Liên hệĐăng ký tập

Hướng Lên Phía Trước Khi Lùi Về Phía Sau – CLB Ki Aikido Hà Nội

ki aikido ha noi

01 Tháng Mười Hai, 2015

Cái gì có khởi đầu cũng sẽ có kết thúc.

Khi chúng ta bắt tay vào làm việc gì, chúng ta thường rất phấn khởi và khuếch trương Khí (Ki) mạnh mẽ về phía trước. Nhưng khi gần kết thúc, chúng ta dễ có xu hướng nhìn-lại-từ-đầu, dẫn tới việc ngắt Ki. Để hoàn thành một việc bao giờ cũng khó khăn hơn chuyện bắt đầu.

ki aikido ha noi

Đặc biệt đối với những người lãnh đạo, trong một công ty chẳng hạn. Ai cũng sẽ có lúc cần rời khỏi vị trí của mình, để nhường lại cho người khác. Tuy nhiên, làm sao để biết được chính xác thời điểm nên ra quyết định xin từ chức hay nghỉ hưu.

Việc thu Ki lại tại một thời điểm then chốt có thể ảnh hưởng xấu đến chúng ta, khiến việc đưa ra quyết định đúng đắn trở nên khó khăn. Thậm chí khi nghỉ hưu hay rời khỏi một vị trí quan trọng, chúng ta luôn luôn cần tiếp tục hướng Ki lên phía trước.

Koichi Tohei Sensei đã nhận ra điều đó rõ ràng nhất trong khi tham gia chiến tranh.

Khi chúng ta tiến lên phía trước, khuếch trương Ki là việc dễ dàng. Khi đó, chúng ta có thể tránh được những tình huống nguy hiểm.
Nhưng khi lùi về, chúng ta rất dễ thu Ki lại. Khi đó, các dấu hiệu nguy hiểm sẽ trở nên khó nhận biết hơn, vì vậy có thể chúng ta sẽ không thể tránh được.

Theo kinh nghiệm của Koichi Tohei sensei, đừng bao giờ cho rằng chúng ta phải “rút lui hay lùi lại” mà nên nghĩ rằng chúng ta đang “tiếp tục tiến về phía sau”. Điều này đã giúp ông tránh được rất nhiều tình huống nguy hiểm.

Trong quá trình luyện tập và thực hành Shinshin Toitsu Aikido, Koichi Tohei sensei vẫn luôn hướng dẫn học viên như vậy.

Sensei thường lấy một ví dụ như sau: Trên dojo, cho hai học viên đứng cạnh nhau, và cùng chạy lùi về một phía. Một người tiếp tục khuếch trương Ki về phía trước (trong lúc chạy về phía sau) nên vẫn cảm nhận được xung quanh, do đó vô cùng thoải mái và tự tin khi chạy. Người còn lại thu Ki về phía sau (trong lúc chạy giật lùi) nên không thể để ý được xung quanh, đánh mất cảm giác tĩnh tại.

Những người mới tập luyện Ki-Aikido thường rất ngạc nhiên bởi sự khác biệt bằng cách thay đổi hướng phát Ki. Và mọi người cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt đó khi lùi về phía sau mà vẫn hướng về phía trước.

Trong buổi seminar với Mr. Takeo Hori, chúng tôi đã bàn luận về việc thời điểm thích hợp để rời khỏi chiếc ghế lãnh đạo.

Ông Hori nghỉ hưu ở tuổi 51 dưới cương vị là chủ tịch của công ty Hori Production. Tại thời điểm đó, không chỉ ở Hori Production mà ở các công ty nổi tiếng khác tại Nhật Bản, việc kinh doanh dường như không thể tiếp tục truyền lại cho thế hệ kế tiếp. Do đó, ông Hori muốn đưa Hori Production trở thành một công ty đại chúng mà chủ tịch mới không nhất thiết phải thuộc gia đình Hori.

Nghỉ hưu ở tuổi 51 có vẻ hơi sớm, nên tôi đã hỏi ông Hori lý do nào khiến ông lựa chọn như vậy.

Ông Hori chỉ nói rằng, vì đã tìm được người chủ tịch tiếp theo cho Hori Production, nên ông quyết định cho mình cơ hội được làm những điều mới mẻ, những điều mà khi còn tại vị ông không thể làm.

Việc này cũng mang đến cho ông những thử thách không biết trước được. Tuy nhiên, ông Hori vẫn đón nhận chúng một cách tích cực. Vị chủ tịch không cho rằng mình đã thoái lui, mà đó chỉ là những bước tiến mới.

Ở tuổi 83, ông Hori vẫn luôn hướng lên phía trước.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2015/12/continuing-forw.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Bài viết tương tự

Luyện Tập Hít Thở – Ki Breathing – CLB... 01 Tháng Bảy, 2015 Khi thực hành luyện tập hít thở, tốt nhất chúng ta nên bắt đầu với Ki Breathing....
Hãy Di Chuyển Cùng-Nhau 23 Tháng Sáu, 2005 Thời điểm này tôi đang hướng dẫn tại US National seminar ở Las Vegas. Phải nói l...
Hãy Kiểm Soát Bản Thân Mình Trước Khi Muốn Dẫn Dắt... “Đừng cố gắng kiểm soát người khác mà hãy làm chủ tinh thần và thể xác của mình.” Đây là nguyên lý c...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *