Thầy Koichi Tohei sinh ra ở Shitaya, Tokyo, vào năm 1920. Khi thầy 3 tuổi, thầy chuyển về lại quê nhà ở tỉnh Tochigi. Lúc còn nhỏ, sức khoẻ của thầy rất yếu. Thầy luôn cần sự theo dõi của bác sĩ. Lo lắng cho sức khoẻ của con mình, nên cha thầy bắt đầu dạy Judo cho thầy. Ở tuổi 14, thầy đã được cấp đai đen Judo.

Đến năm 16 tuổi, thầy vào học ở đại học Keio. Thầy tập luyện Judo một cách miệt mài. Nhưng chính cũng vì tập luyện quá khắc nghiệt nên thầy đã mắc phải chứng viêm màng phổi. Vì lẽ đó, thầy đã phải nghỉ ở trường đại học 1 năm. Trong thời gian hồi phục, thầy đã đọc rất nhiều sách.

Thầy bắt đầu suy xét lại bản thân mình một cách nghiêm túc, thầy nhận ra rằng tinh thần của mình đã quá yếu ớt. Sau khi khỏi bệnh, thầy đã thực hành Thiền và phương pháp hít thở Misogi một cách nghiêm chỉnh.

Đến khi 19 tuổi, thầy Koichi Tohei trở thành đệ tử của Đại Sư Morihei Ueshiba và bắt đầu tập luyện Aikido. (Đến năm 1969, thầy Koichi Tohei đã được phong 10 đẳng, đẳng cao nhất, từ chính Đại Sư Morihei
Ueshiba).

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học Keio, thầy Koichi Tohei đã gia nhập quân ngũ. Lúc này thầy 23 tuổi. Ở trong quân đội, thầy trở thành trung đội trưởng và được điều đi Trung Quốc trong vòng 4 năm. Trong thời gian trên chiến tường, thầy nhận ra rằng chỉ cần mất cảnh giác một khoảnh khắc thôi thì cũng là đồng nghĩa với cái chết. Ý thức rõ được việc đó, thầy quyết định sẽ thực hành Thở-có-Ki 200 lần một ngày. Bằng cách thực hành Thở-có-Ki ở trên chiến trường, thầy đã thuần thục khả năng
giữ nhất-điểm. Đôi khi thầy không thể khiến cho hơi thở tĩnh lặng trở lại khi thực hành Thở-có-Ki. Vào những lúc như vậy, thầy để ý thấy rằng nguyên nhân là do quân địch đang ẩn náu đâu đó gần đấy.

Sau khi chiến tranh kết thúc, thầy trở lại luyện tập Thiền, Misogi và Aikido. Thầy đồng thời cũng trở thành đệ tử của Đại Sư Tenpu Nakamura và đã thuần thục nguyên lý “Tinh thần dẫn dắt thể xác” nhờ những giáo huấn của Đại Sư Tenpu. Và chính nguyên lý này đã trở thành nguyên lý cốt lõi của những giáo huấn mà thầy đưa ra về sau.

Năm 1971, thầy Koichi Tohei đã thành lập Hiệp Hội Ki để truyền bá các nguyên lý về Ki đến cho mọi người.

Những năm 1950

Sadaharu Oh (Cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp của Nhật Bản) Khi Sadaharu Oh gia nhập Giants (một đội bóng chày chuyện nghiệp của Nhật Bản), tốc độ tiến bộ của ông khá chậm chạp. Thầy Koichi Tohei đã chỉ dẫn cho ông về nhất-điểm nằm ở phần bụng dưới, và cách đứng trên một chân với Ki. Tư thế này còn được biết đến với cái tên “Ipponashi dahou” (Tư thế đánh bóng khi đứng trên một chân).

Shigeo Nagashima (Cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp của Nhật Bản)

Thầy Koichi Tohei cũng đã từng hướng dẫn Nagashima, một cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp. Thầy hướng dẫn Nagashima cách giữ gậy với Ki. Nagashima nhanh chóng hiểu được nguyên lý này. Sau đó, ông đã thực hiện thành công nhiều cú home-run. Sau khi giải nghệ, ông trở thành huấn luyện viên của đội Giants. Khi đội bóng của ông lún sâu dưới đáy bảng xếp hạng, ông đã gửi tất cả các cầu thủ đến võ đường Ki-Aikido để họ học hỏi các nguyên lý về Ki từ thầy Koichi Tohei.

 

Thầy Koichi Tohei đã đến Mỹ và Châu Âu rất nhiều lần để hướng dẫn các nguyên lý về Ki và Ki-Aikido ở hơn 20 bang tại Mỹ và trên toàn thế giới

Những năm 1970

Takamiyama (lực sĩ Sumo Nhật Bản)

Thầy Koichi Tohei đã hướng dẫn nguyên lý về Ki cho Takamiyama theo sự giới thiệu từ học viên của thầy ở Hawaii. Sau đó, Takamiyama đã trở thành nhà vô địch của giải đấu. Tuy nhiên, lúc đó, sư phụ của Takamiyama không để cho ông nghiên cứu bất kỳ lĩnh vực nào khác ngoài Sumo. Vì thế, ông đã không thể tiếp tục nghiên cứu các nguyên lý về Ki.

Đội Dragons (đội bóng chày chuyên nghiệp của Nhật Bản)

Một năm sau khi Giants trở thành nhà vô địch lần thứ 9 liên tiếp, thầy Koichi Tohei đã hướng dẫn nguyên lý về Ki cho đội Dragons. Và trong mùa giải đó, đội Dragons đã đánh bại Giants và trở thành nhà vô địch mới.

Những năm 1980

Chiyo-no-fuji (lực sĩ Sumo Nhật Bản)

Vào thời gian này, Chiyo-no-fuji đã trở thành Yokozuna (cấp cao nhất trong Sumo). Trong thời điểm đó của sự nghiệp, một trận đấu đã khiến ông bị lệch khớp vai. Ông đã rất sợ về việc sẽ cần rất nhiều thời gian để vết thương bình phục, và ông cũng bắt đầu lo lắng về chuyện trở lại sàn đấu. Tuy nhiên, sau khi được thầy Koichi Tohei thực hiện liệu pháp Kiatsu, ông đã hồi phục hoàn toàn. Sau đó, ông giành chiến thắng 69 lần liên tiếp. Đây là một thành tựu vô cùng kỳ diệu.

Đội Lions (đội bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản), ông Tatsuro Hirooka

Ông Tatsuro Hirooka, huấn luyện viên của đội Lions vào thời điểm đó, đã học hỏi các nguyên lý về Ki từ thầy Koichi Tohei. Ông đã để cho từng cầu thủ trong đội của mình tìm hiểu và thực hành các nguyên lý về Ki. Mỗi cầu thủ đều đến võ đường Shinkuju và thực hành ở đó. Bắt đầu từ năm đó, Lions đã trở thành nhà vô địch trong nhiều năm.

Những năm 1990

Thời kỳ này thầy Koichi Tohei tập trung tổ chức các buổi hướng dẫn cho nhiều công ty và huấn luyện cho các doanh nhân. Thầy Koichi Tohei đã hướng dẫn cho hơn 400 doanh nhân, những người đã đến tập luyện tại chương trình “Dojo Ki của Koichi Tohei”, được tài trở bởi Hội Tư Vấn Quản Lý Nhật Bản. Và trước khi ông Hideki Matsui đến Mỹ, thầy Koichi Tohei đã hướng dẫn ông về nguyên lý của Ki. Thầy Koichi Tohei đã hướng dẫn ông cách đưa Ki đến đầu của cây gậy và làm thế nào để thả lỏng.

Thầy Koichi Tohei đã hướng dẫn nguyên lý về Ki cho rất nhiều người trong nhiều năm, trong đó có cả một nghệ sĩ chơi piano nổi tiếng thế giới, các nhiếp ảnh gia, các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn biên kịch Kabuki và Noh, nghệ nhân thư pháp, nhà triết học, cảnh sát, điều tra viên ma tuý, vệ sĩ của tổng thống Mỹ và nhiều người khác nữa. Mọi người đều đã nắm được những nguyên lý về Ki và đạt được những thành công nhất định.

Đặc biệt là phương pháp Thở-có-Ki đã được nhiều học viên quan tâm. Ví dụ như điều tra viên ma tuý học Thở-có-Ki để giúp giải toả căng thẳng từ những phi vụ của họ. Cũng như vậy, các nhạc sĩ và ca sĩ opera học Thở-có-Ki để rèn luyện kĩ năng ca hát của mình. Các nhiếp ảnh gia học Thở-có-Ki để có thể hoà mình với thiên nhiên.

 

Leave a Reply