Khi bạn mới bắt đầu tập võ, cụ thể ở đây là Ki-Aikido, bạn khoác lên mình bộ võ phục và đeo chiếc đai trắng. Điều đó có nghĩa bạn là một người mới và bạn đang sở hữu nhiều ưu thế mà những người tập lâu năm không, hoặc rất khó, có được. Chẳng hạn như:

1. Quyền được “rỗng không”

Bạn mới tinh, bạn chưa biết gì. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang ở trong trạng thái “rỗng không” : sẵn sàng dung nạp nhiều nhất, mà không mang đầy định kiến. Điều này thật ra rất khó với những người đã trót biết về võ thuật (môn này hoặc môn kia). Càng biết nhiều, chiếc “chén” của họ càng đầy và không thể chứa thêm bất cứ loại “nước” nào nữa, dẫu các sensei (thầy) và sempai (đàn anh) có muốn chỉ dạy đến bao nhiêu.

Đây là quyền lợi siêu việt và hữu hiệu nhất, hãy trân trọng những “ngày còn mới” bạn nhé.

2. Quyền thắc mắc mọi thứ

Tiếp nối quyền lợi số 1, vì bạn “rỗng không” nên bạn được phép dung nạp bằng cách thắc mắc mọi thứ. Thắc mắc từ việc thắt đai như thế nào, cho đến quỳ chào ra sao, thực hành đòn thế như nào…. Thắc mắc với bạn tập, với sempai và sensei.

Thắc mắc đó có thể được giải đáp ngay lập tức, hoặc không. Nhưng chỉ bằng việc liên tục tư duy về thứ mình đang tìm hiểu, thực hành cũng khiến bạn nhanh chóng tiến bộ trên con đường luyện tập của mình.

3. Quyền được phạm sai lầm

Đúng vậy, khi bạn chưa có kyu, bạn được quyền mắc sai lầm tối đa. Nhưng một võ sinh 4-kyu không thể mắc các sai lầm cơ bản của 5-kyu, và cứ như vậy. Tập luyện, chính là bước trên con đường hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

4. Quyền được nhờ sempai hướng dẫn

Bạn càng mới thì bạn càng có nhiều sempai . Càng có nhiều sempai, bạn càng được lợi. Các sempai là những tấm gương để bạn nhìn vào và chỉnh sửa (tư thế, tinh thần…) cho chính mình. Họ cũng chính là những người trực tiếp giúp đỡ bạn trên thảm tập mỗi ngày, từ điều chỉnh tư thế cho đến hoàn thiện đòn thế, hướng dẫn cách ngã trước ngã sau….

5. Quyền được cùng nhau tiến bộ

Có rất nhiều người mới như bạn, nên bạn sẽ không có cảm giác lạc lõng và cô đơn. Nếu bạn chưa thể ngã trước, thì ở kia có khoảng 20 người cũng thế. Vậy nên bạn có thể yên tâm luyện tập cùng nhau, và tiến bộ cùng nhau. Rất nhanh thôi, đến một ngày nhìn lại, chúng ta đã cùng nhau đổi màu đai, hay mặc hakama rồi.

6. Quyền được thi lên đai (dễ dàng và thường xuyên)

Kỳ thi lên đai được CLB Ki-Aikido Hà Nội tổ chức khoảng 2 lần mỗi năm. Bạn thấy quá khó khăn và vô cùng căng thẳng? Hãy một lần nhìn các sempai của mình thi lên kyu 2, kyu 1, shodan…. và bạn sẽ thấy hạnh phúc nhường nào khi mình đang đeo đai trắng. Các kỳ thi chắc chắn là nhẹ nhàng hơn, thường xuyên hơn. Càng lên cao thì việc thi cử càng trở nên khó khăn và kéo dài ra. Lúc đó, có thể bạn sẽ rất nhớ những ngày tập tành 2 đòn thi kyu 5 đó.

7. Quyền được bắt đầu ngay hôm nay

Có rất nhiều người ước rằng họ biết đến Ki-Aikido sớm hơn, cũng có nhiều người ước rằng họ đã tập luyện căn bản cẩn thận hơn ngay từ đầu, nhiều người nuối tiếc vì không thể tập luyện trong thời điểm hiện tại (do chấn thương hay quá bận rộn…).

Nhưng bạn, bạn là người mới tinh, là người vừa bắt đầu với Ki-Aikido. Bạn có quyền được chính thức tập luyện Ki-Aikido từ ngày hôm nay.

Hãy bỏ sang một bên những nghi ngại, và đừng để sau này phải nhìn về nuối tiếc. Hãy tập luyện Ki-Aikido với tất cả quyền lợi của mình, niềm hân hoan của mình. Hãy tận dụng quyền được “rỗng”, được sai, được tiến bộ và được giúp đỡ của một người mới.

Bởi vì, chỉ có hai thời điểm tuyệt vời nhất để tập luyện Ki-Aikido. Một, là ngày hôm qua. Và hai, là ngay bây giờ.

Chào mừng bạn đến với Ki-Aikido!

Leave a Reply