Liên hệĐăng ký tập

Trong quá trình tập luyện tại Ki – Aikido Hà Nội, em rất ấn tượng những câu giảng sau của Sensei trên lớp (các câu này cũng có thể tìm thấy trong các bài viết của Sensei Tohei):
– Nếu muốn ném ngã người khác thì bản thân mình phải vững vàng.
– Trong quá trình thi triển đòn thế, nếu tư thế vững thì ta có thể dừng lại ở bất kì thời điểm nào để “Ki Test”.

Nghe 2 lý do trên có vẻ cộc lốc, nhưng bản thân em thấy nó lại rất giá trị từ lúc em nhận ra tầm quan trọng của 2 câu trên đến tận bây giờ vì cả 2 đều đề cập đến “Tư thế & Tâm thế” trong quá trình tập luyện. Ở bài viết này, em chắc sẽ chỉ dừng lại ở thảo luận về “Tư thế” vì ít ra em có chút tự tin trong quá trình quan sát các bạn trên lớp và sensei về đánh giá “Tư thế”; dĩ nhiên là ở góc độ khách quan “Tư thế” còn là thứ có thể đong đếm được. Với Ki – Aikido, sự hòa hợp tinh thần và thể xác qua cảm nhận của người tập là tối quan trọng (“Tư thế” & “Tâm thế” hòa hợp).

*Vậy điều kiện nào để đo đếm được “Tư Thế”?

– Ki Test (Em chưa bao giờ nói dối được với “Ki Test”)
– Hãy tập mọi thứ chậm lại! (Theo quan sát, em thấy sensei đánh nhanh thì dĩ nhiên là hiệu quả; nhưng kể cả khi diễn giải đòn thế cho cả lớp, đánh đòn phân đoạn và chậm lại thì cũng hiệu quả luôn … vậy thì “Tốc Độ” thể hiện trình độ của Sensei. Thế thì sớm muộn gì mình cũng đến được với “Tốc Độ” đấy thôi, nên bây giờ thì cứ đánh chậm lại và cảm nhận những thay đổi nhỏ nhỏ của cơ thể trong từng bước. Sau đó thì chăm chỉ tập luyện lặp đi lặp lại, để cơ thể quen dần với cảm nhận quen rồi thì “Tốc Độ” sẽ phát triển theo tự nhiên)
– Nhất quán trong ý thức! (Nhất quán ở đây em muốn nói về “Tinh Thần”; đưa cả cơ thể về phía trước là đưa cả cơ thể về phía trước, đưa về phía sau là về phía sau, tay lên là lên và xuống là xuống…)

*Đo đếm “Tư Thế” !!! (Quan sát theo thứ tự hình vẽ trong hình!!!)

19059154_1704684396213669_5712833399214135455_n

1) Xuất phát điểm: Khi bắt đầu, chúng ta nên đứng ở tư thế hạ thấp cơ thể 1 chút; nếu sử dụng tư thế đứng duỗi thẳng chân sẽ khó cảm nhận nhất điểm hơn vậy nên hãy hạ người xuống 1 chút nhé.

2) Tư thế “Hami”: Trong hình vẽ luôn có cánh tay hướng về phía trước ám chỉ tinh thần luôn hướng về phía trước (Chứ đừng cứ giơ tay mãi sẽ bị thành zombie đó!). Chúng ta có thể sử dụng Ki Test để kiểm tra tư thế “Hami” đã tốt chưa. Thử nhờ 1 người test, nếu đã ok chứng tỏ chúng ta đã có được xuất phát điểm tốt.

3) Tư thế nhấc 1 chân: Khi chuẩn bị bước về phía trước, hãy chọn 1 chân làm trụ. Sao cho khi đã đứng vững và nhất quán tinh thần trên 1 chân rồi thì chân còn lại sẽ dễ dàng có thể nhậc lên và hạ xuống. Sau đó chúng ta sẽ đưa chân dễ di chuyển về phía trước; nhưng không hạ toàn bộ trọng tâm về chân đó vội, chỉ chạm nhẹ đầu mũi chân hoặc ngón chân cái trên mặt thảm (Trong tình huống này, chân mà chúng ta đưa về phía trước vẫn sẽ dễ dàng nhấc lên hạ xuống; do trọng tâm vẫn vững vàng ở phía chân phía sau). Ở thời điểm này có thể dừng lại để Ki Test (Ý thức của mình vẫn hướng về phía trước nhé)

4) Di chuyển thân và “Nhất điểm” từ chân sau ra chân trước: Nhẹ nhàng đưa toàn bộ cơ thể phía trên từ phía sau ra phía trước (Ý thức vẫn ở phía trước) tới khi trọng tâm hoàn toàn nằm ở phía chân trước. Nhất quán toàn bộ cơ thể vững vàng ở chân phía trước. Ở thời điểm này, ngược lại với hình số 3, chân sau lại trờ thành chân chạm nhẹ nhàng trên mặt thảm và nó dễ dàng có thể nâng lên hạ xuống do toàn bộ trọng tâm đã nằm ở chân trước. Ở đây cũng có thể dừng lại để Ki Test.

5) Ổn định cơ thể ở vị trí mới: Khi trọng tâm đã vững vàng với chân trước, chúng ta sẽ thu chân sau lại gần với chân trước trở lại với hình 1 – bước khởi đầu. Ở đây ý thức vẫn ở phía trước, Ki Test để kiểm tra cơ thể.

*Ý kiến cá nhân:
– Việc thực hành di chuyển đơn giản này em có thể coi là bước cơ bản để cho các bước di chuyển sau này; như Zenshin koshi waza hay Tenkan… cảm nhận đều tương tự và sẽ hiệu quả hơn khi ta làm chậm rồi dần tăng tốc độ.
– “Tư thế” với em là chân đế của mọi đòn thế, nếu đòn ném bị ngừng, ta nên sửa lại “Tư thế” trước, sau đó sẽ là vấn đề của những điểm khác.

*Và cuối cùng …
Đây hoàn toàn là ý kiến cá nhân của em, nên chắc chắn sẽ chưa đúng hoặc đúng với các trường hợp khác nhau. Mọi người cùng góp ý để em có thể hiểu biết và kinh nghiệm để cải thiện bài viết nhé.

Leave a Reply