Làm uke khó lắm
Phải đâu chuyện đùa

Đòn thế của Aikido khác với các môn võ khác. Nếu bạn tập các môn như Karatedo, Taekwondo,…bạn hoàn toàn có thể tập đòn 1 mình thông qua bài quyền, đấm hoặc đá bao cát, tập với hình nộm, mộc nhân….Nhưng đòn thế của Aikido bắt buộc phải có 2 người. Người tấn công và sẽ ngã khi kết thúc đòn gọi là Uke, hay còn gọi là “Người ngã”. Người tiếp nhận đòn tấn công và hóa giải đòn tấn công đó gọi là Nage, hay gọi ngắn gọn hơn là “Người ném:
Thông thường, uke phải là người có trình độ bằng hoặc cao hơn trình độ của Nage, bởi nếu ở trình độ thấp hơn thì sẽ xảy ra tình trạng:

– Không thuộc đòn, dẫn đến nage không thể hoàn thành được hết phần đòn thế.
– Không biết cách ngã an toàn, gây chấn thương cho chính mình và bạn tập.

Chọn uke chính xác là “chọn mặt gửi vàng”, bởi nếu chọn uke không tốt thì nage khó có thể hoàn thành đòn thế được. Làm uke tốt thì chắc chắn nage có lợi rồi, thế còn bản thân uke có được hưởng lợi và có học hỏi được gì từ vị trí uke của mình hay không? Chắc chắn là có.

Vậy khi trở thành uke, bạn học được những gì?

1. Khả năng vận động linh hoạt, khả năng dẫn dắt bạn tập:

Để ngã được an toàn, những người làm uke cần phải có phản xạ, cảm nhận về đòn thế và nhịp của bạn tập. Vì vậy, khi tập luyện lâu, họ sẽ dần có được khả năng vận động linh hoạt để đảm bảo an toàn cho cả mình và bạn tập. Bên cạnh đó, uke là những người có trình độ cao hơn nage nên để cả 2 cùng có thể tiến bộ, uke sẽ phải khéo léo dẫn dắt bạn của mình hoàn thành phần đòn thế một cách tốt nhất, phù hợp với trình độ của cả 2.

2. Khả năng cảm nhận bạn tập và chính bản thân mình:

Đòn của Aikido có nhịp diệu, và để ngã được một cách thoải mái và an toàn nhất, Uke và nage phải phối hợp nhịp nhàng với nhau, vì vậy cả 2 cần phải cảm nhận rõ nhịp vận động của nhau, đặc biệt là người uke, vì trong trường hợp nage có trình độ thấp hơn hẳn so với mình thì uke phải biết được nhịp của nage mà dẫn dắt cho nage.

3. Thể lực được cải thiện:

Làm uke trong các buổi tập cường độ cao hoặc các kỳ thi, đồng nghĩa với việc bạn phải liên tục ngã mấy chục lần, mặc dù vừa bị ngã sml xong nhưng luôn phải đứng dậy ngay lập tức và tiếp tục bộ mặt cool ngầu lao vào tấn công nage tiếp. Vì vậy, làm uke nhiều, cộng với việc tập luyện hợp lý, thể lực của bạn cũng sẽ được nâng cao dần.

4. Và một số triết lý nghe tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến võ, nhưng nếu không tập Aikido nói riêng và võ đạo nói chung thì khó có thể ngẫm ra được những điều này:

– Đôi khi làm uke cho những người mới hoặc những người cấp độ thấp hơn mình hẳn mấy level, cần phải hạ cái tôi của mình xuống. Có lần thầy nói với cả lớp nâng cao là: đôi khi làm uke, phải biết tự hạ thấp trình độ của mình xuống cho phù hợp với đối phương để cả 2 cùng có thể tiến lên được. Thực ra triết lý này trong các môn võ khác cũng có, đặc biệt là lúc tập đối luyện. Nếu tập cùng với người có trình độ thấp hơn mình thì phải điều chỉnh sức mạnh và tốc độ sao cho phù hợp với bạn tập, tất nhiên là sẽ không chiều họ, không để cho họ làm dễ dàng quá, nhưng cũng sẽ không để cho họ cảm thấy quá khó khăn. Còn nếu tập cùng người có trình độ cao hơn mình thì phải biết cố gắng hơn để được như người ta.

– Tinh thần của Aikido là bất phân tranh, vì vậy không có chuyện ai thắng – ai thua. Cả nage và uke đều là 2 phần không thể thiếu của 1 đòn thế, đều có vai trò quan trọng như nhau. Tôi ngã xuống không phải vì tôi thua bạn, mà là để chúng ta cùng nhau hoàn thành 1 đòn thế của Aikido, để cả 2 cùng trở nên tốt lên. Bạn ném đẹp, tôi ngã đẹp thì đòn của chúng ta sẽ trở nên rất đẹp.

– Và còn vô vàn lợi ích nữa như được làm quen, kết bạn với các soái ca, các em xinh gái, những con người hay ho trong tập thể của mình,…..

Ảnh bên dưới là hồi mình thi kyu 3 của môn Ki Aikido. Đây là cấp độ đáng nhớ nhất với mình bởi kyu 5 và kyu 4 thì mình đều không ngán phần thể lực khi làm uke. Nhưng lên đến kyu 3, làm uke mà không giữ được nhịp thì sẽ rất nhanh mệt. Hồi đó mình và bạn tập của mình phải làm cả uke và nage cho nhau. Thi xong thì cả 2 đều rất mệt, khi nghe kết quả đỗ một cái là chạy ra ôm nhau như đúng rồi, đó chính là cảm xúc khi mà cả 2 cùng tập luyện và cùng nhau vượt qua khó khăn, rồi cùng nhau tiến bộ và trưởng thành.

Nói vui một chút: nếu bạn không có vấn đề gì về vận động, xương khớp, vẫn trẻ khỏe mà không có ai nhờ bạn làm uke thì phải xem lại cách ăn ở đi nhá.

Để kết bài, mình xin cho thêm mấy câu thơ thẩn, chả có vần điệu gì như sau:

Uke khó lắm.
Nhưng mà thật vui.
Yêu Aikido
Thì làm được thôi 🙂