Liên hệĐăng ký tập

Lấy sự điềm tĩnh về tinh thần làm gốc, từ đó phát triển các tố chất bên trong, bao gồm vận động, thuận theo các quy tắc tự nhiên và ôn hòa của nguyên lý tinh thần và cơ thể hòa hợp, Ki Aikido đang trở thành môn võ  được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học.

“YÊU NGAY TỪ CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN”

Quyết định gắn bó với Ki Aikido ngay từ buổi tập đầu tiên là lựa chọn chung của đa số bạn trẻ khi lần đầu tới lớp và được hướng dẫn tập thử môn võ này. “Hồi nhỏ, mình thích học võ để không bị bà chị biết võ của mình bắt nạt nhưng nhà xa và lớp học buổi tối nên bố mẹ không đồng ý cho mình học võ.  Đến khi lên đại học, đi dạy thêm, để dành được một khoản nho nhỏ thì mong muốn “võ nghệ” ngày xưa lại trở về. Mò mẫm tìm Aikido trên Facebook, mình biết đến cộng đồng Ki Aikido Hà Nội, vào xem thì thấy câu lạc bộ mở lớp dạy Ki miễn phí sáng thứ Bảy, lai thấy ảnh chụp lớp đẹp ơi là đẹp, thế là mình quyết định đi học võ. Ban đầu, cứ nghĩ là sẽ đi học thử chỗ này chỗ kia, xem chỗ nào tốt hơn thì chọn. Thế nhưng, ngay sau buổi học đầu tiên, trước sự nhiệt tình, cởi mở của mọi người, không khí lớp học thoải mái, tự nhiên và nghe những triết lý của Ki Aikido có thể áp dụng trong cuộc sống, mình chắc rằng mình sẽ không đi học Aikido ở chỗ nào khác được nữa”, Hồng Loan (tập Ki Aikido được 2 năm) chia sẻ.

Một số thành viên câu lạc bộ.

Không chỉ có thầy hướng dẫn, các trợ giảng nhiệt tình, tận tâm, không khí lớp học và bản thân môn võ cũng là điều khiến các bạn sinh viên yêu Ki Aikido “ngay từ cái nhìn đầu tiên”. “Trước khi đến võ đường, mình hình dung ra một lớp học nghiêm khắc, nơi thầy bảo gì trò làm nấy một cách cứng nhắc tuyệt đối, giống như trên phim ảnh. Cũng vì thế, mình cảm thấy rất lo lắng khi hai bố con đến lớp muộn, do lần đầu tiên, chưa rành địa điểm. Nhưng ngay khi bước chân vào lớp, hai bố con đã được thầy Thao, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ, chào đón rất nhiệt tình và niềm nở. Thầy Quang Anh, Chủ nhiệm câu lạc bộ hướng dẫn chung, sau đó, mọi người tập với nhau theo nhóm, hoặc theo cặp, thầy tận tình theo dõi và hướng dẫn từng nhóm. Không khí thoải mái, tự do nhưng cũng rất nhẹ nhàng, không ồn ã, khác hẳn với các lớp học ở trường vào giờ ra chơi: Tự do nhưng náo nhiệt. Người tập trước hướng dẫn lại cho những người mới tập. Mọi người đều dành hết tâm trí cho việc luyện tập, ấy vậy mà không hề có một chút căng thẳng, mệt mỏi”, Tuấn Vũ (trường ĐH Việt Pháp) chia sẻ. “Có thể nói chính không khí của buổi tập đầu tiên đã để lại cho mình một cảm giác rất mới, về một không gian tràn ngập sự tích cực và bình yên, mà trước đó mình chưa bao giờ có dịp trải nghiệm”, cậu khẳng định.

Không khí tập luyện thoải mái nhưng nghiêm túc, không ồn ã.

Cảm nhận rõ nhất khi bước vào lớp là không khí tập luyện nghiêm túc nhưng vẫn ấm áp như một gia đình, nơi mọi người đều nỗ lực rất nhiều. Từng dạy Ki Aikido tại Nhật cho chính người Nhật, Thầy Quang Anh luôn trăn trở cách truyền động lực cho các bạn học sinh: “Có những bạn ở rất xa nơi tập. Hơn nữa, lại không có phương tiện cá nhân để di chuyển. Tuy nhiên, hằng tuần, dù nắng hay mưa, các bạn vẫn bắt tới mấy chặng xe buýt để đến “dojo” (võ đường) tập với câu lạc bộ. Cũng có những ngày mưa bão, dù được thông báo là có thể nghỉ nhưng nhiều bạn vẫn đội mưa gió đến tập”.

LAN TỎA NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC

Từng mắc bệnh phổi khá nặng, tư thế đứng ngồi không ngay ngắn, đến nỗi bố mẹ từng nghĩ bị cậu gặp vấn đề về xương sống nhưng sau khi tập Ki Aikido, Vũ đã có những thay đổi đáng kể: “Trước đây, đã có rất nhiều người nhắc mình về tư thế, cũng gợi ý nhiều phương pháp sửa nhưng hầu như chỉ sau một thời gian là lại đâu vào đấy. Tuy nhiên, kể từ khi tập Aikido, tư thế của mình dần được chỉnh lại, hay đúng hơn là môn võ này giúp mình nâng cao ý thức tự chỉnh tư thế, bởi nếu sai tư thế thì không thể thực hiện được đòn thế”. Cơ thể thay đổi thì thần thái cũng thay đổi theo. Trước đây, Vũ khá khép kín và đặc biệt ghét nơi đông ngườ

Kỳ thi thăng cấp.

i, thậm chí, nói chuyện trong gia đình, cậu cũng thấy ngại và khó khăn. Tập luyện Ki Aikido giúp Vũ tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp. “Mình thấy, việc thực hiện đòn thế Ki Aikido dựa trên nguyên tắc dẫn dắt, hòa hợp, khá tương tự như khi ta thuyết phục đối phương trong giao tiếp. Khi thực hiện đòn thế cũng như trong giao tiếp, việc cảm nhận và thấu hiểu đối phương là rất quan trọng. Trên thực tế, mình thấy mọi nguyên tắc cơ bản nhất trong thực hiện đòn thế Ki Aikido đều có thể áp dụng trong giao tiếp: Điểm nhìn, khoảng cách, tư thế, tâm thế và tinh thần… Các yếu tố đó được chăm chút tốt thì không chỉ đòn thế được cải thiện mà tự nhiên kỹ năng giao tiếp cũng theo đó mà tốt lên”, Vũ cho biết.

Nghi lễ cúi chào sau mỗi buổi tập.

“Khi bạn bè nghe kể mình đi học võ thì mọi người đều rất ngạc nhiên, hỏi đi học võ để làm gì, lớn rồi sao lại học võ. Nhưng khi tập luyện Ki Aikido, mình cảm thấy nó không chỉ là một môn võ mà còn là một lớp học dạy cho mình hiểu sâu sắc nhiều bài học có ý nghĩa, chẳng hạn như giúp mình nhận ra, khi bản thân tập trung 100% vào một việc gì đó và luôn tin tưởng mình sẽ làm được thì chắc chắn sẽ làm được”, Lan Hương (trường ĐH Ngoại thương) nói.  Hoặc như trong cuộc sống, nếu chỉ chăm chăm để ý vào khó khăn mà quên mất mục tiêu thì sẽ không thể đạt được mục tiêu đó; hay như luôn phải tôn trọng, hòa nhã và đứng cùng phía với bạn tập, cũng tương tự như chúng ta luôn cần tôn trọng và đứng trên lập trường của người đối diện, như thế thì mọi việc đều tốt đẹp, suôn sẻ…

Những nguyên tắc, đòn thế trong võ thuật, hòa cùng đạo lý và những bài học ý nghĩa, tích cực trong cuộc sống chính là nam châm kéo các bạn sinh viên trẻ ngày càng đến với Ki Aikido nhiều hơn và gắn bó với nó nhiều hơn. “Xin mượn lời bậc Đại sư, người sáng lập Ki Aikido là thầy Koichi Tohei tặng các bạn: “One little light can light 10,000”. Các bạn hãy thắp lên ngọn nến của mình và đưa nó lan tỏa đến khắp nơi một cách tích cực”, thầy Quang Anh chia sẻ.

Lan Hương

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 2, phát hành ngày 08/01/2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *