Liên hệĐăng ký tập

Chém tre (Take kiri no gyo)

Những ngọn măng đầu mùa đang chớm nhô lên khỏi mặt đất tại tổng đàn Ki no Sato.

Nếu bạn có điều kiện đến với tập huấn của chúng tôi trong năm nay, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn được chế biến từ măng. Sức sống của tre đôi khi cũng làm cho tôi thấy rất ấn tượng. Một chồi măng nhỏ cũng có thể mọc ngay cả trên 1 viên đá lớn.

Thời điểm bây giờ cũng là thời điểm tại tổng đàn đang trong đợt tập huấn về chém tre. Nguồn gốc của chém tre xuất phát từ Tempu Nakamura Sensei. Đây cũng chính là 1 trong 3 bài kiểm tra mà thầy Tempu đã yêu cầu Tohei Sensei thực hiện. Ngay từ lần đầu tiên, Tohei Sensei đã vượt qua được bài kiểm tra này. Sau đó, bài kiểm tra này được truyền lại cho những đệ tử của thầy Tohei nhằm trải nghiệm.

Với bài tập chém tre, hai người sẽ được yêu cầu giữ 2 đầu của 1 đoạn tre dài cỡ từ 5 đến 6 foot (1 foot = 0.3048 mét). Mỗi đầu của đoạn tre sẽ được đâm qua 2 mẩu giấy mỏng, và kèm theo đó phía trên của mỗi mẩu giấy sẽ là 2 múi dao sắc xuyên qua. Sau đó, người thứ 3 sẽ được yêu cầu thực hiện chém tre với 1 thanh mộc kiếm. Nếu bạn cố cắt thanh tre bằng sức mạnh của mình, miếng giấy mỏng giữ 2 đầu của thanh tre sẽ bị rách bởi hai lưỡi dao sắc bén ngay ở thời điểm lưỡi kiếm gỗ chạm vào thanh tre. Bên cạnh đó, thanh tre cũng không bị ảnh hưởng gì từ lực chém. Tuy nhiên, nếu thư giãn hoàn toàn và sử dụng tinh thần của mình một cách rõ ràng, bạn chắc chắn sẽ cắt được thanh tre mà không hề làm rách giấy ở hai đầu tre. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tinh thần của bản thân bạn.

Sau đây là những điều mà bạn sẽ học được từ bài tập chém tre:
– Bạn có thể học được cách sử dụng tinh thần 1 cách rõ ràng (tích cực).
– Ở thời điểm quan trọng, bạn sẽ học được cách để thư giãn.
– Bạn sẽ học được thế nào là tư thế đúng và cách thư giãn đúng.
– Và bạn cũng sẽ học được cách cải thiện khả năng quan sát bao quát mọi thứ.

Điểm quan trọng hơn cả chính là dù trẻ hay già, nam hay nữ, có kinh nghiệm hay chưa hề có kinh nghiệm, bất kể ai cũng đều có thể thực hiện được bài tập này. Trước đây các học viên từ 9 đến tận 84 tuổi đều có thể làm được. Hay nói cách khác, dù 1 học viên đã trải nghiệm chém được tre trong quá khứ, mà không sử dụng tinh thần rõ ràng, thì cũng vẫn sẽ không thể chém đôi được thanh tre.

Tôi đã thực hiện bài tập này hơn 30 lần và chưa 1 lần thất bại. Nhưng rồi đến 1 ngày, tôi đã không thể cắt đứt được thanh tre (Điều này đã làm tôi rất ngạc nhiên!). Nguyên nhân là bởi vì tôi đã có ý nghĩ tại thời điểm chém rằng: “Đây chỉ là đơn giản là 1 bài tập” và với 1 tinh thần không rõ ràng. Từ đó tôi nhận ra việc kết hợp chém tre với Ki (Khí) rất quan trọng, kể cả bạn chỉ chém 1 lần duy nhất, vẫn còn hơn chém cả trăm lần mà không có Ki (Khí). Đây chính là mấu chốt giác ngộ của bản thân tôi. Và sau đó tôi không bao giờ để mất Ki (Khí) của mình.

Koichi Tohei Sensei từng nói rằng: “Kể cả việc chém trẻ bằng cách này, cũng không biến bạn trở nên vĩ đại.” Vì mục đích thực sự của bài tập này không chỉ nằm ở việc bạn có thể cắt đôi thanh tre. Mà mục đích nằm ở việc sử dụng tinh thần của mình tích cực và kiểm soát được sự thư giãn hoàn toàn. Từ đó bạn sẽ có thể ứng dụng nguyên lý này vào trong cuộc sống hằng ngày.

Chắc chắn bạn sẽ nhận ra được nhiều điều từ bài tập chém tre này.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2005/04/cutting_bamboo_.html

Dịch: Hiệp Nguyễn

Bài viết tương tự

“Henshitsu”/ Sự Biến Đổi 06 Tháng Ba, 2015 (Tinh thần) và (Ki) đều không có hình dạng, do đó ta không thể nhìn thấy chúng bằ...
Ki-diary #1 – Chia sẻ thành viên CLB Ki Aiki... Ki-diary Day 01: mỗi khi đứng trước 1 lựa chọn quan trọng, mình ko quyết định vội vàng, mà bỏ ra và...
Rèn Luyện Trong Cuộc Sống Hàng Ngày – CLB K... 14 Tháng Ba, 2013 Thời gian gần đây, tôi thường nhớ đến những bài học mà Koichi Tohei Sensei đã chỉ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *