Liên hệĐăng ký tập

Đến năm nay tôi đã tròn 85 tuổi. Tôi đã hướng dẫn phương pháp Thở-có-Ki ở khắp nơi trên thế giới, bắt đầu từ Nhật Bản, cho đến Mỹ, Châu Âu, Nga, Châu Á, Úc,…

Nếu bạn thực hành phương pháp Thở-có-Ki đúng cách, bạn sẽ có thể vượt qua được mọi căn bệnh một cách tự nhiên. Hầu hết các căn bệnh của thời hiện đại bây giờ đều bắt nguồn từ nguyên nhân tế bào bị thiếu oxy.

Nếu tế bào của bạn bị thiếu oxy, bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng như lạnh tay chân, đau đầu, cứng vai, da thô ráp hay bị khô. Ngoài ra bạn còn có thể gặp các vấn đề với lưỡi, móng hay bị viêm mắt. Bạn cũng sẽ dễ mắc ung thư, tai biến mạch máu não hay dễ mất trí nhớ hơn nếu tế bào của bạn thiếu oxy.

Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ oxy đến từng mao mạch đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.

Giờ đây, con người thường có một cuộc sống nhiều căng thẳng, bực bội hay chán nản. Điều này khiến các mạch máu bị thu hẹp và do đó sẽ rất khó cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể. Tư thế không tốt cũng khiến hạn chế khả năng lưu thông máu huyết. Đây là vấn đề mà con người hiện đại hay mắc phải.

Vậy thì phương pháp hít thở nào có thể khiến chúng ta duy trì sức khoẻ của mình?

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp hít thở, như phương pháp hít thở Tanden (đan điền), phương pháp hít thở Yoga,… Trong một số phương pháp thì thời điểm hít vào và thời điểm thở ra được xác định trước một cách cụ thể. Trong một số phương pháp khác thì chúng ta cần căng phần bụng dưới khi hít vào và co phần bụng dưới khi thở ra.

Những phương pháp hít thở này khiến bạn cố gắng hít vào một cách mạnh mẽ hay làm bạn dừng hơi thở của mình một cách cố ý, hay dồn lực vào phần bụng dưới. Những phương pháp không đúng sẽ khiến mạch máu của bạn bị thu hẹp, khiến cho việc cung cấp oxy cho toàn cơ thể trở nên khó khăn. Khi đó, chúng ta chỉ cố gắng tập cho hơi thở dài hơn, không khí sẽ chỉ luân chuyển nhất thời ở trong phổi.

Phương pháp hít thở mà giúp đưa oxy cung cấp cho toàn bộ cơ thể chính là phương pháp “Thở-có-Ki”.

Phương pháp Thở-có-Ki có nguồn gốc từ phương pháp hít thở cổ truyền của đạo Shinto, nó có tên Misogi no Kokyuho “Nagayo no den” (phương pháp hít thở Misogi). Dựa trên nguyên lý hợp nhất giữa tinh thần và thể xác, tôi đã thiết lập ra phương pháp hít thở bằng toàn bộ thân thể này và đặt tên là “Thở-có- Ki”.

Đặc điểm của phương pháp Thở-có-Ki là hít thở với sự hợp nhất của tinh thần và thể xác một cách tự nhiên. Phương pháp Thở-có-Ki không yêu cầu bạn kiểm soát hơi thở hay phải cố tình ngắt nghỉ hơi thở. Bạn chỉ cần hít thở một cách dễ dàng với tư thế tự nhiên.

Nếu bạn nghĩ rằng khi mình cố gắng hít thở một cách nặng nhọc, điều đó sẽ tốt cho sức khoẻ của bạn, thì bạn đã sai lầm. Việc luôn phải cố gắng hít thở nặng nhọc là một việc vô cùng khó khăn, tuy nhiên, nếu phương pháp hít thở dễ dàng, tự nhiên và hiệu quả, thì bất kỳ ai cũng có thể thực hành được.

Điều quan trọng là chúng ta cần hiểu rõ:

– Thế nào là tự nhiên?

– Thế nào là hít thở một cách tự nhiên?

– Làm sao để hít thở một cách tự nhiên?

Nếu bạn đọc hết cuốn sách này, bạn sẽ hiểu thế nào là sự hợp nhất của tinh thần và thể xác, và bạn sẽ hiểu thế nào là trạng thái tự nhiên.

Tôi luôn luôn cầu mong cho tất cả mọi người trên thế giới này đều có một cuộc sống hạnh phúc và tươi đẹp.

Khoảng 30 năm về trước, tôi đã thành lập “Ki no Kenkyukai (Hiệp hội Ki)” để chúng ta có thể cùng nhau tìm hiểu các nguyên lý về Ki.

Chúng tôi có nhiều chi nhánh ở khắp nơi trên thế giới. Và tôi rất vui mừng vì có nhiều người thực hành các nguyên lý Ki thực sự nghiêm chỉnh và đã có một đời sống vô cùng tích cực.

Những ai đến võ đường và thực hành các nguyên lý về Ki đều có một khát khao tìm cầu sự thật, động lực cho cuộc sống và mong muốn một sức khoẻ tốt.

Cũng có nhiều người không đủ điều kiện để đến tham gia lớp học bởi vì họ mắc một số bệnh hay gặp những chuyện không may. Tôi đặc biệt hy vọng những người này có thể nghiên cứu những nguyên lý về Ki, và nhận ra được sức mạnh tự nhiên lớn lao trong mỗi chúng ta, tự bản thân mỗi người đều có thể vượt qua được những bất hạnh của chính mình.

Tự mình nghiên cứu điều gì luôn là một việc khó khăn. Nếu bạn cùng nghiên cứu và thực hành với bạn bè, cùng động viên lẫn nhau, thì việc đi tiếp trên con đường thấu hiểu những nguyên lý về Ki sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, tôi hy vọng rằng các bạn sẽ cùng nghiên cứu phương pháp Thở-có-Ki với những người bạn của mình mỗi ngày.

Tôi rất vui và vinh hạnh nếu cuốn sách này có thể giúp ích cho những người như vậy.

Khoảng 40 năm trước, tôi đã xuất bản cuốn sách “Ki trong đời sống hàng ngày” ở Mỹ và Châu Âu. Cuốn sách này đã được tái bản vài ngàn cuốn mỗi năm. Và nó vẫn là một những cuốn sách bán chạy nhất.

Cuốn sách bạn đang cầm trên tay này được viết dựa trên cuốn sách đó, “Ki trong đời sống hàng ngày”. Về phần phương pháp Thở-có-Ki, tôi đã cập nhật thêm những chỉ dẫn về Thở-có-Ki để việc thực hành trở nên dễ dàng hơn cho những người mới bắt đầu.

Nhiều người thực hành phương pháp Thở-có-Ki và những kết quả họ đạt được đã chứng minh được tính hiệu quả của phương pháp này. Dưới đây là những lợi ích mà chúng ta có thể đạt được.

• Tăng khả năng miễn dịch (kích thích sinh lực và làm tăng sức đề kháng của cơ thể).

• Khiến tinh thần và thể xác được thả lỏng (do tinh thần và thể xác trở nên tĩnh tại hơn).

• Khả năng tuần hoàn máu khắp cơ thể được cải thiện (cải thiện triệu chứng lạnh tay chân hay khó diễn đạt).

• Da sáng và khoẻ hơn (bạn sẽ trở nên tươi đẹp hơn).

• Ít căng thẳng (do bạn kiểm soát được cảm xúc của mình).

• Chất lượng giấc ngủ được cải thiện (do đó cải thiện được tình trạng mệt mỏi).

• Cải thiện tình trạng rối loạn thời kỳ mãn kinh, mất điều hoà giao cảm hay chứng trầm cảm.

• Các mối quan hệ ở gia đình hay cơ quan được cải thiện một cách tích cực.

• Tiềm thức của bạn trở nên tích cực hơn. (nhận ra các ước mơ và thành công biến nó thành sự thật).

Bằng cách thực hành phương pháp Thở-có-Ki, khả năng tuần hoàn máu của toàn bộ cơ thể trở nên tốt hơn. Vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường có thể làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, bạn có thể chữa khỏi chứng lạnh tay chân hay cảm mạo của mình. Xương bị gãy có thể liền lại nhanh hơn. Tóc xơ được hồi phục trong vài ngày.

Bằng cách thực hành Thở-có-Ki và liệu pháp Kiatsu, nhiều người đã thoát khỏi căn bệnh ung thư, các hậu quả của chứng nhồi máu não và ngập máu não.

Tinh thần trở nên tĩnh tại hơn, vì thế bạn có thể vượt qua chứng mất điều hoà giao cảm hay chứng trầm cảm.

Trong cuốn sách này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp Thở-có-Ki dựa trên nguyên lý hợp nhất của tinh thần và thể xác.

Đầu tiên, tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu được cơ bản về phương pháp Thở-có-Ki. Sau đó, tôi sẽ hướng dẫn bạn có được tư thế đúng, yếu tố cơ bản của phương pháp Thở-có-Ki. Tôi hy vọng rằng người đọc sẽ hiểu được thế nào là tư thế tự nhiên, hít thở tự nhiên và cuộc sống tự nhiên. Và bằng cách thực hành phương pháp Thở-có-Ki, tôi hy vọng các bạn sẽ có một cuộc sống trọn vẹn hơn.

Tháng Ba, năm 2005

– Koichi Tohei

Leave a Reply