Liên hệĐăng ký tập

Một mặt, việc nắm được kiến thức là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, một mặt khác, việc cho rằng ta đã thấu hiểu khi chỉ mới nắm được kiến thức thật sự không được thông minh lắm. “Thấu hiểu” nghĩa là “có thể làm lại được”.

Nếu chúng ta chỉ hiểu sự hợp nhất của tinh thần và thể xác về mặt lý thuyết, thì không có nghĩa rằng chúng ta đã có được sự hợp nhất về tinh thần và thể xác. Để có được điều đó chúng ta cần “Gyo”. “Gyo” có nghĩa là thực hành.

ki aikido ha noi“Gyo” có vai trò rất quan trọng, nhưng ý nghĩa của nó hay bị mọi người hiểu nhầm. Hầu hết mọi người nghĩ rằng “Gyo” là thứ gì đó làm cho mình trở nên đặc biệt.

Ví dụ như “Senshin no Gyo“. Senshin no Gyo là nghi thức dội nước lên người trong thời tiết cực kỳ lạnh giá vào lễ Kagami-biraki [Lễ mở gương] được tổ chức vào tháng 1. Mọi người dội nước lên người khi mà nhiệt độ xung quanh dưới mức đóng băng. Vì thế, về mặt lý thuyết, đây là một sự thực hành vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hành điều này với sự hợp nhất về tinh thần và thể xác, bạn sẽ nhận ra nó dễ dàng hơn bạn tưởng. Mọi người khi thực hành đều nói rằng, “Trước khi tôi thực hành Senshin no Gyo, tôi đã tưởng nó vô cùng khó. Nhưng khi điều chỉnh lại tinh thần, tôi có thể làm được điều đó một cách dễ dàng.”

Vì vậy, bước đầu tiên khi thực hành Senshin no Gyo chính là trải nghiệm trạng thái tinh thần này. Một khi bạn đã nắm được, bạn sẽ có thể áp dụng trạng thái tinh thần này để đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Đó chính là “Gyo”.

Việc dội nước lạnh lên người trong thời tiết băng giá của mùa đông không làm cho bạn trở thành một người đặc biệt hay giỏi giang. Nếu bạn suy nghĩ như vậy thì bạn đã lỡ mất nhũng ích lợi của sự thực hành. Sau khi Senshin no Gyo, bạn có thể sẽ nói, “Senshin no Gyo” đã kết thúc!”. Tuy nhiên, chính xác thì bạn nên nói, “Senshin no Gyo giờ mới bắt đầu!”. Việc thực hành với tinh thần như vậy trong đời sống hàng ngày của bạn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

Có thể bạn không có cơ hội thực hành Senshin no Gyo và Sokushin no Gyo, nhưng khi đã thử rồi bạn sẽ nhận ra nó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Vì thế tôi rất hy vọng các bạn sẽ sớm có cơ hội thực hành.

Trong khi đó, bạn vẫn có thể “Gyo” trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như đặt ra một thời hạn để thực hành việc gì đó đều đặn mỗi ngày. Hãy chọn những việc mà bình thường bạn không hề làm và thực hiện nó hàng ngày.

Một anh chàng khi tham dự seminar của tôi đã đặt ra mục tiêu: “Khi tôi thức dậy, tôi sẽ mỉm cười nói lời chào buổi sáng với mọi người trong gia đình.” Có thể một số bạn sẽ nghĩ, “Ồ việc đó thì có khó gì.” Tuy nhiên, đó không phải một việc dễ dàng.

Anh chàng đó đã thử thực hiện liên tục việc đó trong 1 năm. Tuy nhiên, anh ta nhận ra một điều rằng không phải tâm trí của chúng ta lúc nào cũng ở trong trạng thái tích cực. Có ngày chúng ta vui vẻ nhưng cũng có những ngày không được như thế. Điển hình như đôi khi chúng ta không muốn nói chuyện với người thân vì đang trong trạng thái chán nản. (Ai cũng từng có lúc buồn lẫn vui, kể cả những người trong gia đình bạn.)

Tinh thần của chúng ta thường không ổn định ở một trạng thái ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không nhận ra điều đó. Không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra tâm trí của mình luôn biến động không ngừng. Để có thể thực hành một việc đều đặn mỗi ngày tại cùng một thời điểm, chúng ta cần đối diện với chính tâm trí của mình.

Đó chính là “Gyo”.

[Thực hành]

Đặt mục tiêu sẽ đều đặn thực hành điều gì đó trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Việc đó không nên là việc quá khó khăn, nhưng nên là một việc mà hiện nay bạn vẫn chưa thực hành.

Trước hết, hãy thực hành điều đó trong vòng 1 tháng (hay 1 năm nếu có thể). Việc thực hành mà vẫn giữ vững được cùng một trạng thái tinh thần mỗi ngày là điểm chính yếu mà bạn nên nhớ rõ.

[Đánh giá]

Nếu bạn có thể thực hành đều đặn trong vòng một tháng,

Hay,

Nếu bạn không thể, hãy xem xét nguyên nhân vì sao. Sau đó hãy nghĩ xem bạn có thể sửa đối bằng cách nào và thực hành lại một lần nữa.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2008/06/gyo_practice.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *