Liên hệĐăng ký tập

Bài viết: In Ki We Trust

Phải nói rằng ấn tượng đầu tiên của tôi về Ki-Aikido không được tốt đẹp lắm, vì sao á, dưới đây là một số ấn tượng trong ngày đầu tiên của mình khi đến lớp:

🙄 Địa chỉ khó tìm: Ngày đầu tiên tới lớp, tôi không biết là có đúng địa chỉ không vì đến số 22 Thành Công, hỏi mấy bác bảo vệ là có lớp Aikido không thì các bác đều bảo “Chẳng có lớp Aikido nào cả” (nghe rất là hoang mang) xong cuối cùng tôi nghĩ “có khi mấy ông này chẳng biết Aikido là cái gì ý”, thế là đổi cách hỏi: “có lớp võ nào ở đây không hả bác”, nghe thế thì các bác ấy mới chỉ cho lên tầng 5. Lên đến tầng 5 thì thấy lớp zumba đang tập, đi tìm khắp các nơi chẳng thấy có chỗ nào gọi là giống chỗ tập võ cả.

Đang định đi về thì gặp mấy bạn mặc quần trắng, và đây chính là những người bạn đầu tiên của tôi ở CLB. Bật mí cho cả nhà một chút là người đầu tiên tôi gặp chính là Ngọc Hùng Xàm-sei và chị Minh Trang.

🙄 Độ “ảo diệu” của sensei: Ảo diệu thì phải là ấn tượng tốt chứ tại sao lại thành ấn tượng không tốt? À, tại vì hồi đó tôi chẳng tin sensei đâu (em xin lỗi Quang Anh sensei). Hôm đầu tiên, Quang Anh sensei lên cho mình tập về tư thế đứng đúng. Mặc dù là đã yếu đi so với ngày trước rất nhiều nhưng khi bước vào lớp Ki Aikido, tôi vẫn có thể ngạo mạn tự nhận rằng mình vẫn còn khỏe hơn cái lũ con gái bánh bèo với hội con trai lẻo khoẻo trong lớp, trông chẳng có tí dáng gì gọi là dáng của dân võ. Quay lại tư thế đứng đúng mà thầy Quang Anh cho tôi thử. Tôi đứng các kiểu từ lỏng lẻo đến gồng cứng đều bị thầy đẩy dễ dàng. Và trong lòng tôi nảy sinh suy nghĩ: “chắc lại thủ thuật với mẹo gì đó thôi chứ mình chẳng tin mấy cái này”. (Em xin lỗi sensei một lần nữa ạ.)

🙄 “Đây mà là võ á”: Thực ra mục đích tập luyện của tôi nó phàm tục lắm, tập để giảm cân. Vì hồi đó tôi chỉ có đi làm xong về nhà ăn với ngủ, người không béo nhưng ì ạch và chậm chạp, lúc nào cũng thấy mệt và đau lưng, cổ-vai-gáy, toàn bệnh chung của dân văn phòng. Nên khi đi tập, tôi hy vọng có cơ hội tập luyện được đổ mồ hôi và giảm cân nhanh chóng. Hơn nữa, do ngày trước đã từng tập Karatedo, nên phải nói rằng ngày đầu tiên tập Ki Aikido, tôi bị hụt hẫng. Cả buổi tập Ki Aikido 2 tiếng không bằng được 15 phút khởi động khi tôi tập môn cũ. Trên đường về nhà, tôi vô cùng chán nản vì không biết bao giờ tôi mới có thể tìm một môn phù hợp với mình. Quay về với Karatedo? Tôi không đủ thể lực để theo được. Tập môn mới? Tập gì bây giờ, không biết nữa.

Nhưng có một cái gì đó thôi thúc tôi hôm sau quay lại lớp. Lúc đó tôi cũng không biết cái gì đã thôi thúc mình tiếp tục đi tập. Bây giờ thì nhận ra đó chính là nguồn năng lượng tích cực từ các sensei và các bạn tập. Phải nói rằng Ki Aikido là một môn võ kì lạ bởi không chỉ có kĩ thuật ném, ngã bình thường, nó còn giúp người tập có một tinh thần tĩnh tại, ổn định. Và khi bước vào Dojo, chắc hẳn ai cũng cảm thấy mình như là một chiếc điện thoại được sạc đầy pin.

Có những hôm đi làm mệt tưởng không chịu nổi, không muốn làm một thứ gì nữa, nhưng vẫn cố đến lớp tập. Tập xong hết mệt.

Có những hôm đi làm về muộn, hồn như lìa khỏi xác, vẫn cố đến Dojo để xem mọi người tập. Vừa bước vào Dojo thì như được hồi năng lượng, xác về lại với hồn.

Và quan trọng hơn hết, Ki không chỉ hiện hữu trong Aikido, Ki hiện hữu ở khắp nơi, ở mọi lĩnh vực:

💟 Ki giúp tôi bơi giỏi hơn: nhờ việc “không ngắt Ki” mà tôi có thể bơi quãng đường dài hơn so với trước kia. Ngày xưa tập bơi, tôi rất sợ cảm giác chòng chành khi ở dưới nước, nhiều lần bơi ra giữa bể, không thấy chỗ nào để bấu víu nên sợ quá rồi bị sặc nước, bơi mãi không hết một dọc bể. Khi bơi có Ki, tôi chỉ cần quan tâm đến điểm mà mình cần bơi đến, không còn để ý đến cái cảm giác chòng chành đó nữa, và giờ thì tôi có thể bơi ngon lành mấy vòng qua lại bể rồi. Nếu có bị lỡ một nhịp lấy hơi thì cứ bình tĩnh mà bơi rồi lấy hơi cho nhịp sau, tuyệt đối không dừng lại giữa bể, không đứng lên khi chưa bơi xong.

💟 Ki giúp tôi chơi đàn giỏi hơn: tập Ki Aikido, bạn cần phải thả lỏng, có nhịp điệu và kết hợp với hơi thở. Chơi đàn cũng vậy, để có thể ngồi đàn liên tục, chúng ta cần phải có sự thả lỏng, nhịp điệu, cảm giác về phím đàn và kết hợp cùng với hơi thở. Nhờ tập Aikido, tôi chơi đàn tốt hơn. Cũng nhờ chơi đàn mà tôi tập Aikido tốt hơn. Uy lực khi ngón tay gõ xuống phím đàn cũng giống như uy lực của đòn thế Aikido: cả 2 đều cần sự thả lỏng. Chìa khóa của cả Aikido và chơi đàn chính là Ki.

💟 Ki giúp tôi “sống sót” nơi công sở: một trong những nguyên tắc tôi thích nhất của Ki Aikido chính là “đặt mình vào vị trí của đối phương”. Chắc hẳn chúng ta đi làm, ai cũng có xích mích với đồng nghiệp. Khi bị đồng nghiệp gây khó dễ, giục hoặc nhờ làm việc nọ việc kia khi công việc đang căng thẳng, chắc chắn chẳng ai thấy dễ chịu cả. Nhưng trước khi khó chịu, to tiếng với họ, chúng ta có hiểu được rằng vì sao họ phải giục, phải nhờ chúng ta? Nếu biết được lý do, hẳn là chúng ta sẽ tránh được những xích mích, xung đột không đáng có. Tất nhiên là gặp những thành phần đồng nghiệp “lầy lội”, “khó đỡ” thì cũng vẫn phải xử lý thôi, nhưng nói chung là nhờ có Ki mà tôi tránh được khá nhiều xung đột trong công việc.

💟 Ki giúp tôi làm việc năng suất hơn: ngoài tinh thần ra, Ki còn mang lại cho người tập cảm giác về tư thế đúng. Tư thế đúng là tư thế vững chắc, thoải mái và duy trì lâu dài. Khi đi làm, đôi khi tư thế của chúng ta bị sai lệch mà chúng ta không biết. Nhưng nhờ có tập Ki, cảm giác về tư thế của tôi rõ hơn. Cứ khi nào đau nhức chỗ nào đó, tôi lại cảm nhận xem tư thế mình đang không ổn ở đâu rồi sửa lại. Mỗi ngày chỉ cần sửa vài chi tiết nhỏ thôi, dần dần tôi có thể làm việc lâu hơn, tập trung hơn và ít đau mỏi hơn, vì thế mà năng suất làm việc cũng tốt hơn.

Và nhiều nhiều điều thú vị về Ki nữa nhưng mà hình như bài viết đã đi xa quá so với số chữ quy định nên tôi xin phép dừng lại tại đây. Chắc hẳn các bạn còn lại cũng có những câu chuyện của riêng mình. Bây giờ hỏi tôi Ki là gì thì tôi cũng không biết trả lời thế nào đâu, chỉ biết rằng đó là một cái gì đó mà tôi luôn tin tưởng, vậy thôi.

In Ki We Trust.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *