Vũ trụ đã cho ta một con thuyền tốt và những mái chèo vững chắc để vượt những trận cuồng phong.

Nhưng nếu ta đánh mất chúng, thì ta phải mở lớn mắt ra, xét lại sức lực của ta, hướng về mục tiêu, và, rẽ sóng. Ta dần dần xây đắp lại chính ta cho đến khi ta có thể chèo lái trên đại dương cuồng nộ.

Ít người trên thế giới biết được sức mạnh thực của mình. Một số lớn chỉ nhìn thấy cái phần sức mạnh của mình nó nổi lên trên, như một phần của một băng đảo trên mặt biển và quên hẳn đi cái phần lớn hơn gấp bội đang chìm dưới nước.

Có những người lấy đó làm mãn nguyện, và những kẻ khác lại bi quan về sự yếu kém. 

Tất nhiên một người hưởng được một gia tài của cha mẹ mình, bỏ tiền vào một cái két, rồi khóa lại, rồi bỏ quên đâu mất cái khóa, không sử dụng tài nguyên của mình; rồi than phiền là không có tiền, và đi vay mượn người khác ; thì thật đáng chê cười. 

Hiển nhiên là hắn phải tìm cho bằng được cái khóa đó và tiêu xài cái sản nghiệp của mình.

Ki (Khí) chính là chiếc chìa khóa để mở cái tủ két đó ra.

Nắm được nguyên lý về Ki (Khí) nghĩa là bạn có thể tự tin sử dụng thứ sức mạnh như mình vốn có, tự tin kết nối lại và vận dụng Ki (Khí) của Vũ Trụ.

Những cuộc đời đầy tiếng cười và những cuộc đời đầy tiếng khóc : cả hai đều có thể có cả. Tùy con người muốn lựa chọn cái nào cũng được. 

Nếu bạn mong được luôn luôn mạnh khỏe và bước đi trên đời với đầu ngẩng lên cao, thì bạn nên khởi sự nghiên cứu những nguyên lý và cách ứng dụng Ki (Khí) trong đời sống hàng ngày.

(Koichi Tohei sensei | Ki in daily life)