Nếu bạn thực hành Thở-có-Ki trong vòng 10 phút, bạn sẽ có 10 phút ích lợi. Nếu bạn thực hành Thở-có-Ki trong vòng một giờ, bạn sẽ có một giờ ích lợi.

Bạn có thể thực hành Thở-có-Ki ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Vì vậy, tôi đề nghị các bạn hãy tận dụng thời gian một cách thông minh, và thực hành Thở-có-Ki thường xuyên.


Khi thực hành Thở-có-Ki trong lúc đi bộ, đừng bắt đầu di chuyển từ phần trên của cơ thể, hay nghiêng về phía trước hoặc về phía sau, bởi vì nếu bạn làm vậy, bạn sẽ không thể đi được. Hãy đưa tinh thần trở về trạng thái tĩnh tại bằng cách chú ý tới nhất điểm ở phần bụng dưới, giữ tư thế đúng, và thở ra một cách chậm rãi, từ tốn.

Sau khi thở ra, đếm 4 bước chân, rồi hít vào. Sau khi hít vào hoàn toàn, đếm 4 bước chân, rồi lại thở ra lần nữa.

Nếu bạn hít vào ngay lập tức sau khi thở ra và ngược lại, cơ thể bạn sẽ trở nên căng cứng. Việc dừng một chút giữa hơi thở ra và hơi thở vào là điều rất quan trọng.

Tôi đã được lệnh nhập ngũ vào tháng Hai năm 1944, và được điều phái đến cuộc chiến với Trung Quốc. Khi tôi rời Nhật Bản, tôi quyết định rằng tôi sẽ hít thở bằng phương pháp Thở-có-Ki 200 lần mỗi ngày. Cho đến giờ, tôi thường thực hành Thở-có-Ki một tiếng mỗi tối.

Tôi đã có thời gian thực hành Thở-có-Ki 200 lần khi ngồi trên thuyền. Tuy nhiên, khi tôi phải hành quân, tôi không có thời gian để thực hành Thở-có-Ki. Cần 3 tiếng 20 phút để hoàn thành Thở-có-Ki 200 lần (một hơi thở mất một phút).
Vì vậy, tôi quyết định sẽ thực hành Thở-có-Ki trong khi hành quân.

Sau khi chiến tranh nổ ra, tôi thực hành Thở-có-Ki mỗi ngày không nghỉ, thậm chí ngay cả khi quân định đến gần. Tôi thực hành đến tận lúc quay lại Nhật sau khi chiến tranh kết thúc.

Chúng tôi đã chống đỡ rất nhiều cuộc đột kích của quân địch. Tuy nhiên, Ki vẫn luôn tràn ngập cơ thể tôi và tôi có thể khuếch trương Ki lan ra xung quanh. Tôi trở về Nhật cùng với 80 người lính của tôi mà không hề chịu vết thương nào. Tôi nghĩ có được điều này là do tôi chăm chỉ thực hành Thở-có-Ki hàng ngày.

Khi chúng ta thực hành Thở-có-Ki trong thời gian ngắn khi ngồi quỳ seiza trong phòng, thậm chí nếu chúng ta thực hành chưa đúng, chúng ta vẫn có thể điều chỉnh lại. Tuy nhiên, trong khi hành quân, nếu tôi thực hành sai, tôi sẽ không thể tiếp tục thực hiện Thở-có-Ki. Tôi phải thực hành Thở-có-Ki bằng cách đưa tinh thần trở lại tĩnh lặng tại nhất điểm dưới trạng thái hợp nhất của tinh thần và thể xác.

Những năm sau này, tôi đã phát triển Thở-có-Ki từ phương pháp hít thở Misogi. Tôi có thể làm điều này là do kết quả của việc liên tục thực hành Thở-có-Ki trong khi hành quân.
Thời điểm hiệu quả nhất để thực hành Thở-có-Ki trong cuộc sống hàng ngày là lúc trước khi đi ngủ. Mọi người có thể thực hành từ 15 đến 20 phút.

Mọi người thường tắm rửa để làm sạch thân thể trước khi đi ngủ.

Nếu bạn làm sạch bề mặt của cơ thể, bạn cũng nên làm sạch các cơ quan nội tạng và đường ruột của mình. Các cơ quan nội tạng và đường ruột cũng bị mỏi mệt và uế bẩn. Bằng cách thực hành Thở-có-Ki, bạn có thể làm sạch chúng.

Bạn nên giải toả sự mệt mỏi mỗi ngày.

Nếu bạn chăm sóc tốt cho một chiếc ô-tô, tuổi thọ của nó sẽ dài hơn. Nếu chúng ta chăm sóc tốt cho tâm trí và thể xác, chúng ta cũng sẽ có một cuộc sống dài lâu hơn.
Thở-có-Ki giống như thần dược của cuộc sống.

Nhiều người có thể ngắm nhìn những cái cây rất cao, nhưng chỉ có ít người chú ý đến phần rễ. Một cái cây chỉ có thể cao lớn khi bộ rễ của nó bám sâu vào lòng đất. Và phương pháp hít thở chính là kỷ luật tạo nên bộ rễ vững chắc. Nếu bạn thực hành Thở-có-Ki thường xuyên, bạn có thể đạt được một sự phát triển vượt bậc.

Dịch: Phạm Đức Dũng

Leave a Reply