Trong việc luyện tập Aikido “Tinh thần và Thể xác hoà hợp”, các học viên đều học cách tôn trọng tinh thần của đối phương, dẫn dắt và quăng ném họ thông qua “5 nguyên lý cơ bản của Aikido Tinh thần và Thể xác hoà hợp”.
🌸🌸🌸
 
 
Năm nguyên lý cơ bản của Aikido Tinh thần và Thể xác hoà hợp:
1. Khuếch trương Khí.
2. Nắm bắt tinh thần của đối phương
3. Tôn trọng Ki của đối phương.
4. Đặt mình trong vị trí của đối phương.
5. Di chuyển cùng nhau.
🌸🌸🌸
 
Ví dụ như, có một ai đó rất khoẻ và có thể quăng ném đối thủ bằng sức của mình. Nếu người bị quăng ném chống cự lại trong tinh thần của họ và để lại một cảm giác tiêu cực, thì quả thực đây không phải sự “dẫn đắt” thực thụ.
Nếu chúng ta so sánh điều này trong cuộc sống hằng ngày, thì cũng giống như một người nọ được uỷ quyền để giao nhiệm vụ cho người khác. Nếu như người nhận nhiệm vụ lại sử dụng tinh thần chống đối lại mệnh lệnh kia mặc dù họ vẫn phải chấp hành thực hiện, thì đây cũng không phải là sự “dẫn đắt” thực thụ.
Nên bạn phải thực sự nắm bắt được tình huống của đối phương và hiểu được rằng vị trí của họ ở đâu trước khi mà bạn dịch chuyển và dẫn đắt họ tới điểm đến. Điều này tương tự như cảm giác thực sự của kỹ thuật, thế nào là dẫn đắt và quăng ném đối phương.
Bản chất của điều này nằm ở ý niệm không có thắng thua trong tập luyện Aikido Tinh thần và Thể xác hoà hợp. Người thực hiện đòn thế không phải là người thắng và người bị quăng ném cũng không phải kẻ thua cuộc.
Hay nói cách khác, trong cuộc sống hằng ngày không tồn tại kẻ thắng người thua. Người dẫn dắt không phải là người thắng cuộc và người được dẫn đắt cũng không phải kẻ thua cuộc.
Với Aikido Tinh thần và Thể xác hoà hợp, thuật ngữ “ukemi” liên hệ tới việc “tự phòng vệ”. “Ukemi” không đơn thuần chỉ là quăng ném và lộn người.
Nguyên nhân số đông mọi người hiểu nghĩa của “ukemi” trở nên bị động xuất phát từ ý tưởng về sự việc bị dẫn dắt. Nhưng ngược lại, “Ukemi” theo hướng tự nhiên lại mang ý nghĩa rất chủ động.
Giống như cuộc sống hằng ngày, mối quan hệ của chúng ta không kết thúc khi chúng ta từ bỏ chúng. Mà thực tế, chúng vẫn còn tiếp tục hiện diện ngay sau đó.
Nếu bạn đánh mất đi tư thế đứng tốt của mình và bị đau hệ quả từ một cú quăng ném, bạn chắc hẳn không thể đứng dậy ngay sau đó để chuẩn bị cho di chuyển tiếp theo. Hơn nữa, chẳng may đầu ta va chạm mạnh cũng có thể tổn hại tới tính mạng.
Thế nên, một cú “ukemi” hiệu quả là vô cùng cần thiết.
Về cơ bản, một cú “ukemi” trong Aikido Tinh thần và Thể xác hoà hợp không sử dụng cách vỗ hoặc đập tay xuống thảm tatami. Chúng tôi thường vận dụng cách để đáp cơ thể nhẹ nhàng xuống mặt thảm hơn.
Trong tình huống thực tế, ngay cả với bề mặt thô cứng như mặt đường, “ukemi” cần phải giảm thiểu tổn thương nhằm giúp cơ thể chuẩn bị đòn tấn công kế tiếp trong tích tắc.
Hay nói cách khác, mục đích của “ukemi” không chỉ nằm ở việc bảo vệ cho bản thân, mà còn chuẩn bị cho việc di chuyển tiếp theo của cơ thể.
Nhiều năm trước, tôi có cơ hội huấn luyện cho một võ sĩ chuyên nghiệp. Vị võ sĩ này là một vận động viên có tiếng và rất hứng thú với “ukemi”.
Theo như kinh nghiệm của anh ta, tổn thương cho cơ thể không chỉ đến từ đối phương, mà còn đến từ việc cơ thể tiếp đất sau khi anh ấy bị hạ gục. Việc này là một tổn hại kép đối với anh trong việc duy trì sự bình tĩnh trong thi đấu.
Do vậy mà anh ta thực sự muốn rèn luyện “ukemi” thật tốt, để anh ta có thể thực hiện nó ngay cả trong vô thức. Sau đó, anh ta đã tập luyện rất chăm chỉ và đã đạt được điều này.
Điều này cũng giống như trong cuộc sống hằng ngày vậy.
Sai lầm hoặc vấn đề có thể đến và hạ gục chúng ta bất cứ lúc nào. Tuy nhiên cuộc sống không hề kết thúc khi những điều xấu đó xảy đến. Chính vì thế mà “ukemi” tại những thời điểm này là rất cần thiết, hướng tới sự phục hồi thật nhanh. Trở nên chủ động trong tinh thần hướng tới những gì tiếp theo xảy đến trong cuộc sống, ngay lập tức, là một sức mạnh tinh thần tuyệt vời.
Tuy nhiên, nếu như sự bình tĩnh của chúng ta bị ảnh hưởng, chúng ta không thể thực hiện được điều trên. Thì đây là điều chỉ có thể được rèn luyện bằng tập luyện với cơ thể của bạn, chứ không thuộc về lý thuyết tinh thần.
Dành cho những ai đang tập luyện Aikido Tinh thần và Thể xác hoà hợp, tôi mong muốn đươc làm sáng tỏ hơn cho bạn không chỉ ở những cú quăng ném mà còn ở cả cách “ukemi” của bạn với mục đích đúng đắn.
Để tìm hiểu thông tin lớp học vui lòng liên hệ inbox tại:
hoặc:
☎️ Hotline: 093 789 2166
⛩ Vạn Phúc Dojo: Số 226 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.