05 Tháng Năm, 2005

Có một lý thuyết tên là “Kim Tự Tháp Học Tập”
http://homepages.gold.ac.uk/polovina/learnpyramid/about.htm

Nó được nghiên cứu và sử dụng bởi học viện NTL [National Training Laboratories] ở tiểu bang Maine, Mỹ trong những năm 50 của thế kỷ trước, nhằm tìm ra phương cách học tập hiệu quả nhất.

Càng bớt phụ thuộc vào sách vở, bạn càng có nhiều cách để học hiệu quả hơn. Dưới đây là một số hình thức học tập được phân độ hiệu quả như sau:

– Nghe giảng trên lớp [5%] – Đọc tài liệu [10%] – Học qua âm thanh/hình ảnh [20%] – Nhìn người khác làm mẫu [30%] – Thảo luận nhóm [50%] – Thực hành [75%] – Hướng dẫn người khác [90%]

Có thể thấy phương pháp hiệu quả nhất chính là hướng dẫn lại cho người khác.17190927_10209331162615747_3320896715788563132_n

Trước khi tôi biết điều này, tôi thường yêu cầu học viên của mình nói với người khác về những gì họ tiếp thu được ở lớp.

Luôn có một cách nào đó để hướng dẫn lại cho người khác. Chúng tôi đã có một khoá học cho các học viên từ 01/05 đến 05/05/2005. Chủ đề của khoá học là “Chất lượng của việc hướng dẫn người khác.”

Koichi Tohei sensei định nghĩa việc “hướng dẫn” chính là “để cho người khác tự khám phá bản thân họ”.

Khi chúng ta hướng dẫn, chúng ta có xu hướng truyền đạt lại kinh nghiệm và kiến thức của giáo viên. Tuy nhiên, việc hướng dẫn không chỉ là lặp lại những gì giáo viên muốn truyền đạt. Đặc biệt, những giáo viên trẻ luôn cố gắng nói tất cả những gì mình biết với học viên. Nếu bạn làm điều đó, học viên có thể cảm thấy bối rối và không thể hiểu được điều bạn muốn nói một cách chính xác.

Phương pháp đúng đắn là hãy đặt mình vào vị trí của đối phương. Để làm được điều đó, bạn cần cảm nhận họ một cách đúng đắn.

Khi học viên không hiểu những gì được truyền đạt, khuôn mặt họ sẽ thể hiện sự lo lắng. Khi họ hiểu, khuôn mặt của họ sẽ trở nên thoải mái hơn (thể hiện Ki tích cực).

Cách tốt nhất để học Ki chính là luôn luôn nhận biết được cảm giác của người đối diện.

Nếu bạn nói điều gì với ai đó, người đó có thể không hiểu giống như bạn. Rất hiếm khi người khác hiểu được đích xác điều bạn muốn truyền tải. Nếu người khác không hiểu như mình nghĩ, chúng ta có xu hướng mất kiên nhẫn với họ, thậm chí là bực tức hay cáu giận. Trong tình huống này, chúng ta luôn nhớ phải giữ vững nhất điểm.

Đến nay, tôi đã hướng dẫn các nguyên lý về Ki được 10 năm. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ thấy các nguyên lý của Ki trở nên cũ kỹ. Mỗi lần tôi hướng dẫn, tôi lại học được điều gì đó mới mẻ.

Để hiểu sâu hơn về Ki, hãy hướng dẫn lại cho người khác một cách chính xác.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2005/05/put_yourself_in.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

One thought on “Đặt Mình Vào Vị Trí Của Đối Phương Khi Bạn Hướng Dẫn Người Khác

  1. Pingback: HÃY ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ CỦA NGƯỜI KHÁC | Ki Aikido Hà Nội - Aikido với Tinh thần và Cơ thể hợp nhất

Leave a Reply