Có một “vấn nạn” trên võ đường, đó là đa phần mọi người chỉ muốn tập với một (số) người nhất định. Điều này thật ra vô cùng dễ hiểu, vì khi bạn đã quen và thấy hợp một ai đó, thật khó để bắt đầu với một người khác.

Ki-Aikido là môn võ nhấn mạnh đến yếu tố hòa hợp: giữa thân và tâm, giữa bản thân và người đối diện, giữa một cá thể và toàn xã hội. Vì thế, việc tập một tư thế, một đòn thế, thật ra là cả một quá trình để làm quen, tìm hiểu, hợp tác với nhau. Và khi ta tìm thấy một ai đó thật hiểu mình, ta không muốn phải tìm thêm một người khác, bắt đầu các công đoạn ấy với một ai nữa.

Nhưng nếu dừng lại ở đó, thì thật ra mình rất….thiệt. Mình thiệt, vì đóng khung lại cơ hội của bản thân, đồng thời đóng khung lại cơ hội của người khác. Mình thiệt, vì bỏ qua những ẩn số, bí mật khác mà cuộc đời đang giấu sẵn. Mình thiệt, vì thay vì tập mở lòng, “extend Ki”, ta lại thu mình trong sự an toàn quen thuộc.

Vậy nên, nếu bạn đã có sẵn cho mình một uke hợp rơ, một bạn tập ăn ý, thì buổi tập hôm nay, xin hãy thử một cách khác: Hãy tập với tất cả mọi người.

Hãy thử đổi uke cứ 5-10 phút/lần. Hãy thử tập với người cùng cỡ với bạn. Thử tập với người to cao hơn, hoặc nhỏ bé hơn. Thử tập với người đồng trang lứa, người ít tuổi hơn, hoặc người lớn tuổi. Thử tập với người cùng trình độ, người mới đến, hay sempai nhiều kinh nghiệm. Thử tập với bạn nam, rồi tập với bạn nữ. Thử tập với người bạn thích, và cả những người bạn không ưa.

Đơn giản, bởi vì, xã hội là như vậy. Võ đường cũng chỉ là một xã hội thu nhỏ, nơi ta tới đó để rèn luyện về Ki, về Aikido, nơi ta học cách cải thiện bản thân và hòa hợp với người khác.

Nên hãy tạm bước ra khỏi vòng tròn an toàn, tạm chia tay (nghĩa đen) người bạn tập thân quen, và sẵn sàng cho những điều mới mẻ. Bạn sẽ nhận ra Ki của mỗi người thật khác nhau, Ki của bạn cũng sẽ thay đổi qua mỗi lần kết hợp.

Và đó cũng chính là điều thú vị và đặc biệt của Ki-Aikido.

Leave a Reply