“29, tháng Bảy, 2012

Không Ngắt Dòng Chảy Của Khí

Trong tiếng Nhật có một khái niệm, đó là “Khí bị ngắt” [Ki is cut off].

Trong số những học viên của Hiệp hội Ki [Ki Society], có một học viên là vận động viên leo núi nổi tiếng trên thế giới.

Anh ấy kể rằng trong khi leo núi, hầu hết mọi người đều có xu hướng ngắt Khí khi họ chạm được đến đỉnh. Và điều đó thường dẫn đến những tai nạn đáng tiếc khi mà mọi người bắt đầu đi xuống núi. Anh ấy nói rằng việc đừng để bị ngắt Khí cho đến khi trở lại điểm xuất phát an toàn là một điều vô cùng cần thiết. Anh ấy còn nói thêm rằng ngay cả khi cuộc leo núi kết thúc, chúng ta cũng không nên ngắt Khí.

Điều này cũng áp dụng trong cuộc sống hàng ngày hay công việc kinh doanh của chúng ta. Vậy thì trong những trường hợp nào chúng ta thường ngắt Khí?

clb ki aikido hà nội - không ngắt dòng chảy của khí

Khi chúng ta trở lại công sở hay trường học sau vài ngày nghỉ lễ, chúng ta thường có xu hướng ngắt Khí. Nếu chúng ta chỉ suy nghĩ làm thế nào để tận hưởng kỳ nghỉ lễ, thì dòng chảy của Khí sẽ bị ngắt và sẽ rất vất vả để quay trở lại nhịp sống thường nhật. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ cố gắng “không để ngắt Khí” và chỉ chăm chăm nghĩ đến công việc hay chuyện học hành thì chúng ta cũng không thể tận hưởng được thời gian nghỉ ngơi.

Điểm mấu chốt ở đây là khi trở lại làm việc hay học tập sau kỳ nghỉ lễ, việc đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm tra lại tình trạng Khí của mình, xem mình có đang ngắt Khí không, sau đó thì quên nó đi. Chỉ cần một sự chú ý nhỏ như vậy thôi cũng sẽ giúp chúng giữ được trạng thái “Không ngắt Khí” và chúng ta sẽ thấy dễ dàng hơn khi quay trở lại làm việc hay học tập sau một kỳ nghỉ khoan khoái.

Việc lập kế hoạch sẵn trước trong đầu cũng như hướng tinh thần của mình về phía trước và không ngắt Khí là rất quan trọng.

Như khi leo núi, sau khi đã đạt được mục đích, có một khoảnh khắc mà Khí rất dễ bị ngắt. Cũng như vậy, sau khi sinh viên đỗ vào được trường Đại học đúng như mình mong muốn, bắt đầu cuộc sống sinh viên, và nếu họ không có mục tiêu rõ ràng cho tương lai thì đây chính là thời điểm dòng chảy của Khí bị ngắt. Nếu các bạn sinh viên nhập học vào tháng Tư thì việc ngắt Khí hay xảy ra vào tháng Năm.

Khi dòng chảy của Khí bị ngắt, ý chí muốn hoàn thành công việc bị suy giảm. Ví dụ, năm nay chúng ta tổ chức Olympics ở Vương quốc Anh. Sau khi giành được huy chương, đôi khi vận động viên bị chấn thương cũng là do nguyên nhân ngày.

Để tránh việc đó thì chúng ta cần xác định rõ ràng mục đích, đồng thời hướng tinh thần của mình về phía trước, khi đó dòng chảy của Khí sẽ không bị ngắt. Đặc biệt đối với những người hướng dẫn cho các học viện thì luôn luôn cần chú ý đến việc không để ngắt Khí.

Trong trường hợp người lãnh đạo vừa hoàn thành được những mục tiêu lớn và đạt được thành công sau các sự kiện lớn, thì khả năng dẫn dắt cũng như đảm bảo Khí của các nhân viên không bị ngắt sau mỗi sự kiện hay dự án là điều rất quan trọng.

Đạo chủ Koichi Tohei đã có kinh nghiệm về việc này trong thời gian Chiến Tranh Thế Giới II.

Vào lúc nhận được tin bại trận của Nhật Bản, các quân nhân Nhật Bản đã bị sốc và tự buông thả mình trong nỗi thất vọng. Tuy nhiên, Tohei Sensei (đội trưởng) đã nghĩ rằng, ngay cả khi chiến tranh về mặt lý thuyết đã kết thúc, nhưng những người lính Nhật Bản vẫn luôn phải đặt mình trong trạng thái chiến đấu bất cứ nơi nào họ có mặt, và việc không để ngắt Khí là một việc cốt yếu.

Từ buổi tối hôm đó, đội lính tuần tra ban đêm đã được dẫn dắt dưới sự chỉ huy của chính đội trưởng là Tohei Sensei, bởi vì mọi người đều bị ảnh hưởng bởi tin bại trận, khiến họ không thể khuếch trương được Khí và tuần tra một cách nghiêm chỉnh.

Sau vài ngày, khi mọi thứ trở nên bình lặng trở lại, một số người lính đã nhận ra bản thân mình đã để bị ngắt Khí và bắt đầu đề nghị Tohei Sensei được thay thế vị trí của đội trưởng trong những cuộc tuần tra ban đêm.

Những lúc mà Khí dễ bị ngắt nhất chính là những lúc nguy hiểm nhất.

Thậm chí sau khi chiến tranh kết thúc, khi Tohei Sensei trở về nhà, ông cũng rất cẩn trọng không để Khí bị lơi lỏng.

Ông biết rằng việc trở lại nhà sau chiến tranh, nơi mà cuộc sống thường nhật làm ta rất dễ thỏa hiệp, vì môi trường an toàn khiến con người vô thức ngắt mất Khí và vì vậy, ngày ông trở về nhà, ông quyết định ngay lập tức giúp cha mẹ trong việc đồng áng.

Cha mẹ ông hỏi ông, “Con mới trở về từ cuộc chiến và đã phải trải qua một thời gian khó khăn, sao con không nghỉ ngơi một thời gian để sức khỏe được phục hồi?”. Nhưng ông tiếp tục làm việc đồng áng liên tục không nghỉ ngày nào trong vài tuần kế tiếp.

Sự ảnh hưởng của việc ngắt Khí đến cơ thể thực sự lớn, đặc biệt là sau khi chúng ta thoát khỏi một khoảng thời gian khó khăn trong những tình huống căng thẳng. Đáng tiếc rằng, một số người lính sau khi trở về nhà thì sức khỏe lập tức suy yếu và mất ngay sau đó mặc dù không có biểu hiện bệnh lý cụ thể và họ cũng đang ở trong một môi trường an toàn.

Việc ngắt Khí, đánh mất sự cảnh giác của mình là rất nghiêm trọng. Luôn luôn giữ sự cảnh giác của mình và nhận biết những trường hợp nào bạn có xu hướng ngắt Khí và cố gắng hướng tinh thần của mình về phía trước cũng như khuếch trương Khí tại những thời điểm đó.

Chúng ta hãy cùng nhau thực hành và luyện tập việc không để ngắt dòng chảy của Khí.”

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2012/07/not-cutting-ki.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Leave a Reply