Liên hệĐăng ký tập

Dẫn Dắt Mọi Người – CLB Ki Aikido Hà Nội

24/09/2015

Để có thể dẫn dắt người khác thì việc xây dựng “một mối quan hệ tin tưởng” với họ trước tiên là rất quan trọng.

“Nên làm gì để có thể xây dựng một mối quan hệ tin tưởng với một ai đó?” Không hề có câu trả lời dễ dàng và trực tiếp cho câu hỏi này, vì nó phụ thuộc vào từng cá nhân và tình huống riêng biệt. Nhưng rất dễ để nhận ra khi “một mối quan hệ tin tưởng bị rạn nứt.” Trước khi đi tiếp, chúng ta hãy cùng ngẫm nghĩ về điều này.clb ki aikido ha noi

Một số người không hề tự tin vào bản thân mình hay khi đối mặt với các tình huống khó khăn, một số người thì không thể giữ lời hứa hay đến đúng giờ trong các cuộc hẹn, hay có những người thay đổi thái độ của mình chỉ để chiều theo ý của người khác. Tôi nghĩ có nhiều lý do có thể dẫn đến việc đánh mất hay làm rạn nứt một mối quan hệ với ai đó.

Hãy bắt đầu với suy nghĩ “Cần làm gì để có được sự tin tưởng của người khác?”, và luôn giữ tâm thái đó trong mọi trường hợp, bạn sẽ có thể thấu hiểu nó một cách tự nhiên.

Một ví dụ về một hành động có thể dẫn đến việc làm mất niềm tin của người khác chính là không thực sự lắng nghe hay chú ý khi họ đang nói chuyện với bạn.

Nếu bạn chỉ nghe ai đó và vội vàng đánh giá họ dựa trên những cái “đúng” của bạn và tự cho rằng họ nên làm việc đó theo cách mà bạn nghĩ, bạn sẽ không thể thật sự hiểu được những gì người đó đang cố truyền đạt cho bạn. Khi đó, người đó sẽ cảm thấy không được chấp nhận và Khí sẽ ngừng kết nối.

Xin đừng nhầm lẫn. Hãy cố gắng hiểu người đối diện bằng cách luôn luôn nghĩ rằng những gì người đó nói đều có nguyên nhân của nó. Thậm chí nếu họ nói những điều “không đúng” hay “không thể đồng tình”, thì điều quan trọng là cần cố gắng hiểu được lý do tại sao họ lại có suy nghĩ như vậy.

Hầu hết mọi người đều muốn bảo vệ quan điểm của mình về những thứ mình nghĩ là “đúng” và cố ép người đối diện có suy nghĩ giống như mình. Khi chuyện đó xảy ra, người nghe sẽ cảm thấy tính cách và quan điểm của mình không được chấp nhận, và họ có cảm giác tiếp tục trò chuyện là một việc vô nghĩa.

Đầu tiên, bạn cần thừa nhận cách nghĩ của người khác, và cố gắng hiểu vì sao họ lại suy nghĩ như vậy và chập nhận nó. Sự thấu hiểu một nhóm người hay một cá nhân nào đó có thể giúp chúng ta dẫn dắt được họ.

Khi người khác bắt đầu nghĩ họ có thể tin tưởng chúng ta đủ nhiều để có thể chia sẻ quan điểm cũng như cách nhìn nhận của họ, chỉ khi đó ta mới có thể thật sự chia sẻ suy nghĩ cũng như quan điểm của mình với họ và họ sẽ sẵn sàng chấp nhận nó mặc dù có thể vẫn tồn tại những khác biệt.

Trong giao tiếp, nếu chúng ta phản ứng bởi vì sự khác biệt trong quan điểm, điều đó có nghĩa chúng ta đã đặt cái tôi của mình lên trước và nó sẽ không giúp chúng ta thật sự hiểu người đối diện đang cố gắng nói gì. Khi đó, dòng chảy Khí của chúng ta bị ngắt và việc cố dẫn dắt người khác trở nên khó khăn.

Đây là 1 câu chuyện trong 1 kì thi lên Dan:

Có một chàng trai trong bài thi randori (chống đòn tập thể), cậu ta đã bị tóm bởi một Uke. Động tác của cậu ta bắt đầu không được tự nhiên và cậu ta phản ứng bằng cách ném uke một cách thô bạo hơn. Thầy chấm thi hôm đó đã lập tức cho dừng cuộc thi và quở trách cậu ta, nói rằng cuộc thi của cậu đã thất bại và cậu ta sẽ phải thi lại vào một lần khác.

Sau khi bị mắng, chàng trai trẻ đã định bỏ khỏi Dojo giữa kì thi và ra về. Là trưởng ban giám khảo của kì thi, tôi đã lưu ý sự việc , và đã gọi cậu ta lại, khuyên cậu ta nên cố gắng bình tĩnh và ở lại đến cuối cuộc thi.

Chàng trai bắt đầu bình tĩnh lại và lập tức ngồi lại quan sát phần còn lại của cuộc thi. Lúc cuộc thi kết thúc, tôi đã nói chuyện với cậu ta và hỏi xem vì sao cậu ta lại làm như vậy trong bài thi của mình. Cậu ta giải thích rằng cậu ta không cố ý làm điều đó nhưng cậu ta bị hoang mang và đã có những phản ứng hơi thái quá.

Và đây là phần sau của cuộc hội thoại:

Tôi: “Tôi chắc chắn rằng cậu không cố ý hành động như vậy?”
Chàng trai: “Thầy hãy tin em không hề có ý định phản ứng như vậy!”
Tôi: “Tôi tin là cậu ko cố ý. Tôi cũng hy vọng cậu nhận ra hành động của mình là rất nguy hiểm cho Uke, họ đang giúp cậu hoàn thành bài thi của cậu đấy”
Chàng trai: “Vâng, em hiểu. Em thật sự xin lỗi.”
Tôi: “Giờ hãy cùng ra xin lỗi Uke của cậu.”
Chàng trai: “Vâng.”

Chàng trai đã xin lỗi người Uke, và may mắn là không có chấn thương nào xảy ra, nên không có vấn đề gì nghiêm trọng. Chàng trai đã tiếp tục tập luyện và tiến bộ một cách rõ rệt. Nếu chàng trai rời võ đường ngay lập tức sau khi bị khiển trách nghiêm khắc, tôi nghĩ cuộc sống của cậu ta có thể thay đổi sang một hướng hoàn toàn khác.

Trong tình huống này, tôi đã có thể dẫn dắt chàng trai đó. Nếu tâm trí của chúng ta không tĩnh khi chúng ta cố gắng hiểu ai đó, tất cả những việc chúng ta làm chỉ là muốn áp đặt quan điểm của mình lên người khác,, như vậy rất là tệ vì chúng ta có thể trở nên độc đoán. Tôi luôn khuyên mọi người tránh để trở nên như vậy.

Điều này cũng giống như khi bạn muốn dẫn dắt và thực hiện các kĩ thuật Aikido với bạn tập. Nếu chúng ta cố di chuyển bạn tập theo cách mà chúng ta nghĩ họ nên di chuyển, bởi vì chúng ta nghĩ chúng ta đã thực sự hiểu được đòn thế một cách “đúng đắn”, chúng ta sẽ mâu thuẫn với bạn tập và không thể dẫn dắt và quăng ném họ.

Bằng cách hiểu được bạn tập của mình, bạn có thể dẫn dắt và quăng ném họ. Chúng ta cần nắm rõ và thực hành “5 Nguyên lý của Shinshin Toitsu Aikido.”

5 Nguyên lý của Shinshin Toitsu Aikido

1) Khí luôn khuếch trương
2) Nhận biết tâm trí của đối phương
3) Tôn trọng Khí của đối phương
4) Đặt bản thân vào vị trí của đối phương
5) Thực hiện đòn thế với sự Tự Tin

Lắng nghe sẽ giúp chúng ta hoàn toàn thấu hiểu người khác. Đây là một trong những cách tu tập tốt nhất mà chúng ta có thể thực hành ngay trong cuộc sống hàng ngày của mình khi không ở trên Dojo.

Các bạn hãy cùng thực hành điều này nhé.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2015/09/leading-people.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Hiệu đính: Jason Nguyen

Bài viết tương tự

Rèn Luyện Trong Cuộc Sống Hàng Ngày – CLB K... 14 Tháng Ba, 2013 Thời gian gần đây, tôi thường nhớ đến những bài học mà Koichi Tohei Sensei đã chỉ...
Thái Độ Học Tập – CLB Ki Aikido Hà Nội... “Thái độ học tập” là nền tảng cơ bản cho tất cả sự học hỏi và nghiên cứu.Trong hầu hết các môi t...
Xây Dựng Mối Quan Hệ – CLB Ki Aikido Hà Nội... 11/06/2012 Ngoài việc hướng dẫn tại tổng đàn Hiệp Hội Shinshin Toitsu Aikido, tôi còn là một giảng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *