01 Tháng Bảy, 2015

Khi thực hành luyện tập hít thở, tốt nhất chúng ta nên bắt đầu với Ki Breathing. Nguyên tắc cơ bản của Ki Breathing là thực hành với tư thế tự nhiên (có sự hoà hợp giữa tinh thần và thể xác). Hơi thở được đẩy ra chậm rãi và bình lặng từ Nhất Điểm.

Nếu chúng ta càng muốn kiểm soát hơi thở bằng cách cố gắng đẩy hơi thở ra dài hơn hay cố gắng thở ra tốt hơn thì việc thực hành Ki Breathing càng trở nên khó khăn.

Trong khi thở ra, tốt nhất hãy để hơi thở đi ra một cách tự nhiên, nhỏ dần thành ½, ½, ½,… và cứ tiếp tục như vậy đến nhỏ vô cùng tận. Khi đó, “những cơn sóng” trong tâm trí của chúng ta cũng sẽ trở nên bình lặng hơn và tiếp tục trôi dài đến tận cùng của Vũ Trụ.

ki-aikido-ha-noi-ki-breathingMột hình ảnh có thể dùng để miêu tả việc này là chiếc bát đựng nước. Ban đầu, có thể trong bát sẽ có những gợn sóng lăn tăn, nhưng nếu chúng ta cứ để yên thì dần dần những gợn sóng đó sẽ trở nên bình lặng một cách tự nhiên.

Nếu chúng ta cố gắng kiểm soát hơi thở ra trong khi thực hành Ki Breathing, thì cũng giống như việc tạo ra “những cơn sóng” trong tâm trí, khiến tâm trí chúng ta không thể bình lặng được.

Điểm quan trọng nhất của việc thở ra khi thực hành Ki Breathing là “hãy để hơi thở đi ra một cách tự nhiên”. Một khi có được cảm giác này, việc thực hành Ki Breathing sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Việc này cũng giống như bạn đi xe đạp. Để có thể đi được xe đạp, chắc chắn chúng ta cần tập luyện đúng cách. Ki Breathing cũng vậy. Để có thể khiến Ki Breathing trở thành một phần của chúng ta, việc tập luyện thường xuyên là cần thiết để có được cảm giác Ki Breathing một cách tự nhiên.

Khi thở ra, hãy để “hơi thở của chúng ta trôi mãi, trôi mãi đến tận cùng của Vũ Trụ.” Một khi có được cảm giác này, bạn có thể bắt đầu thực hành “thở hết ra trong một-hơi.”

Trong khi thực hành “thở hết ra trong một-hơi”, nhiều người thường xuyên có những căng cứng không cần thiết.

Bằng cách thực hành Ki Breathing thường xuyên và có được cảm giác chính xác, thì việc thực hành thở hết ra trong một-hơi cũng như vậy. Khi mà hơi thở ra bình lặng, trôi mãi đến tận cùng của Vũ Trụ, hơi thở vào sẽ xuất hiện một cách tự nhiên sau hơi thở ra.

Nếu hơi thở ra không trở nên bình lặng vào lúc cuối, hay hơi thở ra không được đẩy ra hết, thì hơi thở vào kế tiếp sẽ trở nên nông và ngắn hơn.

Một hình thức tập luyện hơi thở khác là thở hết ra với một-hơi trong khi vung chuông, hình thức đó được gọi là “Sokushin no Gyo”. Trước đây, hình thức tập luyện này diễn ra vài giờ một ngày nhưng hiện nay thường thì chúng tôi chỉ thực hành trong một tiếng.

Bằng cách đẩy năng lượng và sức mạnh tự nhiên của chúng ta ra ngoài một cách hoàn toàn, chúng ta mới có thể đón nhận năng lượng và sức mạnh mới một cách tự nhiên. Nếu chúng ta không khuếch trương được năng lượng và sức mạnh tự nhiên một cách đầy đủ, chúng ta sẽ không thể đón nhận được nguồn năng lượng mới. Luyện tập “Sokushin no Gyo” có thể giúp bạn nắm được bí mật của việc hít thở.

Một khi có được cảm giác “thở hết ra trong một-hơi”, chúng ta có thể bắt đầu thực hành “Ki Ai”, hay còn gọi là “Đếm có Ki”.

Việc “đếm to thành tiếng” cũng giống như việc thở ra vậy.

Khi chúng ta giữ được Nhất Điểm và thở ra trong một-hơi khi đếm to thành tiếng, tiếng hô sẽ phát ra một cách rõ ràng, tự tin mà vẫn bình lặng. Việc đó sẽ giúp ích chúng ta trong việc thực hành với bạn tập hay tương tác với mọi người xung quanh. Đó là lý do mà nhiều diễn viên hay những người hay phải diễn thuyết đã tìm đến thực hành phương pháp này, sau đó áp dụng lại vào công việc của họ.

Bước cuối cùng của việc luyện tập hơi thở chính là hòa hợp giữa “hơi thở” và “chuyển động”.

Hình thức luyện tập này thường được áp dụng khi đếm thứ tự các động tác trong các bài Kiếm và Gậy, nhưng mục đích chính của việc luyện tập là để cho các động tác Kiếm và Gậy trở nên hoà hợp với tiếng đếm của chúng ta.

Trong khi thực hiện các bài Kiếm và Gậy, nếu tiếng đếm của chúng ta yếu ớt hay không chính xác, thì sẽ làm giảm uy lực của các động tác đi một nửa. Đó là lý do chúng ta cần nhận thấy tầm quan trọng của việc đếm chính xác.

Hơi thở và chuyển động của chúng ta cần hoà hợp một cách tự nhiên. Khi chúng ta không ở trạng thái tốt nhất thì hơi thở và chuyển động thường trở nên rời rạc và chúng ta khó mà thể hiện được hết khả năng của mình.

Khi hướng dẫn các vận động viên, chúng tôi cũng thường dạy họ cách hoà hợp giữa hơi thở và chuyển động làm một. Bằng cách đó, hầu hết các vận động viên thường sẽ cải thiện được phong độ của mình.

“Thở ra bình lặng” → “Thở hết ra trong một-hơi” → “Ki Ai hay Đếm to thành tiếng” → “Hoà hợp giữa hơi thở và chuyển động”, đây là các bước chúng ta có thể sử dụng để thực hành Ki Breathing.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2015/07/breathing-train.html

Leave a Reply