Liên hệĐăng ký tập

Mình được gập Hakama một mình.

Một năm trước hồi mình mới đi học, mình nhớ có lần mình mạnh dạn xin thầy Th để mình gập Hakama cho thầy, nhưng thầy không đồng ý. Hồi đấy chỉ cảm thấy hơi chạnh lòng chút ít, nghĩ đơn giản là thầy không tin tưởng mình vì mình không biết gập. Về sau, khi quan sát mọi người gập, được thực hành chút ít, được nghe các sempai hướng dẫn cách gập, mình nhận ra gập Hakama nó là một ” nghi lễ”.

Từ việc đệ tử luôn đưa hai tay để nhận Hakama từ tay sensei, cho đến thi sensei nhận lại Hakama bằng hai tay của mình.

Thầy kể hồi xưa, các đệ tử trước khi lên đến cấp bậc được mặc Hakama thì sẽ tập gấp Hakama cho sensei để lấy đó là đích đến cho sự phấn đấu của mình.

Ý nghĩa quan trọng nhất của việc gấp Hakama là thể hiện sự biết ơn, kính trọng đối với người thầy đã hướng dẫn mình buổi tập ngày hôm đó. Tiết kiệm thời gian cho thầy để thầy có thể có thêm thời gian trao đổi với các học viên khác có thắc mặc cần thầy giải đáp.

Thông thường ở Nhật, chỉ có đệ tử nội trú – đệ tử phụ tá của sensei mới được gập Hakama; ở nhà thì chỉ có người vợ mới gập Hakama cho người chồng; và những đệ tử được thầy ưu ái nhưng tinh thần hay bị xô lệch, sensei muốn rèn luyện cho chỉn chu hơn thì sẽ gập Hakama cho thầy.

Mình rất thích cảm giác nhận Hakama từ tay thầy nó giống như việc cậu được trao niềm tin vậy, rồi cậu cố gắng hoàn thành việc ấy với niềm hãnh diện lớn lắm. Từ những việc nhỏ như xếp làm sao cho 2 mặt của Hakama đều nhau trước khi xếp các nếp gấp song song, mặt nào xếp nếp gấp trước, nếp gấp xếp từ trong ra ngoài, làm sao để nếp gấp của 2 mặt trùng nhau, làm sao để nút thắt khi thầy khéo ra được dễ dàng,… ti tỉ những thứ nhỏ nhỏ khác nữa mới gập được Hakama một các hoàn chỉnh.

Kiểm tra xem Hakama của sensei có bị rách không, Hakama có thể bẩn, cũ nhưng tuyệt đối không được rách, khi phát hiện bị rách có thể thể hiện sự kính trọng bằng cách báo lại cho thầy hoặc là xin phép thầy mang về khâu vá lại.

Nếu Hakama gấp xong mà bị xô lệch, nghĩa là tinh thần mình bị xô lệch. Gập Hakama đẹp rồi chưa đủ, gập đẹp rồi thì phải cải thiện tốc độ gập lên sao cho vừa đẹp, lại vừa nhanh.

Khi thầy nhận lại Hakama từ đệ tử, nếu Hakama không được vuông vắn, gọn gàng thầy sẽ chỉ ra điểm được – chưa được, tìm ra nguyên nhân tại sao và hướng dẫn cách sửa để lần sau sẽ không tái phạm những lỗi đấy nữa.

Hôm nay, nghe thầy Th hướng dẫn bạn lần đầu xin gập Hakama, nhìn chú Th đang học gập Hakama từ anh D, mình lon ton chạy ra chỗ QA sensei hỏi về ” nghi lễ ” này, cảm thấy mỗi lần gập Hakama lại là một tâm thế khác, một ý nghĩa khác, nhưng chung nhất vẫn là ” kính trọng, chỉn chu”.

mình lon ton chạy ra bảo chú Th :” chú Th ơi khi nào chú mặc Hakama chú cho cháu gập Hakama cho chú nhé”.

Vũ Thu Trà

One thought on “Gấp Hakama – Chia sẻ thành viên CLB Ki Aikido Hà Nội

  1. Pingback: VÀI LƯU Ý TRƯỚC KỲ THI KYU | Ki Aikido Hà Nội - Aikido với Tinh thần và Cơ thể hợp nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *