Liên hệĐăng ký tập

Khí là gì? – Nguyễn Quang Anh

Khí (KI) là gì?

Khí tồn tại xung quanh chúng ta bởi những cái tên gọi như: không khí, hỏa khí, nguyên khí, khách khí, điện khí, dũng khí, sát khí, tử khí v.v…Có thể nói rằng ta tiếp xúc hàng ngày với “Khí”, tuy nhiên để giải thích “Khí” là gì? Thì chắc hẳn không ít người trong chúng ta sẽ chỉ liên tưởng đến 1 dạng vật chất thể “Hơi” như không khí…

Ngày nay Internet đã được phổ biến rộng rãi thì chỉ cần một lần nhấp chuột chúng ta sẽ có một loạt các thông tin và định nghĩa về Khí. Mỗi cách giải thích đều có sự nghiên cứu và cơ sở của riêng tác giả hay nhà nghiên cứu. Và cách hiểu cũng như việc chúng ta chấp nhận câu trả lời nào phụ thuộc vào điều đó có thỏa mãn giải đáp cho mỗi chúng ta hay không.

khí là gì Ki là gì ki aikido

AIKIDO viết chữ Hán là 合気道 hoặc 合氣道 (Hiệp Khí Đạo) nếu dịch sát nghĩa tiếng Việt sẽ là “Con đường hòa hợp với Khí”. Vậy nên trong bài này xin được lấy định nghĩa về Khí trong Aikido của thầy Koichi Tohei để giải thích về Khí.

Không có bất cứ một thứ gì được sinh ra từ 0. Hay nói cách khác 0 không làm thành một thứ gì cả. Chúng ta hãy tưởng tượng nếu lấy 1 chia ra làm 2, ta sẽ có 2 cá thể riêng biệt. Mỗi cá thể đó bản thân nó lại là 1. Ta cứ tiếp tục chia đôi các cá thể 1 đó, nó sẽ nhỏ dần đi nhưng dù nhỏ đến đâu đi chăng nữa cũng không bao giờ trở thành 0.Vì thế vạn vật có thể nói là được hình thành bởi sự tập hợp của những “thứ” nhỏ vô hạn này. Ta gọi nó là Khí. Vạn vật bao gồm cả Trời Đất (Vũ trụ), cả chúng ta đều được sinh ra từ Khí. Khí luôn vận động và phát triển không ngừng trong sự tuyệt đối vô hạn. Chỉ trong thế giới tương đối mới có sự phân chia có Trên ắt có Dưới, có Sáng ắt có Tối, có Mạnh ắt có Yếu, có Cao ắt có Thấp…trong sự hữu hạn. Khi con người sinh ra đồng thời sẽ sở hữu 2 thứ là Tinh thần và Thể xác. Cái Khí của con người khi có sự giao hòa cùng cái Khí của Trời Đất thì gọi là Sống. Khi sự giao hòa đó mất đi là lúc chúng ta Chết. Trong quá trình Sống sự giao hòa giữa Khí của chúng ta và Khí của Trời Đất như thế nào được biểu hiện bằng trạng thái của tinh thần. Khi tinh thần của chúng ta vui vẻ, sảng khoái cơ thể của chúng ta sung mãn, khỏe mạnh, làm việc gì cũng trôi chảy hiệu quả. Cái đó gọi là Khí Dương. Ngược lại lúc tinh thần ta chán nản, lo lắng, sầu não khiến cơ thể ta cảm thấy mệt mỏi, suy nhược làm gì cũng dễ thất bại thậm chí muốn đầu hàng hoàn cảnh. Cái đó gọi là Khí Âm. Đâu cũng là một cách sống và mỗi người tự do lựa chọn lấy cuộc đời của mình. Aikido – Con đường hòa hợp với Khí ở đây là nhằm đến mục đích hướng người tập đến sự lựa chọn con đường hòa hợp với Khí Dương của Trời Đất.

Khi chúng ta hiểu và biết phương pháp áp dụng Khí như thế nào là lúc chúng ta đã sở hữu chiếc chìa khóa để mở cửa kho báu năng lực tiềm ẩn của chính mình.các nguyên lý thực hành về sử dụng Khí ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên đòi hỏi phải có sự hướng dẫn và phương pháp đúng đắn.

Chúc tất cả các thành viên đã đang và sẽ tham gia tại CLB Hà Nội Ki – Aikido sớm tìm thấy chiếc chìa khóa kho báu của chính mình.

“Ki – Aikido không làm cho chúng ta mạnh lên. Ki – Aikido giúp chúng ta trở nên tốt lên” – Shinichi Tohei Sensei

   Tác Giả: Nguyễn Quang Anh Sensei

Bài viết tương tự

Tinh thần điều khiển cơ thể – CLB Ki Aikido ... Tinh thần điều khiển cơ thểCó ý kiến cho rằng não bộ là trung tâm điều khiển cơ thể. Đó cũng là ...
Tĩnh Tâm – Nguyễn Quang Anh Tĩnh Tâm“Khi mặt hồ phẳng lặng không gợn sóng, bóng trăng chiếu xuống đó ta sẽ thấy rõ bóng trăn...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *