Liên hệĐăng ký tập

Một trong những điều mà tôi nhớ nhất khi tham dự kỳ seminar cùng Seiji Tsuzuki sensei trong tháng 9 vừa qua, đó là: “đừng làm gì quá sức của mình.”

Seiji Tsuzuki sensei nhắc điều đó khi chia sẻ về kokyu ho (hít thở). Thầy nói, hãy tìm cho mình một phương pháp hít thở nhẹ nhàng và dễ chịu với bản thân. Nếu như có cách hít thở nào, dù được quảng cáo là tốt, nhưng lại khiến bạn thấy mệt mỏi, hãy dừng lại. Đơn giản là vì, hít thở là một điều tự nhiên trong cuộc sống. Khi bạn không làm gì, thì bạn cũng đang hít thở.

Kokyu ho là một phương thức, một lời nhắc nhớ, một cơ hội để bạn chú tâm vào hơi thở của mình. Nhưng Kokyu ho không quy định “cách thở đúng”. Bạn mới chính là người tìm ra cái “cách” đó, cho riêng mình.

Lời khuyên này, vẫn đúng đắn khi áp dụng vào quá trình luyện tập hay trong cuộc sống đời thường. Chúng ta luôn muốn được tiến lên, tốt lên trong quá trình luyện tập. Chúng ta luôn muốn làm việc đạt được các thành tựu mới, đặt chân lên những nấc thang mới. Nhưng bao nhiêu sẽ là “vừa đủ”, là “không quá sức của mình”.

Nếu chúng ta chỉ luôn hài lòng với những gì mình đang có, ta sẽ bị “dậm chân tại chỗ”, hoặc thậm chí là thụt lùi trình độ đi. Nhưng nếu ta “cố quá” e rằng lại “quá cố”.

Vì vậy, cách duy nhất để biết được, mức độ nào là phù hợp với mình, chính là liên tục để ý bản thân mình, và không bao giờ “ngắt Ki” với cơ thể mình.

Bạn biết đấy, không ai có thể chịu trách nhiệm với cơ thể của người khác. Không một sensei nào có thể đảm bảo bạn hoàn toàn không bị đau, không gặp chấn thương trong quá trình tập luyện. Người duy nhất biết mình có đang cố quá không, động tác này – bài tập này có quá sức với mình không, chỉ có thể là bạn thôi.

Do vậy, hãy luôn để ý tới cơ thể mình, từng khớp tay, khớp chân của mình, suy nghĩ và tinh thần của mình, trong từng động tác, từng bài khởi động, từng đòn thế, từng bước di chuyển.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy dừng lại.

Bởi vì học Ki Aikido chính là học cách kết nối. Mà bài học kết nối đầu tiên ta cần tìm lại, chính là kết nối với cơ thể mình.

Chúc các thành viên của Ki Aikido Hà Nội luôn tập luyện chăm chỉ và an toàn, đặc biệt là trong những ngày kỳ thi Kyu thường niên đang đến gần!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *