Liên hệĐăng ký tập

Hãy Di Chuyển Cùng-Nhau

23 Tháng Sáu, 2005

Thời điểm này tôi đang hướng dẫn tại US National seminar ở Las Vegas. Phải nói là tôi thực sự rất ấn tượng với tinh thần tập luyện nghiêm túc của mọi người.

Nguyên lý quan trọng nhất của Ki-Aikido là “đừng nghĩ mình và người khác là tách biệt, hãy hoà hợp và cùng-nhau di chuyển.”

Chúng ta thường nghĩ bản thân mình và người khác là hai thực thể riêng biệt. Tất nhiên, về bản chất quan niệm này không sai và chúng ta cũng cần đến nó, nhưng nếu chúng ta chỉ nhìn nhận mọi chuyện với suy nghĩ như vậy thì sẽ có một vấn đề.

Khi cố gắng di chuyển người khác, nếu bạn có cách nhìn nhận tách biệt giữa mình và họ thì đòn thế của bạn sẽ trở thành “xô đẩy” chứ không phải “dẫn dắt”. Khi một người bị xô đẩy, tinh thần của họ sẽ kháng cự lại bạn. Vì vậy, họ không thể di chuyển cùng bạn.

Mặt khác, nếu bạn không nghĩ mình và người khác là tách biệt, mà như một thể thống nhất, bạn có thể dễ dàng dẫn dắt họ. Khi đó, họ sẽ không có tinh thần kháng cự lại bạn. Bằng cách này, bạn luôn dẫn dắt được người khác một cách thoải mái.

kiaikido-hanoi

Dưới đây là một ví dụ.

Khi bạn chăm sóc ai đó, đôi khi bạn phải di chuyển người bệnh. Nếu bạn không biết cách, có thể bạn sẽ dùng quá nhiều sức, làm cho người bệnh thấy không thoải mái và họ sẽ có tinh thần kháng cự lại. Khi đó, việc chăm sóc họ sẽ trở nên khó khăn.

Trái lại, nếu bạn nghĩ “Tôi và người bệnh cùng-nhau di chuyển”, bạn không cố gồng sức, thì tinh thần bệnh nhân sẽ không kháng cự. Từ đó, bạn có thể di chuyển họ một cách dễ dàng. Quan trọng nhất là người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái với việc chăm sóc của bạn.

Thực tế, sự di chuyển của chúng ta có tốt hay không phụ thuộc vào trạng thái của tinh thần. Nếu bạn áp dụng điều này vào cuộc sống của mình, bạn sẽ nhìn ra đúng cách để dẫn dắt người khác.

Ở một ví dụ khác.

Nếu con bạn không chịu dọn dẹp đồ đạc, bạn có thể nói với chúng, “Dọn dẹp mau!”. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không chịu tự mình dọn dẹp để làm gương, mà lại bắt trẻ con làm chuyện đó, chúng sẽ có tinh thần chống đối. Trái lại, nếu bố mẹ nói với con cái rằng, “Hãy cùng-nhau dọn dẹp”, thì tinh thần của con cái sẽ hướng đến chuyện dọn dẹp, đơn giản vì tinh thần của bố mẹ đã đi trước và dẫn dắt được đứa trẻ. “Di chuyển cùng-nhau” là điều rất quan trọng.

Tuy nhiên, đừng hiểm nhầm “Di chuyển cùng-nhau” nghĩa là “Cố gắng làm vừa lòng người khác”. Mỗi người trong chúng ta đều có sự khác biệt về tinh thần, cách nghĩ và quan điểm. Làm vừa lòng tất cả mọi người là điều không thể. Nếu bạn cố ép bản thân làm điều đó, bạn sẽ không thể cùng di chuyển với bất kỳ ai một cách đúng nghĩa.

Điều quan trọng là hãy đi theo con đường hòa hợp với Khí và cùng-nhau di chuyển. Kể cả khi bạn nghĩ “hãy di chuyển cùng-nhau”, nhưng tinh thần của bạn không hoà hợp về Khí, không hoà hợp với môi trường xung quanh hay đối phương, bạn cũng không thể dẫn dắt người khác.

Việc nghĩ rằng “Tôi phải là một với người khác” chưa hẳn đúng.

Chúng ta cần hoà hợp với Vũ Trụ. Diễn giải nguyên lý này bằng từ ngữ là điều không thể. Do vậy, với những người mới bắt đầu tìm hiểu Ki-Aikido, hãy tham gia các buổi seminar để hiểu rõ hơn về điều này. Nếu chúng ta tìm hiểu các nguyên lý của Ki thông qua Ki-Aikido, quan điểm của chúng ta sẽ thay đổi. Những vấn đề của chúng ta sẽ được bộc lộ rõ rệt hơn qua quá trình luyện tập Ki-Aikido.

Để nhận biết chúng, hãy cùng-nhau luyện tập Ki-Aikido đều đặn nhé.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2005/06/lets_move_toget_1.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Bài viết tương tự

Kiên Quyết Từ Bỏ Các Lựa Chọn Khác 30 Tháng Mười, 2011 Việc phải quyết định thường làm chúng ta căng thẳng, mệt mỏi. Một quyết định đư...
Sống không cần sốc Tôi đã giảng dạy cho các sinh viên đại học hơn 20 năm qua. Gần đây, tôi cảm thấy các sinh viên thời ...
HÀNH ĐỘNG SAU KHI XÂY DỰNG ĐƯỢC MỘT MỐI QUAN HỆ TI... 12 Tháng Ba, 2009 Hướng dẫn:Mục đích của bài viết này là để thực hành và áp dụng các nguyên lý ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *