Liên hệĐăng ký tập

Tôi đã giảng dạy cho các sinh viên đại học hơn 20 năm qua. Gần đây, tôi cảm thấy các sinh viên thời nay đã có nhiều thay đổi về cảm xúc, suy nghĩ và quan điểm so với thời trước.

Tuy nhiên, ý tôi không phải là “mọi thứ bây giờ đã trở nên tệ hơn so với 20 năm trước”. Thực tế là có một số điều tốt lên, và một số thì tệ đi.

Điều quan trọng là phải nhận ra sự khác biệt đó và điều chỉnh sao cho hợp lý.

Ví dụ như, tôi nhận ra rằng, thời nay các sinh viên dễ bị “sốc nặng” khi đối diện với các tình huống ngoài ý muốn. Đặc biệt là khi họ nhận lấy một lời khiển trách nặng nề, sự mắng mỏ hoặc chỉnh lý từ người khác. Họ có thể biết mình đã sai, nhưng lại thường đờ cả người ra, tới mức chẳng thể cất lời xin lỗi.

Trong hầu hết các trường hợp, họ chỉ đơn giản là chẳng biết phải đối mặt và hồi đáp như thế nào, mà chỉ “chết đứng như Từ Hải”. Tệ thay, người khác có thể nghĩ rằng thái độ như vậy là của những người nhu nhược, thiếu quyết đoán hoặc thậm chí, có tính phản kháng, khiêu khích. Điều đó thường khiến người đối diện thất vọng và làm mọi chuyện trở nên tệ hơn.

Nguyên do của hiện tượng “sốc toàn tập” này có thể là từ các sang chấn tâm lý hoặc một chứng bệnh nào đó. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cũng do “sự tắc nghẽn về Khí” xảy ra mỗi khi con người phải đối mặt với một tình huống bất ngờ, ngoài tầm kiểm soát. Luyện tập thường xuyên trên võ đường có thể trở nên hữu ích trong trường hợp này.

Hãy tưởng tượng bạn đang tập luyện Ki-Aikido, rồi bạn tập đột nhiên tấn công bạn. Nếu bạn phải suy nghĩ xem lúc đó nên xử lý như thế nào, hoạt động của bạn sẽ đột ngột dừng lại, và bạn – cứng đờ cả người. Tất nhiên, bạn không thể nào hét lên “Ê, đợi đã!” trong đời sống thực, nếu một ai đó tấn công bạn. Bạn phải làm gì đó ngay lập tức để bảo vệ mình.

Nếu bạn phải suy nghĩ kiểu “nếu tên đó tấn công như thế, ta sẽ đáp trả như này”, thì khi họ tấn công theo một lối khác lạ, bạn sẽ không thể phản ứng kịp được. Bởi vì lối suy nghĩ “làm gì tiếp bây giờ” sẽ cản trở “dòng chảy Khí” trong bạn.

Vậy thì, hãy cứ thả lỏng tâm trí của bạn, mở lòng với mọi điều có thể xảy đến, cảm nhận đối phương, và tự do di chuyển tuỳ vào tình huống.

Những trẻ nhỏ thường rơi vào tình trạng sốc nặng khi phải đối diện với một tình huống bất ngờ, cũng có thể cải thiện khá tốt bằng việc tập luyện tại võ đường. Điều đó là vô cùng quan trọng để giúp các em bảo vệ chính mình.

Hãy quay về với chủ đề Giao tiếp.

Lý do khiến các sinh viên thường bị đờ ra khi gặp phải các tình huống ngoài ý muốn, là bởi họ thường quay cuồng với các câu hỏi “Tôi phải làm gì? Tôi phải nói gì cho đúng bây giờ?” Cứ mỗi khi họ bắt đầu nghĩ như vậy, thì “dòng chảy Khí” trong họ sẽ bị nghẹn ứ lại.

Càng cố suy nghĩ kiểu “Tôi không muốn bị la mắng” hoặc “Tôi sẽ chết vì xấu hổ mất” thì họ càng đờ hết cả người ra.

Trong trường hợp này, bạn cần tập luyện cách để “dòng chảy Khí” được luân chuyển, ngay tại võ đường mỗi ngày, và học cách thay đổi lối suy nghĩ của mình.

Để có thể giảm thiểu trạng thái “đơ người” này cần có những sự hướng dẫn và tập luyện nhất định.

Đây cũng là một trong những chủ đề quan trọng mà tôi luôn chú ý đưa vào tập luyện tại võ đường. Tôi hy vọng có thể tiếp tục hướng dẫn các thành viên của mình để tất cả cùng tốt lên mỗi ngày.

Shinichi Tohei sensei.
Dịch: Nhược Lạc

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2018/04/never-freeze.html

 

 

Leave a Reply