Liên hệĐăng ký tập

Hít thở toàn thân với quá trình nội hô hấp.

Tôi đã giải thích về tư thế đúng và cách tinh thần và thể xác hoà hợp để có thể thực hành phương pháp Thở-có-Ki.

“Khuếch trương Ki” nghĩa là duy trì trạng thái tích cực của tinh thần. Tuy nhiên, việc này không hề dễ dàng khi chúng ta bị bệnh hoặc có vướng bận nào đó về mặt tinh thần. Tuy tinh thần điều khiển thể xác, đôi khi thể xác cũng ảnh hưởng ngược lại tinh thần. Đa phần tinh thần của mọi người sẽ trở nên tiêu cực khi họ bị ốm bệnh.

Nếu bạn thực hành các nguyên lý về Ki đúng cách, thậm chí trong điều kiện sức khỏe không tốt, bạn vẫn có thể duy trì trạng thái tích cực của tinh thần.

Thở-có-Ki, giống như một thần dược, giúp ta giữ nguyên trạng thái tích cực và khỏe mạnh của cả thể xác và tinh thần.

Con người có thể nhịn ăn một thời gian, nhưng chỉ cần dừng thở chừng 5 phút thôi, chúng ta sẽ không thể sống sót được. Tuy chúng ta hô hấp một cách vô thức (dù đúng cách hoặc sai), hơi thở vẫn luôn có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và trạng thái của cơ thể. Người khỏe mạnh có hơi thở mạnh và dài, người ốm thì có hơi thở yếu và ngắn. Người có tinh thần ổn định hít thở nhẹ và đều, trong khi người đang lo lắng hít thở không ổn định và ngắn. Chúng ta luôn giữ được tinh thần ổn định cũng như thể xác khỏe mạnh bằng cách điều khiển hơi thở.

Hãy xem xét vai trò của hơi thở. Con người ăn và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Quá trình này cần Ô-xy và chúng ta lấy oxy từ trong không khí, tuy nhiên, quá trình này cũng sản sinh ra chất thải như Cácbon Đi-ô-xít (CO2) và những chất thải này cần phải được loại bỏ ngay để duy trì sự sống.

Cơ thể chúng ta có 2 quá trình hô hấp: ngoại hô hấp, là quá trình dùng phổi để hô hấp là quá trình lấy không khí từ bên ngoài vào phổi, đồng thời thải khí Các-bon Đi-ô-xít (CO2); và nội hô hấp, là quá trình các tế bào lấy oxy từ phổi, sau đó chúng đưa Ô-xy tới các mạch máu lớn hơn và đi khắp cơ thể. Ngược lại, khí Các-bon Đi-ô-xít (CO2) được sinh ta từ các tế bào bị hấp thụ bởi các mao dẫn, được đưa đến các mạch máu, rồi tới phổi và được thải ra ngoài.

Có rất nhiều phương pháp thở, nhưng đa số là các phương pháp ngoại hô hấp. Phổi có dung tích khoảng 3000-4000cc, khi thở chúng ta chỉ trao đổi được một phần năm lượng khí trong phổi với mỗi lần thở, do đó
trong phổi luôn tồn đọng không khí cũ, bẩn. Do đó, ta cần hít thở ở mức độ sâu hơn để trao đổi toàn bộ lượng khí trong phổi. Hít thở để trao đổi không khí với môi trường bên ngoài vốn là một việc tự nhiên mà ta không cần phải cố gắng làm điều gì. Tương tự như khi không khí trong phòng bị bí bách, ta chỉ cần mở toang cửa sổ và chờ khoảng 5 phút. Buồng phổi của chúng ta cũng như thế, chúng ta chỉ cần hít thở sâu 5-6 lần, tự nhiên phổi cũng thông thoáng hơn một cách tự nhiên.

Bên cạnh ngoại hô hấp, nội hô hấp cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Nếu Ô-xy chỉ vào phổi rồi đi ra ngoài, như vậy là chưa đủ. Tuy nhiên, nếu Ô-xy được chuyển tới khắp cơ thể thông qua các mạch máu, toàn bộ cơ thể sẽ được khỏe mạnh.

Phương pháp Thở-có-Ki bao gồm cả ngoại hô hấp và nội hô hấp, do đó có thể gọi phương pháp này là phương pháp “Hít thở toàn thân”. Một số phương pháp đưa ra cách hít vào và thở ra tại một số thời điểm nhất định, một số phương pháp thì giới hạn số lần thở. Tuy nhiên, những cách như vậy không cần thiết.

Bạn thực hành Thở-có-Ki càng nhiều, bạn sẽ càng tràn đầy sinh lực.

Hít thở với trạng thái tinh thần và thể xác hòa hợp

Chúng ta sẽ cùng bàn luận về cách thực hành phương pháp Thở-có-Ki.

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải đạt được sự hòa hợp giữa tinh thần và thể xác thông qua tư thế đúng. Tư thế đúng là tư thế mà tinh thần và thể xác hợp nhất với Vũ Trụ, đó là trạng thái vừa thoải mái lại vừa vững chãi. Vấn đề là ta cần hiểu thế nào là trạng thái tinh thần và thể xác hòa hợp.

Tôi đã chỉ cho bạn điều này trong các chương trước. Sự hòa hợp này có thể được nhận biết thông qua Ki test.

Để bắt đầu thực hành phương pháp Thở-có-Ki, hãy bắt đầu bằng bài tập đơn giản sau.

Trước hết, hãy gồng cứng cơ thể từ đầu đến ngón chân, hãy nhíu mày, lườm, cắn chặt răng, căng vai, ngực, dồn khi xuống bụng dưới, căng chân.

Hơi thở của bạn lúc này như thế nào?

Nhiều người hay gồng giữ hơi thở của bản thân mà không nhận ra. Nếu bạn thực hiện Ki test lúc này, bạn sẽ nhận thấy cơ thể đang bị căng cứng, tư thế không vững chắc.

Hãy thực hành một bài tập khác. Lần này hãy để toàn bộ cơ thể ở trạng thái lỏng lẻo, thả toàn bộ vai như thể bạn đang thất vọng về điều gì đó, và gập lưng.

Hơi thở của bạn lúc này như thế nào?

Chắc chắn sẽ khó chịu vì các cơ quan của bạn đang bị nén, hơi thở của bạn trở nên rất nông và ngắn. Khi thực hiện Ki test, bạn sẽ thấy tư thế này cũng không vững chắc.

Nhiều người hiểu rằng thư giãn rất quan trọng cho sức khỏe, tuy nhiên không nhiều người phân biệt được thư giãn đúng cách và để cơ thể lỏng lẻo quá mức. Khi bạn thực hành, hãy nhớ rằng, phương pháp Thở-có-Ki đòi hỏi sự hòa hợp cả tinh thần và thể xác.

Thực hành phuơng pháp Thở-có-Ki

Trước hết, hãy kiểm tra tư thế ngồi của mình. Bạn cần có bạn tập để Ki test tư thế ngồi của mình vì bản thân bạn khó nhận biết được cơ thể mình đang bị căng cứng hay không. Tuy nhiên, nếu bạn không có bạn tập, bạn hãy tự kiểm tra tư thế ngồi của mình.

1. Kiểm tra tư thế để có sự hợp nhất giữa thể xác và tinh thần

Để có được tư thế đúng, trước tiên bạn hãy thử di chuyển vai lên và xuống, tìm vị trí cho phép bạn di chuyển vai thuận tiện nhất. Đây chính là vị trí tự nhiên của vai, tại vị trí này, phần thân trên của bạn cũng được thả lỏng. Hãy nhớ chỉ đưa vai lên xuống đừng quay vai.

Nhẹ nhàng đặt hai tay lên đùi, rồi kiểm tra tư thế ngồi bằng Ki test.

Tư thế của bạn có thoải mái và vững chãi? Cơ thể bạn có chỗ nào bị căng cứng? Bạn có cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, vững chãi và bình thản?

Khi bạn có tư thế ngồi đúng, bạn sẽ thực hiện các bài tập hít thở dễ dàng.

Sửa tư thế khi ngồi trên ghế

Tư thế ngồi đúng

Trước hết, di chuyển vai lên xuống. Tìm vị trí để có thể di chuyển vai lên xuống dễ dàng nhất, đặt nhẹ hai tay lên đùi. Với tư thế này, bạn cảm thấy cơ thể ngay ngắn và vững vàng.

Ngồi ưỡn ngực (tư thế sai)

Ngực, lưng và cánh tay của người ngồi đang bị căng cứng

Ngồi gù lưng (tư thế sai)

Đây là tư thế thả lỏng quá mức và gù lưng. Tư thế lỏng lẻo.

2. Thở ra bình thản và nhẹ nhàng

Tiếp theo, hãy thực hành thở ra.

Trong tiếng Nhật, thở ra là “Koki”, nghĩa là đưa khí Các-bon Đi-ô-xit (CO2) ra ngoài.

Hơi thở ra của những người mới bắt đầu thường kéo dài khoảng sáu hoặc bảy giây bởi vì họ quá tập trung chú ý vào ngực và phổi, do đó vô tình họ làm cơ thể bị căng cứng.

Khi bạn xuống xe buýt, tài xế thường nói rằng: “Những người đứng gần cửa hãy xuống trước”. Khi bạn lên xe, tài xế lại nói: “Hãy ngồi về phía sau của xe.”

Hít thở cũng tương tự như vậy. Khi bạn thở ra, nếu bạn tưởng tượng rằng hơi thở ở đầu sẽ đi ra ngoài trước rồi đến hơi thở tại ngực, lưng, chân và đầu ngón chân, điều này sẽ làm bạn thở ra dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khi bạn đã quen với việc thở, bạn đừng tưởng tượng như vậy nữa, bạn chỉ cần hiểu rằng hơi thở không chỉ có ở ngực và phổi mà nó ở khắp cơ thể, do đó bạn sẽ hít thở thoải mái hơn.

Hãy để miệng mở tự nhiên để bạn có thể nói âm “a”. Thở ra như thể bạn có thể thấy hơi thở đi ra ngoài tạo nên tiếng “ha”. Tiếng thở không cần phải to nhưng cần bình thản và nhẹ nhàng. Đây là điều kiện cơ bản để có thể hít thở một cách tự nhiên.

Bạn đừng cố gắng kéo dài hơi thở, điều này chỉ khiến cơ thể bị căng cứng. Một số người quá chú ý tới việc phải thở mạnh, nhưng khi cố thở ra, cơ thể họ bị căng cứng.

Khi bạn thực hành Thở-có-Ki, hãy thở ra nhẹ nhàng và đưa hơi thở về trạng thái tự nhiên.

Nếu bạn thở ra khi cơ thể quá lỏng lẻo, hơi thở ra rất yếu. Điều quan trọng để Thở-có-Ki là thở với sự hoà hợp cửa tinh thần và thể xác. Lặp lại hơi thở ra một vài lần, bạn có thể thở ra trong vòng từ 15 đến 20 giây một cách thoải mái.

Đầu tiên, hãy tập hơi thở ra trước khi tập thở vào. Nếu bạn khuếch trương Ki, Ki mới sẽ đi vào cơ thể, tương tự như vậy, nếu bạn thở ra hoàn toàn, không khí mới sẽ đi vào phổi một cách tự nhiên.

3. Thở ra tự nhiên

Nếu bạn đã có thể thở ra một cách thoải mái, hãy tiến thêm một bước nữa.

Khi bạn thở ra, lượng khí trong phổi giảm, khi đó nhiều người sẽ chủ động dừng hơi thở ra. Điều này là sai lầm. Chúng ta hít thở một cách tự nhiên khi chúng ta còn sống, do đó nếu cố gắng giữ hơi thở, cơ thể sẽ
bị căng cứng. Khi đó, các mạch máu thu lại khiến cho máu tuần hoàn kém.

Nếu bạn không cố giữ hơi thở ra, hơi thở của bạn sẽ dần trở nên nhẹ nhàng, từ từ ra khỏi miệng. Nếu bạn thấy hơi thở ra đang dần hết, hơi cúi về phía trước để đưa hơi thở cuối ra. Không chủ động giữ hơi thở nhưng hơi thở cần dừng lại một cách tự nhiên.

Đếm “một, hai, ba” khi bạn dừng hơi thở ra. Phần thân trên hơi cúi về phía trước, bạn ngậm miệng lại, bắt đầu hít vào, hãy nghĩ rằng “bắt đầu đưa hơi thở vào từ đầu mũi.” Nếu bạn có thể làm được như thế này, hãy thực hiện tiếp bước sau.

Thở ra

Thở thẳng ra ngoài với tiếng “Ha”, càng nhẹ nhàng càng tốt.Khi bạn thấy hơi thở ra của mình dần kết thúc, hơi cúi người về phía trước để đưa nốt hơi cuối ra ngoài một cách tự nhiên.

4. Hít vào tự nhiên

Tiếp theo chúng ta sẽ thực hành hít vào.

Hít vào trong tiếng Nhật là “kyuki”, có nghĩa là mang Ki của Vũ Trụ vào trong cơ thể.

Giữ phần thân trên hơi cúi về phía trước, ta hít vào nhẹ nhàng từ đầu mũi giống như đang ngửi một bông hoa. Lúc này, ta không còn bận tâm tới thời gian hít thở nữa.

Một vài người gặp khó khăn khi thở vì họ hít vào quá nhanh. Trong tình huống này, hay tưởng tượng hơi thở của bạn lấp đầy dần cơ thể bắt đầu từ ngón chân, chân, hông, ngực, và cuối cùng là đầu. Tinh thần của bạn tập trung vào các phần khác nhau của cơ thể để ngực và phổi không bị căng cứng. Giống như khi lên xe buýt, người lên xe sẽ ngồi xuống hàng ghế dưới, nếu có người đứng ngay ở lối vào thì những người đi sau sẽ không thể lên xe được. Nhiều người dùng sức khi họ cố hít vào ngực, tuy nhiên nếu bạn cứ tập trung vào ngực và phổi, bạn sẽ cảm thấy cơ thể căng lên và chỉ trong vài giây, bạn sẽ khó mà hít vào tự nhiên được.

Hít vào nhẹ nhàng và để hơi thở đi tự do, hơi thở sẽ trở nên vô cùng nhẹ nhàng. Khi hơi thở của bạn đủ nhẹ nhàng, hãy đưa người về vị trí ban đầu. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy không khí lấp đầy trong cơ thể và đầu mình.

Khi đó, hãy đếm “một, hai, ba”. Khi hơi thở của bạn đủ nhẹ nhàng, mở miệng và bắt đầu thở ra. Khi hít vào, bạn rất dễ bị căng cứng, tuy nhiên khi bạn đã thực hành thở ra, đồng thời hiểu cách thở ra khi thả lỏng cơ thể, bạn sẽ thở vào nhẹ nhàng.

Não bộ của chúng ta sử dụng khoảng 20% lượng Ô-xy của cơ thể. Khi thực hành Thở-có-Ki, Ki của chúng ta tỏa ra từ đầu ngón chân cho đến đầu, vì vậy, chúng ta càng thực hành Thở-có-Ki, não của chúng ta càng hoạt động tốt hơn. Chỉ cần thực hành Thở-có-Ki mười lăm phút mỗi ngày, sức khỏe của chúng ta sẽ được cải thiện.

Hít vào

Giữ cho thân trên hơi cúi về phía trước, bắt đầu hít vào nhẹ nhàng từ đầu của mũi.


Hơi thở trở nên vô cùng nhẹ nhàng. Khi hơi thở đủ nhẹ nhàng, đưa thân trên trở về vị trí ban đầu

5. Thở ra tự nhiên, hít vào tự nhiên

Bây giờ ta hãy thực hiện thở ra và hít vào một cách đều đặn. Với những người thực hành phương pháp Thở-có-Ki, hãy hiểu rõ ý nghĩa của việc “thở ra tự nhiên, hít vào tự nhiên”. Ngay cả khi bạn có thể hít thở thoải mái, nhưng khi bạn liên tục hít thở, có khả năng bạn sẽ quên mất việc phải phối hợp cả thể xác và tinh thần, và trở nên đồng nhất với Vũ Trụ. Nếu bạn thở ra với sự hoà hợp của tinh thần và thể xác, bạn sẽ tự động hít vào một cách tự nhiên. Điều này khiến bạn cảm thấy mình đồng nhất với Vũ Trụ.

Nhiều người hiểu lầm rằng khi thực hành Thở-có-Ki ta phải giữ lại hơi thở giữa lúc thở ra và hít vào. Nếu bạn chủ động dừng hơi thở, cơ thể sẽ bị căng cứng. Ngược lại, nếu bạn căng cứng cơ thể, bạn sẽ khó thở và không thể thở trong một thời gian dài.

Nếu bạn điều khiển hơi thở ra, giữ hơi thở, không khí sẽ không đi vào cơ thể tự nhiên. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người cảm thấy “hít vào khó hơn thở ra”.

Bạn đừng nên dừng hoặc kìm hãm Ki vì Thở-có-Ki nghĩa là trao đổi Ki với vũ trụ. Bạn khuếch trương Ki, bạn sẽ nhận Ki một cách tự nhiên.

Nếu bạn có gặp khó khăn về hô hấp, có thể cách hít thở của bạn chưa được đúng. Khi đó, bạn đừng cố tiếp tục, hãy xem xét lại tư thế và sự hòa hợp của tinh thần và thể xác của mình, sau đó hãy bắt đầu lại.

Ngoài ra, hãy kiểm tra liệu bạn có thật sự thở ra và hít vào tự nhiên chưa, bằng cách Ki test. Nếu bạn thở ra và hít vào không tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy cơ thể căng cứng, khi thực hiện Ki test, bạn sẽ mất thăng bằng. Hãy
để hơi thở của mình như bình thường, đừng nghĩ mình đang cố gắng thực hành Thở-có-Ki, như vậy là tốt nhất. Nếu bạn thực hiện Ki test lúc này, tư thế của bạn vẫn vững chãi.

Khi bạn thực hành Thở-có-Ki, đừng quên “thở ra tự nhiên, hít vào tự nhiên”.

Khi cơ thể bị căng cứng, chúng ta thường khó nhận ra điều đó. Chỉ khi thực hiện Ki test, chúng ta mới biết chính xác được cơ thể đang ở trạng thái thả lỏng hay căng cứng.

Dần dần bạn có thể nhận ra phần nào của cở thể đang bị căng cứng mà không cần phải thực hiện Ki test. Khi bạn nghĩ rằng mình đang không thực hành Thở-có-Ki đúng cách và cố thả lỏng hoàn toàn, bạn có thể sẽ không thực sự thả lỏng mà ngược lại làm căng cứng cơ thể một cách vô thức. Vì vậy, việc Ki test vẫn rất quan trọng.

“Tinh thần dẫn dắt thể xác”, vì vậy cơ thể sẽ không bao giờ căng thẳng khi tinh thần hoàn toàn được thư giãn. Nếu cơ thể căng thẳng khi thực hành Thở-có-Ki, điều này nghĩa là tinh thần của bạn đang vướng mắc vào điều gì đó. Có thể là bạn đang cố gắng điều khiển hơi thở. Điều quan trọng là tinh thần của bạn phải bình tĩnh và thư giãn, khi đó cơ thể của bạn sẽ có thế tiếp nhận thêm nhiều năng lượng.

Ở Nhật Bản có câu “Musoku no Kokyu (có thể hiểu là trạng thái thở mà như không thở)”. Khi các samurai chiến đấu bằng kiếm thật, trạng thái thở mà như không thở không có nghĩa là nín thở. Ngày xưa, khi các samurai chiến đấu, nếu đối thủ có thể đọc được hơi thở của họ, thì sự di chuyển của họ cũng sẽ bị phát hiện. Vì vậy, bằng cách giữ cho tinh thần bình tĩnh, các samurai phải làm chủ được hơi thở nhẹ nhàng, thở mà như không thở. Thở-có-Ki cũng tương tự như vậy.

Khi ta thực hành Thở-có-Ki, ta thở ra trong 50 hoặc 60 giây. Điều này không tốt cho sức khỏe nếu bạn cố ép hơi thở ra càng lâu. Hãy hiểu rằng nếu bạn thả lỏng toàn thân, hơi thở của bạn sẽ dài một cách tự nhiên. Mục tiêu của việc thực hành Thở-có-Ki không phải là làm tăng dung tích phổi, mà hướng tới trạng thái thả lỏng của cơ thể.

“Nagaiki (trường thọ)” có nghĩa là thở lâu trong tiếng Nhật. Bạn sẽ thấy mình khỏe lên tự nhiên cả về thể xác và tinh thần nhờ thực hành phương pháp Thở-có-Ki. Thở ra với âm “ha” một cách càng bình thản càng tốt.

6. Hãy bắt đầu thực hành Thở-có-Ki mười lăm phút mỗi ngày

Nếu bạn có thể thực hành Thở-có-Ki, hãy thực hành hàng ngày. Bắt đầu bằng việc Thở-có-Ki mười lăm phút mỗi ngày, 70% lượng Các-bon Đi-ô-xít (CO2) trong cơ thể bạn sẽ được đào thải và thay thế bằng Ô-xy. Hãy nhìn vào tay bạn lúc đó, da bạn sẽ thay đổi và khỏe mạnh hơn. Thực hành liên tục ít nhất hai tuần. Khi bạn làm chủ việc Thở-có-Ki, hơi thở hàng ngày của bạn sẽ trở nên sâu hơn một cách tự nhiên.

Thông thường, con người thở mười lăm đến hai mươi lần trong một phút. Khi thực hành quen, bạn sẽ thở khoảng bốn đến năm lần một phút.

Ngoài Thở-có-Ki trên ghế, bạn có thể thực hành khi quỳ (seiza), đứng, hoặc nằm trên giường. Hãy nhớ kiểm tra tư thế của mình và đừng quên yếu tố hoà hợp giữa thể xác và tinh thần. Đừng thực hành Thở-có-Ki ngay sau khi ăn hoặc trong khi đang tắm vì khi đó quá trình lưu thông của máu đang biến động. Ngoài những lúc như vậy, bạn có thể thực hành Thở-có-Ki mọi lúc, mọi nơi, bao lâu tùy thích.

Bạn sẽ không cảm thấy khỏe hơn ngay lập tức khi bắt đầu thực hành Thở-có-Ki. Hãy kiên nhẫn thực hành hàng ngày, bạn sẽ dần cảm thấy sự cải thiện của sức khoẻ.

Không có bất cứ quy định rằng thực hành Thở-có-Ki tại thời điểm nhất định tốt hơn các thời điểm khác. Bạn có thể Thở-có-Ki mọi thời điểm, mọi lúc dù đang ngồi, đứng hay nằm. Hãy thực hành Thở-có-Ki trong cuộc sống hàng ngày. Sử dụng thời gian hiệu quả, Thở-có-Ki khi bạn đang ở trên tàu, đang đi mua sắm, xem TV… Bạn sẽ luôn tìm được thời gian để thực hành.

Bạn cần một ý chí mạnh mẽ để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Ngay cả khi bạn học được một điều gì đấy quan trọng, nhưng điều đấy chả có ích gì nếu bạn không thực hành. Những người có ý chí yếu có thể học được nhiều điều hay, nhưng họ không đủ kiên định thực hành nó.

Nhiều người thành công trong cuộc sống nhờ thực hành giữ nhất-điểm và sử dụng Ki tích cực, nhưng cũng có nhiều người không thực hành lâu dài.

Bạn có thể biết cách Thở-có-Ki nhưng để hoàn toàn làm chủ kỹ năng, bạn cần thường xuyên luyện tập. Khi bạn bắt đầu thực hành, hãy điều chỉnh để có một tinh thần tích cực và một ý chí mạnh mẽ để theo đuổi việc luyện tập.

Tăng cường sinh lực

Nếu bạn thực hành Thở-có-Ki, sinh lực của bạn sẽ trở nên dồi dào, thể xác và tinh thần đều trở nên tích cực. Thở-có-Ki không chỉ thay đổi hơi thở của bạn mà nó còn rất quan trọng để thực hành các nguyên lý của Ki. “Thở ra để hơi thở của bạn lan tới tận cùng của Vũ Trụ, hít vào để hơi thở tụ lại nhất-điểm và tiếp tục vô hạn ở đây.”

Bạn thở ra và đưa hơi thở tới tận cùng của Vũ Trụ. Đừng nghĩ rằng hơi thở sẽ dừng ở phía trước mình. Khi bạn Thở-có-Ki đúng cách, bạn có thể đưa Ki mới tới toàn bộ cơ thể. Khi bạn hít vào, bạn hít vào Ki của Vũ Trụ, đưa nó đến nhất-điểm ở phía bụng dưới.

Bạn không cảm thấy hơi thở của mình khi bạn trao đổi Ki với Vũ Trụ. Lúc này, cả cơ thể bạn được Ki mới lấp đầy. Khi bạn Thở-có-Ki, “bạn sẽ cảm thấy bạn là Vũ Trụ và Vũ Trụ chính là bạn. Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hưng phấn khi đồng nhất với Vũ Trụ.”

Tôi thường xuyên thực hành “Toitsu kinen no gyo” từ lúc 11.30 đêm ngày 31 tháng 12 cho tới 12.30 sáng ngày 01 tháng 01 để đón năm mới.

Trong một năm sẽ có cả điều tốt lẫn điều xấu, tuy nhiên, bám víu lấy quá khứ là vô ích. Hãy thở ra cả điều tốt và xấu trong quá khứ, lấp đầy cơ thể bạn với Ki mới và bắt đầu năm mới với tinh thần tích cực.

Thở-có-Ki giúp tinh thần sảng khoái tự nhiên. Gần nửa đêm, chúng tôi quên đi bản thân và chỉ thực hành Thở-có-Ki. Khi chúng tôi hoàn thành vào lúc 12.30 sáng, niềm vui vẻ và sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt mọi người. Ai cũng nghĩ rằng “hãy bắt đầu làm mọi việc với tinh thần khuếch trương Ki.”

Năm mới là thời khắc quan trọng, hãy khuếch trương Ki tại thời điểm này để có thể tận hưởng trọn vẹn năm mới.

Thở-có-Ki khi đang nằm trên giường

Người bệnh hoàn toàn có thể Thở-có-Ki khi đang nằm trên giường. Khi người bệnh nằm trên giường, họ luôn cảm thấy tinh thần tiêu cực và lo lắng, dẫn đến sinh lực bị suy yếu.

Đây là lúc họ cần Thở-có-Ki khi nằm trên giường, nhờ đó họ có thể kích sinh lực hồi phục và mau khỏe hơn.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách Thở-có-Ki khi đang nằm trên giường. Nằm thẳng trên giường, giữ nhất-điểm, tuy nhiên sẽ dễ dàng hơn để sử dụng nguyên tắc thứ 3 của Ki, đó là “cảm giác sức nặng ở bên dưới”. Khi bạn nằm, bạn không thể di chuyển phần thân trên để Thở-có-Ki như đối với các tư thế khác.

Những người mắc bệnh tim hoặc các bệnh hiểm nghèo khác thường khó có thể thở sâu. Trong trường hợp này, họ vẫn có thể thở nhẹ nhàng, điều quan trọng là không ép bản thân mà thở nhẹ nhàng sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái. Cứ làm như vậy, hơi thở sẽ ổn định và kéo dài hơn. Dần dần, họ có thể quay lại các tư thế cơ bản để Thở-có-Ki khi bình phục. Khoa học trong y tế thường chỉ thừa nhận những gì có thể kiểm nghiệm được thông qua các xét nghiệm và chụp X quang. Các bác sĩ cũng quên mất thế giới vô hình của Ki – thế giới tinh thần, và chỉ biết đến thế giới của thể xác.

Thuốc không thể tạo ra động lực của cuộc sống, thuốc chỉ có tác dụng duy trì các lực này. Đôi khi thuốc có tác dụng nhưng đôi khi nó cũng có tác dụng ngược lại. Vì vậy, trước khi dựa hoàn toàn vào thuốc, hãy thực hành Thở-có-Ki để tạo ra năng lượng sống.

Giải toả mệt mỏi mỗi ngày

Nếu bạn thực hành Thở-có-Ki trong vòng 10 phút, bạn sẽ có 10 phút ích lợi. Nếu bạn thực hành Thở-có-Ki trong vòng một giờ, bạn sẽ có một giờ ích lợi.

Bạn có thể thực hành Thở-có-Ki ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Vì vậy, tôi đề nghị các bạn hãy tận dụng thời gian một cách thông minh, và thực hành Thở-có-Ki thường xuyên.

Khi thực hành Thở-có-Ki trong lúc đi bộ, đừng bắt đầu di chuyển từ phần trên của cơ thể, hay nghiêng về phía trước hoặc về phía sau, bởi vì nếu bạn làm vậy, bạn sẽ không thể đi được. Hãy đưa tinh thần trở về trạng thái tĩnh tại bằng cách chú ý tới nhất điểm ở phần bụng dưới, giữ tư thế đúng, và thở ra một cách chậm rãi, từ tốn.

Sau khi thở ra, đếm 4 bước chân, rồi hít vào. Sau khi hít vào hoàn toàn, đếm 4 bước chân, rồi lại thở ra lần nữa.

Nếu bạn hít vào ngay lập tức sau khi thở ra và ngược lại, cơ thể bạn sẽ trở nên căng cứng. Việc dừng một chút giữa hơi thở ra và hơi thở vào là điều rất quan trọng.

Tôi đã được lệnh nhập ngũ vào tháng Hai năm 1944, và được điều phái đến cuộc chiến với Trung Quốc. Khi tôi rời Nhật Bản, tôi quyết định rằng tôi sẽ hít thở bằng phương pháp Thở-có-Ki 200 lần mỗi ngày. Cho đến giờ, tôi thường thực hành Thở-có-Ki một tiếng mỗi tối.

Tôi đã có thời gian thực hành Thở-có-Ki 200 lần khi ngồi trên thuyền. Tuy nhiên, khi tôi phải hành quân, tôi không có thời gian để thực hành Thở-có-Ki. Cần 3 tiếng 20 phút để hoàn thành Thở-có-Ki 200 lần (một hơi thở mất một phút).

Vì vậy, tôi quyết định sẽ thực hành Thở-có-Ki trong khi hành quân.

Sau khi chiến tranh nổ ra, tôi thực hành Thở-có-Ki mỗi ngày không nghỉ, thậm chí ngay cả khi quân địch đến gần. Tôi thực hành đến tận lúc quay lại Nhật sau khi chiến tranh kết thúc.

Chúng tôi đã chống đỡ rất nhiều cuộc đột kích của quân địch. Tuy nhiên, Ki vẫn luôn tràn ngập cơ thể tôi và tôi có thể khuếch trương Ki lan ra xung quanh. Tôi trở về Nhật cùng với 80 người lính của tôi mà không hề chịu vết thương nào. Tôi nghĩ có được điều này là do tôi chăm chỉ thực hành Thở-có-Ki hàng ngày.

Khi chúng ta thực hành Thở-có-Ki trong thời gian ngắn khi ngồi quỳ seiza trong phòng, thậm chí nếu chúng ta thực hành chưa đúng, chúng ta vẫn có thể điều chỉnh lại. Tuy nhiên, trong khi hành quân, nếu tôi thực hành sai, tôi sẽ không thể tiếp tục thực hiện Thở-có-Ki. Tôi phải thực hành Thở-có-Ki bằng cách đưa tinh thần trở lại tĩnh lặng tại nhất điểm dưới trạng thái hợp nhất của tinh thần và thể xác.

Những năm sau này, tôi đã phát triển Thở-có-Ki từ phương pháp hít thở Misogi. Tôi có thể làm điều này là do kết quả của việc liên tục thực hành Thở-có-Ki trong khi hành quân.

Thời điểm hiệu quả nhất để thực hành Thở-có-Ki trong cuộc sống hàng ngày là lúc trước khi đi ngủ. Mọi người có thể thực hành từ 15 đến 20 phút.

Mọi người thường tắm rửa để làm sạch thân thể trước khi đi ngủ.

Nếu bạn làm sạch bề mặt của cơ thể, bạn cũng nên làm sạch các cơ quan nội tạng và đường ruột của mình. Các cơ quan nội tạng và đường ruột cũng bị mỏi mệt và uế bẩn. Bằng cách thực hành Thở-có-Ki, bạn có thể làm sạch chúng.

Bạn nên giải toả sự mệt mỏi mỗi ngày.

Nếu bạn chăm sóc tốt cho một chiếc ô-tô, tuổi thọ của nó sẽ dài hơn. Nếu chúng ta chăm sóc tốt cho tâm trí và thể xác, chúng ta cũng sẽ có một cuộc sống dài lâu hơn.

Thở-có-Ki giống như tiên đan của cuộc sống.

Nhiều người có thể ngắm nhìn những cái cây rất cao, nhưng chỉ có ít người chú ý đến phần rễ. Một cái cây chỉ có thể cao lớn khi bộ rễ của nó bám sâu vào lòng đất. Và phương pháp hít thở chính là kỷ luật tạo nên bộ rễ vững chắc. Nếu bạn thực hành Thở-có-Ki, bạn có thể đạt được một sự phát triển vượt bậc.

Để có một sức khoẻ mạnh mẽ

Như tôi đã nói lúc trước, hầu hết các bệnh hiện đại đều có nguyên nhân từ các vấn đề thần kinh. Hầu hết mọi người đều để tâm trí phiền muộn bởi những điều nhỏ nhặt, và các mao mạch bị thu hẹp, khiến cho cơ thể trở nên căng cứng.

Điều này giống như hiện tượng ùn tắc giao thông trên đường cao tốc. Nó gây ra các ảnh hưởng tới sự lưu thông máu và việc trao đổi Ô-xy và Các-bon Đi-ô-xít (CO2).

Quá trình nội hô hấp không thể hoạt động tốt khi ở trong tình trạng này. Nó có thể dẫn tới nhiều căn bệnh khác.

Ở độ tuổi 20, sinh lực của bạn rất dồi dào. Tuy nhiên, sau tuổi 50, sinh lực của bạn sẽ bắt đầu suy giảm. Nếu chuyện đó xảy ra, bạn sẽ không thể duy trì sức khoẻ của mình. Có nhiều vấn đề về sức khoẻ có thể xảy
ra do nguyên nhân suy giảm sinh lực. Nó có thể gây ra tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh liên quan đến tim hay thận.

Để duy trì sức khoẻ của mình, điều quan trọng là bạn cần hít thở đúng cách và để cho toàn bộ cơ thể hoạt động trơn tru.

Khi chúng ta ăn thức ăn, chúng ta có thể nhớ được quá trình ăn và nuốt.

Tuy nhiên, chúng ta không thể nhận biết được quá trình dạ dày tiêu hoá thức ăn, quá trình gan và thận đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Trong khi chúng ta ngủ, những hoạt động trên diễn ra liên tục không ngừng. Chúng ta không thể nhận thức được chúng. Vậy cái gì khiến chúng hoạt động như vậy?

Không ngành khoa học nào có một câu trả lời hoàn chỉnh. Chúng ta gọi nó là sinh lực.

Việc phòng lửa quan trọng hơn nhiều so với dập tắt nó.

Vì vậy, kích khởi sinh lực của chúng ta là yếu tố căn bản để có một sức khoẻ tốt.

Khi bạn thực hành Thở-có-Ki, tất cả các mao mạch sẽ được mở rộng và oxy sẽ được luân chuyển đến mọi bộ phận trong cơ thể, và Các-bon Đi-ô-xít (CO2) sẽ được luân chuyển lại phổi của bạn.

Quá trình đó giống như một cái bếp được cháy tốt. Khí Ô-xy được đốt hoàn toàn.

Thức ăn được chuyển hoá hoàn toàn, và sinh lực sẽ tràn trề. Bạn sẽ có thể khoẻ mạnh.

Tôi đã và đang thực hành “Kan-Shugo (tập luyện trong mùa đông)” ở trụ sở chính của Hiệp Hội Ki Tokyo trong một thời gian dài. Chúng tôi thực hành Thở-có-Ki từ 7 giờ tối đến 8 giờ tối, 5 ngày cuối tháng Một, thời điểm lạnh nhất trong năm tại Nhật Bản.

Chúng tôi mở toang hết tất cả các cửa sổ, nam sinh thì cởi trần và nữ sinh thì mặc áo phông và cùng nhau thực hành Thở-có-Ki trong tư thế Seiza. Nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C. Thông thường, nếu chúng ta ngồi quỳ Seiza trong một giờ ở một môi trường như vậy, cơ thể của chúng ta sẽ trở nên đông cứng và chúng ta sẽ mắc bệnh.

Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hành Thở-có-Ki, tuần hoàn máu sẽ trở nên rất mạnh mẽ, và toàn bộ cơ thể chúng ta sẽ đốt cháy oxy một cách hoàn toàn. Vì thế, chúng ta …. cảm thấy cái lạnh. Chúng tôi thậm chí không hề nổi da gà. Nhiều người thậm chí còn đổ mồ hôi.

Cá biệt có một học viên mắc chứng viêm mũi đã khỏi bệnh sau 5 ngày thực hành Thở-có-Ki trong thời tiết lạnh giá như vậy. Chúng ta có thể thấy được khả năng tiềm ẩn lớn lao của sinh lực thông qua sự thực hành này.

One thought on “Chương 4 | Thở-có-Ki là thần dược cho cuộc sống

  1. Pingback: TẶNG QUÀ TẾT CHO CHÍNH MÌNH | Ki Aikido Hà Nội - Aikido với Tinh thần và Cơ thể hợp nhất

Leave a Reply