Là một Uchideshi (đệ tử nội trú) tôi thường làm công việc dọn dẹp mỗi ngày. Kết quả là, việc dọn dẹp đã trở thành thói quen tích cực cho tôi.

Nếu bạn có thói quen dọn dẹp thường xuyên, căn phòng của bạn sẽ không bị bẩn. Nhưng một khi bạn cứ để lại, dù chỉ một chút bụi thôi, chúng sẽ tích tụ lại khiến căn phòng chẳng mấy chốc trở nên đầy bụi bặm.

Khi căn phòng đã rất bừa bãi, bẩn thỉu rồi, bạn sẽ cần bỏ ra thật nhiều công sức, cả về tinh thần lẫn thể xác, để dọn sạch nó. Vậy nên, tốt hơn, hãy dọn dẹp khi chúng mới chỉ ít bẩn thôi.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với “dòng chảy của Khí”. Nếu bạn phớt lờ một chút ách tắc nhỏ trong “sự lưu chuyển về Khí”, điều đó sẽ trở thành một trở ngại lớn sau này.

Một vài năm trước tôi đã từng có một học viên đánh mất dần động lực mỗi ngày và cuối cùng “dòng chảy của Khí” đã trở nên hoàn toàn mắc kẹt. Anh ấy đến gặp tôi để xin tư vấn.

Chàng trai này không thể tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Cậu ấy đã thực sự không được khỏe trong vòng hai tháng. Tôi đã hỏi cậu ấy nhớ lại những gì xảy ra trong những ngày vừa qua. Suy nghĩ mãi, rốt cuộc anh ấy đã nhớ ra một việc rất nhỏ.

Đó là, anh ấy nhớ đã nghe thấy một người bạn nói những điều không tốt đẹp về anh ấy. Anh đã rất sợ và không dám hỏi anh chàng kia trực tiếp. Anh ta mất đến mấy ngày dằn vặt khổ sở về vấn đề đó. Tuy nhiên anh ấy lại bận rộn và chẳng mấy chốc đã bỏ quên đi vấn đề mình đang vướng mắc.

Tôi nghĩ rằng nó có thể là một nút kích hoạt cho sự suy sụp của anh ấy. Lúc đầu nó chỉ là một vướng mắc rất nhỏ trong “sự lưu chuyển của Khí”. Tuy nhiên, chính vì anh ấy đã bỏ qua mà không giải quyết, nó đã trở thành một sự bế tắc lớn.

Nó giống như những hạt bụi nhỏ mau chóng bám lại với nhau, tạo thành đám bụi lớn. Hãy nhớ, điều quan trọng là nên mau chóng dọn dẹp khi chúng vẫn chỉ là những hạt bụi li ti.

Tôi đã nhắc nhở anh ấy vấn đề này. Sau đó, anh ấy đã nói chuyện với người bạn kia và nhận ra tất cả chỉ là hiểu nhầm. Kết quả là anh ấy đã thấy ổn thỏa trở lại.

Đó là một vấn đề thực sự, chứ không phải chỉ là sự hiểu nhầm. Tuy nhiên, bằng cách trực tiếp xác nhận lại với người bạn của mình, anh ấy đã giải quyết được “sự tắc nghẽn của Khí” kia.

Khi chúng ta phát hiện bản thân đang bế tắc trong cuộc sống, ắt hẳn luôn có một nguyên nhân ẩn sau. Ví dụ như khi ta bị tắc đường. Nó thường chỉ bắt đầu với một chiếc xe dừng lại, sau đó ngày càng nhiều xe dừng lại sau đó, và dần dà dẫn đến sự ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Tôi biết, mọi chuyện thật sự không dễ dàng. Vì khi “sự lưu chuyển của Khí” bị tắc nghẽn, nhiều khi chúng ta còn không thể nhận ra. Chúng thường bắt đầu với những điều vô cùng nhỏ nhặt, khiến chúng ta quên đi nguyên nhân gốc rễ, và rơi vào sự khủng hoảng không tên.

Đây có thể sẽ là công án lớn nhất trong cuộc đời mỗi người cần giải quyết. Và tôi đang làm việc đó, mỗi ngày.

Shinichi Tohei sensei.

Link nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2018/03/a-small-stuckne.html

Người dịch: Thiều Ngọc Hòa
Hiệu đính: Nhược Lạc

 

Leave a Reply