Múc một gầu nước nhỏ và giữ lại cho riêng mình, chỗ nước đó sẽ ngày càng tù đọng rồi cạn kiệt. Nhưng nếu ta biết khơi thông nó, cả đầu vào lẫn đầu ra, thì ban đầu ta sẽ có một dòng nước nhỏ, rồi một con suối, và một ngày nào đó sẽ là cả một dòng sông cuồn cuộn chảy…

Đó là những điều mà tôi vẫn hình dung mỗi khi nghe sensei giảng về năng lượng của con người và vũ trụ. Nghe xa xôi nhỉ, nhưng bạn có thể thấy được điều đó hằng ngày tại Dojo. 

Ban đầu, thành viên mới nhận được những gầu nước “Ki-Aikido” đầu tiên từ các sensei và senpai của mình, và nếu họ muốn đám nước đó trở thành bí thuật của riêng họ, thì bể chứa sẽ nhanh chóng đầy, một ngày nào đó họ sẽ thỏa mãn và ra đi. Tất nhiên là sau đó bể chứa của họ sẽ tù đọng và cạn kiệt, kiến thức về Ki của họ nhanh chóng mất đi.

Liên tục chia sẻ với người khác là cách bạn để cho dòng nước của mình luân chuyển. Bằng cách chia sẻ với những người mới, những kohai, bạn sẽ nhanh chóng thấy những gì mình có thật ít ỏi, bạn sẽ muốn học thêm nhiều nữa, nhiều nữa từ những sensei, senpai của mình.

Và ngay cả trong lúc tập luyện với các kohai, bạn cũng sẽ học được rất nhiều. 

Đó là khi bạn chỉnh sửa lỗi sai cho kohai và phát hiện ra chính lỗi đó mình cũng thường hay mắc. Đó là khi bạn không thể hạ nổi một bạn nữ bé xíu xuống mà phải quay ra hỏi lại bạn ấy rằng mình phải làm như thế nào. Hay đơn giản như thấy một bạn ngã trước quá đẹp, phải bảo bạn ấy ngã thêm vài lần nữa để quan sát thêm…

Vậy nên, hãy mạnh dạn khai thông dòng chảy cho chính mình, chia sẻ với các kohai, tập cùng với những bạn mới toanh, bạn sẽ thấy mình tiến bộ nhanh đấy. 

Còn chia sẻ như thế nào thì đơn giản thôi, những gì bạn biết chỉ lại hết cho họ là được, nếu khó có thể hỏi thêm senpai, sensei hoặc thậm chí hỏi lại kohai của mình. Và nếu có gì đó họ giỏi hơn mình, hãy khiêm tốn tiếp thu từ họ.

Chúc cho dòng chảy của bạn tuôn trào mạnh mẽ!