Liên hệĐăng ký tập

Ki Mạnh Mẽ

Ki Manh Me

16 Tháng Hai, 2014

Hãy nghĩ đến một người mà bạn cho rằng có Ki-rất-mạnh. Đó có phải là một người có tính cách vô cùng quyết đoán, cứng rắn và đầy nhiệt huyết không?

Thực ra, cụm từ Ki-mạnh-mẽ có nghĩa là trong mọi hoàn cảnh, dù là khó khăn nhất, Ki (Khí) vẫn luôn luôn được khuếch trương một cách mạnh mẽ và tích cực.

Từ khoá ở đây là “luôn luôn”.
null

Ai cũng đã từng trải qua thăng trầm trong cuộc sống. Đặt trong hoàn cảnh thuận lợi, Ki (Khí) tự nhiên được khuếch trương một cách tích cực, ai cũng vậy cả.

Nhưng điều quan trọng là cần khuếch trương được Ki-tích-cực ngay trong những hoàn cảnh khó khăn. Ví dụ như lúc cơ thể chúng ta không khoẻ, gia đình có chuyện hay gặp phải các vấn đề ở nơi làm việc. Khi Ki (Khí) tích cực được khuếch trương, chúng ta có thể đối diện với các vấn đề, cũng như có khả năng tìm được giải pháp và vượt qua chúng.

Hầu hết mọi người bị hiểu nhầm khái niệm khuếch trương Ki-tích-cực. Họ cố gắng hết sức để tưởng tượng đến việc khuếch trương Ki, hoặc đơn giản họ chỉ nghĩ đến chuyện có Ki-tích-cực.

Để có thể khuếch trương Ki một cách bền bỉ, chúng ta cần có sẵn tư duy tích cực từ trong tiềm thức. Khi cần đến, ý thức tích cực sẽ tự động xuất hiện mà chúng ta không cần cố gắng. Làm sao để làm được điều đó? Chẳng còn cách nào khác ngoài việc luyện tập trong cuộc sống hàng ngày, để biến những suy nghĩ tích cực trở thành cái-của-mình.

Có nhiều người dễ bị hoàn cảnh xung quanh tác động, và chúng khiến họ trở nên nhạy cảm và có phần dị ứng với những ngôn từ, hành động và thói quen tiêu cực. Một người có tiềm thức tiêu cực dễ bị ảnh hưởng/thu hút bởi sự tiêu cực xung quanh họ. Chúng ta gọi đó là Ki-yếu.

Công việc hiện tại cho phép tôi điều kiện tiếp xúc với nhiều vận động viên chuyên nghiệp. Tôi để ý thấy những cá nhân có năng lực rất giỏi nhưng lại không thể đạt kết quả tốt. Nguyên do là bởi khả năng khuếch trương Ki (Khí) còn yếu.

Một vài cách nghĩ có thể cản trở việc khuếch trương Ki (Khí) của bạn:

“Lần trước đã thất bại, có thể lần này mình sẽ lại thất bại.”
“Nếu người ta không thể làm việc đó, chắc mình cũng không thể làm tốt được.”
“Ai cũng nói việc đó là không thể, nên mình đoán nó thật sự là không thể làm được.”

Tất cả những suy nghĩ này đều đến do sự khuếch trương Ki (Khí) còn yếu. Điều đó ảnh hưởng đến khả năng của chúng ta, và khiến kết quả sau cùng không như mong đợi. Thất bại không phải là vấn đề, vấn đề là nỗi sợ thất bại, là việc để cho nỗi sợ ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta.

Luyện tập theo quy củ và động tác cụ thể dĩ nhiên là quan trọng, nhưng nhiều vận động viên lại quên rằng việc tập luyện để có thể có Ki (Khí) mạnh mẽ cũng quan trọng không kém. Để làm chủ và khuếch trương Ki (Khí) mạnh mẽ không đơn giản chỉ là việc trong suy nghĩ, mà đòi hỏi một quá trình rèn luyện nghiêm túc hàng ngày.

Điều đó cũng áp dụng trong việc luyện tập Aikido.

Những suy nghĩ như “Mình không thể làm được điều này” chắc chắn sẽ làm cho bạn không thể thành công trong việc luyện tập. Mặc dù có những giới hạn do sự khác nhau về tuổi tác hay giới tính, sức mạnh hay kinh nghiệm. Tuy nhiên, đó không phải là những lý do chính yếu cho việc bạn không thể làm điều gì đó. Mà lý do thực sự là Ki (Khí) của bạn chưa đủ mạnh.

Luôn khuếch trương Khí một cách tích cực trong lúc luyện tập trên Dojo là chưa đủ. Một năm có 365 ngày và 24 giờ để luyện tập liên tục, và điều đó sẽ giúp tiềm thức của chúng ta luôn trong trạng thái tích cực.

Tất nhiên, để giữ thái độ tích cực liên tục là điều không hề dễ dàng. Nhưng điều gì dễ học cũng thường dễ quên. Và ngược lại, những gì càng khó khăn để có được, lại càng ở bên bạn lâu dài. Khả năng khuếch trương Ki (Khí) mạnh mẽ chắc chắn là một gia tài vô giá trong cuộc sống.

Vậy nên, hãy cùng luyện tập để có Ki (Khí) mạnh mẽ và tích cực, nhé!

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2014/02/strong-ki.html

Bài viết tương tự

“Henshitsu”/ Sự Biến Đổi 06 Tháng Ba, 2015 (Tinh thần) và (Ki) đều không có hình dạng, do đó ta không thể nhìn thấy chúng bằ...
HÀNH ĐỘNG SAU KHI XÂY DỰNG ĐƯỢC MỘT MỐI QUAN HỆ TI... 12 Tháng Ba, 2009 Hướng dẫn:Mục đích của bài viết này là để thực hành và áp dụng các nguyên lý ...
Rèn Luyện Trong Cuộc Sống Hàng Ngày – CLB K... 14 Tháng Ba, 2013 Thời gian gần đây, tôi thường nhớ đến những bài học mà Koichi Tohei Sensei đã chỉ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *