[ngày sáu] chuyện có Ki

Câu trích dẫn trên Momentum hôm nay dành cho tôi là “Go ahead, let them judge you”. Thật là có Ki.

Chúng tôi hay dùng cụm từ “có Ki” để ám chỉ những sự vật, sự việc rất đúng, rất phù hợp trong hoàn cảnh, tới mức chẳng chê trách được gì. Giả dụ như cái hôm chúng tôi bị hỏng xe, không nổ máy được, đang loay hoay không biết làm sao thì một anh mặc đồng phục Honda le te tới hỏi “Em biết đường ra XYZ đi hướng nào không?” Tất nhiên là chúng tôi không biết, nhưng ảnh thì biết sửa xe. Thế là chỉ vài ba cú vặn của ảnh, xe chúng tôi lại nổ máy ngon ơ. Thật là có Ki.

Vào buổi tập hôm trước, Quang Anh sensei gọi tôi lên làm ví-dụ-minh-họa trước lớp. Sensei nói đại ý rằng, trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp nhiều thử thách. Những thử thách như một đối thủ to khỏe hơn mình. Nhưng đừng sợ hãi, đừng lo lắng. Cứ nhìn thẳng về phía trước, không quên mục tiêu ban đầu của mình. Ví dụ như mục tiêu của em là cúi đầu chào, vậy thì cứ cúi đầu chào. Giữ vững trọng tâm cơ thể, hướng sự chú ý của mình về phía trước. Lúc đó, dầu đối thủ có bự con hơn mình, dù tôi có đang giữ em lại, thì cũng đâu hề hấn gì. Thật là có Ki.

Vấn đề lớn nhất của tôi trong việc tập Ki-Aikido là gì? Anh nói, là dễ bị ngắt Ki. Có thể ban đầu tôi giữ tư thế rất tốt, cơ thể vững vàng rồi, nhưng hễ di chuyển là tôi bèn quên mất. Quên mất mục đích ban đầu của mình. Quên mất cơ thể của mình, tay đi một đằng chân bước một nẻo. Quên mất bạn tập của mình, quên mất Ki của họ đang hướng về đâu, có cùng phía với mình không. Quên mất cảm giác của cơ thể đối với xung quanh. Quên mất giữ nhất điểm, quên mất thả lỏng, quên mất khuếch trương khí. Nhưng điều tôi hay quên nhất, là sự tiếp tục tiến lên. Điều này tôi cảm nhận rõ nhất ở những đòn khóa tay. Tôi nghĩ nếu mình làm đúng, thì mọi chuyện phải suôn sẻ từ đầu: Tôi phải thoát được ra ngay, phải dẫn được đối thủ ngay, vân vân. Làm gì có chuyện dễ thế, anh bảo. Chắc chắn sẽ có lực cản lại, sẽ có những nấc ngắc ngứ ở đó, có những bức tường từ cao cho tới rất cao. Nhưng đừng dừng lại, cứ đi tiếp, phải vượt qua. Đừng ngắt Ki.

Ừ nhỉ, thật là có Ki.

Tôi có cái tật hay nghĩ nhiều, khiến nhất điểm cứ chạy lên trên. Nên gặp chuyện khó tôi hay cuống, gặp chuyện bất ngờ tôi hay sốc, gặp người xấu tôi hay sợ. Tôi cứ nghĩ nếu mình đủ giỏi, đủ khôn ngoan, khéo léo thì mọi thứ đã ổn thỏa. Nhưng làm gì có chuyện dễ thế? Nếu không có những sự ấy thì làm sao tôi nhìn lại chính con người mình, sửa lại tư thế – tinh thần và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Nên chuyện quan trọng không phải là tìm ra con đường thẳng thớm, dễ dàng; mà là dẫu gặp khó khăn thì vẫn bước tiếp được như-thế-nào.

Ngay cả dự án 100 days of writing này cũng vậy. Mục đích ban đầu là để tôi luyện tập viết lách, để khai thông dòng chảy suy nghĩ của mình. Nhưng được vài bài, tôi bỗng nhiên bị ngắt lại. Vì tôi sợ mình viết những bài sau không hay, sợ mình kể lan man và không còn hấp dẫn, sợ mọi người hiểu sai lòng mình. Anh hỏi tôi, thế mục đích ban đầu của em là gì? Đừng bao giờ quên mục đích ban đầu. Đừng sợ mọi người hiểu sai, mọi người sẽ luôn hiểu sai. Đừng dừng lại. Đừng ngắt Ki.

Thế là tôi lại viết tiếp những câu chuyện của mình, tập tiếp những đòn thế của mình, bước tiếp trên con đường của mình. Gặp đá thì bước qua, gặp tường thì nhảy. Thấy mình quên thì tự nhắc, thấy liêu xiêu thì sửa tư thế, thấy mình hoang mang thì dừng lại, nhắc nhớ mục đích ban đầu. Trong 4 nguyên tắc của Ki-Aikido, có một nguyên tắc là Extend Ki – nghĩa là khuyếch trương Khí, toàn tâm toàn ý hướng về phía trước. Cách kiểm tra cơ bản cho việc này là cúi chào người đối diện. Tức là bạn có thể bị một (vài) người giữ/cản lại, nhưng nếu tinh thần của bạn ở phía trước, mục tiêu của bạn rõ ràng (cúi chào), thì bạn sẽ luôn-làm-được. Bất luận bạn bé nhỏ, bạn yếu ớt, đối thủ của bạn to khỏe, thử thách của bạn lớn lao. Chỉ cần bạn có Ki.

Vậy nên, hey dojo. Onegaishimasu.

P.S: Những ai muốn hỏi tôi Ki là gì, xin mời đọc lại bài Chuyện tập Ki [https://goo.gl/UcI5BG] hoặc tới CLB Ki Aikido Hanoi để hỏi Nguyen Quang Anh sensei nhé. : )

Nhược Lạc kể chuyện | Phạm Đ. Dũng chụp hình.

ki aikido ha noi co ki