Liên hệĐăng ký tập

Tập luyện Võ đạo mang lại rất nhiều lợi ích. Những lợi ích ta có thể biết được ngay, đó là một cơ thể khỏe mạnh hơn, một tinh thần mạnh mẽ sáng suốt hơn và khả năng cảm nhận và phòng tránh nguy hiểm. Ngoài những điều đã kể trên, tập luyện Võ-Đạo còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nữa, và những lợi ích này đặc biệt quan trọng trong việc phát triển nhân cách.

1. Tính tự lập: Võ Đạo là con đường phát triển của từng cá nhân. Trong tập luyện Võ Đạo không có đường tắt, không thể nhờ người khác làm hộ, không thể dùng vật chất mua lấy trình độ, không thể trông đợi vào các yếu tố bên ngoài. Khi đối mặt với các thử thách trong quá trình tập luyện, chỉ có chính bạn và thử thách đó. Khi rèn luyện, điều duy nhất mà ta có thể làm là phải đánh giá đúng thử thách, phải xem xét xem ta cần những gì để đạt đủ trình độ để vượt qua nó, và rèn luyện để có được trình độ đó. Võ Đạo sẽ không nói dối. Nếu bạn đã vượt qua một thử thách nào đó, hoàn toàn là do bản thân bạn đã đủ trình độ để giải quyết khó khăn đó. Do Võ Đạo là việc rèn luyện cá nhân, nên việc tập luyện Võ Đạo là một hoạt động quan trọng và hiệu quả để tập tính tự lập.

2. Nhìn nhận, đánh giá, hành động một cách sâu sắc và hiệu quả: Võ Đạo chú trọng về Chất chứ không phải Lượng. Thà biết thành thục 1 đòn, còn hơn biết 1000 đòn nhưng hời hợt. Võ Đạo hướng đến sự chỉnh chu trong từng động tác. Để biết được 1 điều thành thục, ta phải thực sự nhìn nhận được tổng thể sự việc đó, đánh giá được chỗ nào là quan trọng, chỗ nào có thể bỏ qua, chỗ nào phải tránh né, chỗ nào có thể tiếp cận để hành động. Ta phải nắm được bản chất của sự việc. Với cách nhìn nhận sự việc như vậy, khi áp dụng vào cuộc sống, ta sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn với mọi việc, sẽ hiểu được những ý tứ sâu xa. Và khi ta đã có cái hiểu đó, thì sẽ có phương án hành động hiệu quả nhất. Thật không ngẫu nhiên khi phần lớn các doanh nhân Nhật Bản, những người mà mỗi quyết định của họ có liên quan tới hàng vạn người khác, vẫn liên tục tập luyện Võ Đạo bất chất điều kiện vật chất không ổn định do phải đi công tác nhiều, thời gian eo hẹp và tinh thần luôn bị áp lực công việc đè nặng.

3. Lòng nhân ái: Trong rèn luyện Võ Đạo (mà cụ thể ở đây là Ki-Aikido), luôn tập luyện với bạn tập. Bạn tập là đối thủ trong tập luyện, là thử thách của ta. Mục đích của Võ Đạo không phải là triệt tiêu thử thách, mà là qua các thử thách để rèn luyện bản thân. Người rèn luyện Võ Đạo, ngoài chuyện tập luyện để vào đòn thành công, họ còn bảo vệ bạn tập, thậm chí hướng dẫn bạn tập để họ tiến bộ hơn, qua đó sẽ có những thử thách tốt hơn để cho bản thân rèn luyện. Trong tập luyện Võ Đạo, cả mình và đối phương sẽ cùng giúp nhau tiến bộ và cả 2 cùng song hành, không tách rời. Người tập luyện Võ Đạo coi mỗi khó khăn, thách thức của cuộc sống là một dịp để rèn luyện, và họ đón nhận mọi sự mà không trách cứ. Mỗi một việc làm, dù thành công hay thất bại, cũng đều có thể cho ta một bài học quý giá. Cách nhìn của người rèn luyện Võ Đạo luôn hướng đến sự tích cực, sự phát triển và tôn trọng mọi sự vật, sự việc mà họ gặp, không tính đến thị phi, đúng sai. Cách nhìn của người hiểu Võ Đạo sẽ không có chuyện ghét bỏ, chia bè phái, tự cho mình chân lý. Với cách nhìn đó, lòng nhân ái sẽ nảy sinh.

Trên đây chỉ là 3 điều quan trọng nhất trong việc phát triển nhân cách một con người. Ngoài ra, những ai theo con đường Võ Đạo sẽ có thể gặt hái thêm nhiều những lợi ích khác nữa, tùy từng trường hợp. Tuy nhiên cũng cần phải nói rõ, không phải ai tập một môn Võ Đạo bất kỳ cũng đạt được ngay tất cả những điều trên. Con người không ai hoàn thiện 100%, chúng ta tập luyện do chúng ta chưa hoàn thiện. Người tập Võ Đạo luôn lấy những đích trên để luôn rèn rũa bản thân.

Vũ Hồng Thao – 31/3/2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *