn sẽ không tự nhiên, có thể gây tổn thương cho lưng của bạn.

Tiếp theo, hãy đứng với một tư thế đúng hơn. Hãy kiểm tra tư thế của bạn bằng “Ki test “.

Sau đó, cầm túi. Bạn có thể mang theo túi một cách dễ dàng, cảm thấy trọng lượng của nó nhẹ. (Ảnh 2). Tư thế tự nhiên ổn định, thoải mái và tự nhiên.

Hãy thực hiện đúng tư thế này khi đi mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, hoặc khi thực hiện các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Ảnh 1: Thân trên của cô ấy lùi lại. Cô ấy cố ý giơ vai trái lên để đỡ cái chiếc túi. Đây là một tư thế không tự nhiên.

Ảnh 2: Cầm một chiếc túi với tư thế chính xác

Giữ được tư thế đúng là nền tảng để sức khoẻ tốt. Hãy cùng nghĩ đến một ví dụ khác.

Khi mọi người sử dụng máy vi tính hoặc xem TV, hầu hết mọi người để mặt của họ về phía trước một chút. Hãy thử tư thế này trong một phút.

Bạn sẽ nhận ra rằng cổ và vai của bạn trở nên mệt mỏi. Bằng cách đặt khuôn mặt của bạn về phía trước chỉ một chút, trọng lượng đầu đặt của bạn trên vai và vai của bạn trở nên căng thẳng.

Tôi là Chủ tịch Hiệp hội Ki-Akido được Bộ Y tế, Bộ Lao động Xã hội Nhật Bản công nhận. Có rất nhiều du khách đến với Hiệp hội Ki-Akido bị căng cứng ở phần vai và yêu cầu trợ giúp và được tư vấn. Bằng cách hướng dẫn cho họ tự thực hiện liệu pháp Kiatsu (chữa bệnh với Ki) và điều chỉnh lại tư thế, vấn đề về vai của họ sẽ được cải thiện và vai của họ sẽ không bị căng cứng trở lại.

Có rất nhiều rắc rối đến từ nguyên nhân tư thế không đúng như đau lưng, đau đầu gối, vv,… Bằng cách điều chỉnh lại tư thế cho đúng, hầu hết những rắc rối đó sẽ biến mất.

Bằng cách học đúng tư thế với sự hòa hợp của tinh thần và thể xác, bạn có thể thực hiện các động tác hàng ngày một cách dễ dàng.

Nếu bạn chăm sóc ai đó trong bệnh viện hoặc ở nhà, điều này có thể khiến tinh thần và thể chất của bạn cảm thấy rất khó khăn. Nhiều người phải chăm sóc cho người già hoặc bệnh nhân bị đau lưng, mệt mỏi, do đó chính người chăm sóc cũng vấp phải sự mệt mỏi trong tâm lý của mình.

Tôi hy vọng họ có cơ hội nghiên cứu về tư thế đúng.

Chúng tôi có một buổi hội thảo mang tên “Ki cho người điều dưỡng”. Những gì tôi hướng dẫn trong buổi hội thảo này sẽ giúp những người chăm sóc chỉnh sửa lại tư thế của họ, do đó làm cho mọi thứ dễ dàng hơn.

Một khi mệt mỏi của bạn biến mất, bạn có thể thư giãn tâm trí của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tự chăm sóc tinh thần của mình.

Bất kỳ ai cũng có thể thực hành tư thế đúng.