Chúng ta đang bước gần về phía ngày đông lạnh. Nếu các bạn còn nhớ, thì đó là những ngày chúng ta phải đấu tranh rất ác liệt để tung chăn mà đi tới võ đường. Là những buổi tập đóng kín cửa vẫn nghe rét mướt lùa da thịt. Là (những) buổi seminar đầy ấm cúng khi các bạn võ sinh ngồi túm tụm bên nhau, hòng vơi đi giá lạnh. Và đó, cũng là những ngày chúng ta dễ bị chấn thương nhất, khi tập luyện Ki Aikido.

Lý do đơn giản là vì khí lạnh sẽ làm cơ thể chúng ta mất đi khá nhiều năng lượng, các cơ khớp trở nên thô cứng, kém linh hoạt so với điều kiện nhiệt độ thông thường. Chính vì thế, chúng ta lại càng cần phải chú tâm nhiều hơn, tập luyện “có Ki” hơn.

Các bạn cùng tham khảo một số lưu ý sau vì một mùa đông không chấn thương nhé:

(1) KHỞI ĐỘNG CHẬM RÃI VÀ KỸ LƯỠNG

Việc khởi động giúp làm nóng cơ thể từ từ và tăng độ dẻo dai khi tập luyện. Do đó, hãy thật chú tâm khi khởi động. Bắt đầu những động tác một cách từ tốn, nhưng kỹ lưỡng, không tập hời hợt cho qua. Đặc biệt lưu ý các động tác kéo giãn để tăng tầm vận động của các khớp, làm mềm dẻo gân cơ, dây chằng.

(2) TUÂN THỦ HƯỚNG DẪN CỦA HUẤN LUYỆN VIÊN

Đừng tự ý tập những gì HLV không yêu cầu. Có thể bạn nghĩ rằng mình có thể tập nhiều hơn một chút, giãn cơ sâu thêm hay ngã trước nhiều thêm. Tuy nhiên, HLV mới là người có kinh nghiệm và trách nhiệm hướng dẫn việc tập luyện của bạn. Do đó, để tránh các chấn thương không cần thiết, tuyệt đối không tự ý tập những tư thế/động tác mà HLV chưa cho phép, bạn nhé.

(3) CHÚ Ý GIỮ MAAI

Maai là khoảng cách an toàn khi tập luyện. Việc giữ maai không chỉ quan trọng đối với nage và uke (2 người đang tập luyện với nhau), mà còn đặc biệt quan trọng giữa chính bạn và toàn thể mọi người xung quanh. Trong lúc tập luyện, hãy “extend Ki” mạnh mẽ để giữ maai giữa mình và bạn tập, đồng thời không va vào các võ sinh khác cũng đang luyện tập.

(4) TRÁNH LÀM ĐAU BẠN TẬP

Trong quá trình luyện tập, đặc biệt là các đòn vặn khớp, khoá tay, hãy chú ý tránh tối đa việc làm đau bạn tập. Bằng cách, bắt đầu thực hành một đòn thế thật từ tốn để cả 2 cùng nhớ phần hình thế trước. Luôn có sự trao đổi, giao tiếp qua lại trong quá trình tập (bằng cả ngôn từ và cơ thể) để hiểu nhau. Khi phát hiện bạn tập bị đau (dù nặng hay nhẹ) ngay lập tức dừng lại, và báo cho HLV đứng lớp để xử lý kịp thời.

(5) KHÔNG CỐ QUÁ, KẺO QUÁ CỐ

Câu này cũng có nghĩa là “đừng làm đau chính mình”. Đôi khi bạn nghĩ rằng mình có thể cố gắng thêm một chút nữa, nhưng cơ thể bạn thì đã đầu hàng rồi. Hãy lắng nghe cơ thể của chính mình liên tục trong quá trình tập luyện. Bất cứ khi nào cảm thấy hơi khát, hơi mệt…. hãy dừng lại. Uống một ngụm nước nhỏ, nghỉ ngơi nhẹ nhàng….sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và sẵn sàng cho việc tập luyện sau đó.

(6) “LÀM NGUỘI” CƠ THỂ SAU LUYỆN TẬP

Nếu khởi động giúp “làm nóng” cơ thể là vô cùng quan trọng, thì việc “làm nguội” sau khi tập luyện cũng quan trọng không kém. Đặc biệt là vào mùa đông, khi khí trời khá lạnh và độc, chúng ta rất dễ bị nhiễm hàn khí ngay sau khi tập luyện với cường độ cao (các lỗ chân lông đều mở rộng).

Vì vậy, hãy giảm từ từ cường độ vận động vào cuối buổi. Lưu ý: không ngắt vận động đột ngột. Có thể ngồi kokyu ho (hít thở) nhẹ nhàng sau giờ tập. Mang theo khăn khô, lau mồ hôi và mặc đồ kín gió sau khi tập.

(7) MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC

Không nên để cơ thể bị quá đói trước buổi tập. Có thể ăn nhẹ trước giờ tập từ 15-20’. Luôn mang theo bình nước cá nhân. Uống nước từng ngụm nhỏ, và súc đều cả khoang miệng trước khi nuốt. Nếu có thể, uống nước ấm (đựng trong bình giữ nhiệt) sẽ tốt hơn.

Thường xuyên để ý hơi thở trước, trong và sau khi luyện tập. Ngủ đủ giấc, không thức quá khuya. Không tham gia tập luyện khi cơ thể cảm thấy quá mệt mỏi. Thông báo tới HLV bất cứ khi nào bạn thấy không thoải mái, đuối sức.

Cuối cùng, chúc mọi người luôn “plus Ki” từng phút giây. Vì chỉ cần “có Ki”, chúng ta sẽ không ngắt kết nối với cơ thể, và những người xung quanh. Việc đó sẽ giúp bạn tránh được khá nhiều nguy cơ (như chấn thương) trên thảm tập cũng như đời sống hàng ngày.

Plus Ki !!!

Leave a Reply