Liên hệĐăng ký tập

Hãy Kiểm Soát Bản Thân Mình Trước Khi Muốn Dẫn Dắt Người Khác

“Đừng cố gắng kiểm soát người khác mà hãy làm chủ tinh thần và thể xác của mình.” Đây là nguyên lý cốt yếu khi chúng ta tập luyện Ki-Aikido. Trong Ki-Aikido, trước khi nghĩ đến việc di chuyển người khác, chúng ta cần làm chủ được tinh thần và thể xác của bản thân mình trước đã.

Tại sao?

Lý do là bạn sẽ không thể dẫn dắt người khác nếu tư thế của bạn chưa đủ vững vàng. Điều này không chỉ áp dụng cho cơ thể mà còn đúng với tinh thần. Nếu tinh thần của chúng ta ổn định thì cơ thể cũng sẽ ổn định theo. Vì vậy, để duy trì sự ổn định của cơ thể, chúng ta cần kiểm soát được tâm trí, từ đó dẫn dắt được cơ thể.

Hầu hết những người mới tập đều có thể hiểu nguyên lý này, nhưng khi tập luyện, mọi người thường quên hết việc kiểm soát tinh thần và cơ thể của mình mà chỉ nghĩ đến việc quật ngã bạn tập. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiếp tục tập luyện, chúng ta sẽ khắc phục được điều đó.

Bằng việc luyện tập Ki-Aikido, chúng ta có thể thay đổi cách nhìn về việc dẫn dắt người khác. Thỉnh thoảng, tôi nhận ra mình chỉ chăm chăm để di chuyển bạn tập. Tuy nhiên, việc nhớ lại nguyên lý về Ki đã giúp tôi thay đổi ngay suy nghĩ ấy. Nói cách khác, việc tập luyện Ki-Aikido giúp tôi để ý đến tâm trí của mình thường xuyên hơn.

Để áp dụng điều này trong cuộc sống hàng ngày, hãy luôn ghi nhớ rằng: Trước khi cố gắng thay đổi người khác, hãy thay đổi bản thân mình trước.

Bạn có thể quan sát người khác nhưng lại không thể trực tiếp quan sát bản thân. Để làm điều đó, bạn cần sử dụng một tấm gương hay hỏi ý kiến người khác. Vậy nên, chúng ta càng phải cẩn trọng hơn về bản thân. Bởi vì chúng ta có xu hướng hay quên mất bản thân và chỉ lên án người khác.

Dưới đây là một số ví dụ:

Khi ai đó có một thái độ tiêu cực, hay nói điều gì rất khó nghe, chúng ta có xu hướng nghĩ rằng, “Người này bị làm sao vậy?” Tuy nhiên, có thể chính vì thái độ hay biểu hiện của chúng ta tiêu cực, nên người khác mới tỏ ra như vậy. Nếu muốn người khác trở nên tích cực, hãy làm điều đó với bản thân mình trước.

Cũng như vậy, có những lúc người khác không lắng nghe những điều bạn đang nói. Bạn có thể nghĩ, “Tại sao người này lại không thèm nghe mình nói?”. Nhưng có thể chính bạn đã không lắng nghe khi người khác nói chuyện. Nếu bạn muốn người khác lắng nghe mình, hãy lắng nghe họ trước.

Chúng ta thường nghĩ các vấn đề đến từ bên ngoài, “đó không phải lỗi của mình”. Tôi nghĩ đúng hơn chúng ta phải nói, “những ai có thái độ tiêu cực là sai”, hoặc “những ai không lắng nghe là sai.” Vấn đề là chúng ta không thể tự quan sát toàn bộ cơ thể của mình bằng mắt thường và tinh thần lại không hề có hình dạng cụ thể.

Tuy nhiên, nếu bắt đầu luyện tập Ki-Aikido và đặc biệt khi thực hiện nhiều đòn thế hơn, cách nhìn nhận vấn đề của bạn có thể thay đổi, từ đó bản thân bạn cũng sẽ thay đổi. Koichi Tohei sensei từng nói rằng, sẽ rất lãng phí nếu chỉ tập luyện Aikido trên dojo. Ý nghĩa đích thực của Ki-Aikido là bạn có thể áp dụng những điều mình học được vào cuộc sống hàng ngày, chứ không chỉ đơn thuần là một môn võ để tự vệ.

Vậy nên, hãy cùng nhau thực hành Ki-Aikido nhé!

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2005/06/do_not_control_.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Bài viết tương tự

Hướng Lên Phía Trước Khi Lùi Về Phía Sau – C... 01 Tháng Mười Hai, 2015 Cái gì có khởi đầu cũng sẽ có kết thúc.Khi chúng ta bắt tay vào làm việ...
Vấn đề ở đây là gì? Thời gian gần đây, nhiều công ty Nhật Bản mong muốn chúng tôi tổ chức các hội thảo về Ki dành cho cá...
Mô Phỏng/ Bắt Chước – CLB Ki Aikido Hà Nội... 10 Tháng Bảy, 2014 Tôi là giảng viên bán thời gian tại một trường đại học ở Tokyo. Mỗi tuần, tôi đề...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *