Hãy tưởng tượng nếu bạn biết tới một người vì họ được cho rằng có “Sức mạnh với Khí”. Thường hình ảnh mà đa số mọi người hay liên tưởng tới là một con người với đầy vẻ quyết đoạn, cứng rắn và mãnh liệt.

Nhưng ý nghĩa của “Sức mạnh với Khí” thực sự lại nằm ở suy nghĩ tích cực và tốt đẹp. Điều này hàm ý rằng một tình huống gì xảy đến dù tốt hay xấu, Khí vẫn luôn luôn được khuếch trương một cách tích cực và mạnh mẽ.

“Luôn luôn” là từ ngữ thực tế có thể diễn đạt ý nghĩa này.

Đời sống con người trải qua cả những chuyện thuận lợi và không thuận lợi. Khi ở điều kiện thuận lợi, Khí thường được khuếch trương một cách tự nhiên và tích cực, điều này vẫn thường diễn ra trong mỗi chúng ta.

Nhưng vấn đề quan trọng là Khí có được khuếch trương không khi con người chúng ta đối diện với nghịch cảnh, giả dụ khi chúng ta không được khỏe, chúng ta gặp phải vấn đề về gia đình hay khi trải qua khó khăn trong công việc. Khi Khí được khuếch trương, chúng ta có thể đối mặt với những vấn đề nổi lên, mau chóng tìm tới giải pháp và vượt qua khó khăn đó.

Đa số chúng ta đều dễ hiểu sai về khuếch trương Khí tích cực. Chúng ta sẽ dễ sa vào việc cố gắng tưởng tượng về việc khuếch trương luồng Khí, hay việc cố gắng tưởng tượng rằng mình sở hữu nguồn năng lượng Khí tích cực.

Việc luôn luôn khuếch trương Khí giống như trong vô thức ta luôn giữ và tích lũy những suy nghĩ tích cực, vì thế mà ta luôn giữ cho mình ý thức về suy nghĩ tích cực mà không cần cố gắng tập trung phải làm điều đó. Để thực hành được điều này, áp dụng vào đời sống hằng ngày là rất cần thiết với chúng ta nhằm rèn luyện đặt những suy nghĩ tích cực vào trong tâm trí vô thức của mình.

Có rất nhiều người dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và điều này khiến họ nhạy cảm với những từ ngữ tiêu cực, hành động hay thói quen. Một người sở hữu tâm trí vô thức tiêu cực thường dễ bị ảnh hưởng xấu từ môi trường. Hiện tượng này có thể liên hệ tới hiện tượng “Suy yếu với Khí”.

Trong suốt hành trình sự nghiệp của mình, tôi được gặp và tiếp xúc với rất nhiều các vận động viên chuyên nghiệp. Điều làm tôi chú ý tới một trong số họ là không chỉ tới tài năng vượt trội mà họ không thể biến nó thành những thành tích cao nguyên do đến từ việc họ không thể khuếch trương “Sức mạnh với Khí”.

Dưới đây là một vài vì dụ về suy nghĩ gây cản trở khuếch trương “Sức mạnh với Khí”:
– “Vừa rồi tôi đã thất bại, lần tới có thể tôi lại lặp lại mất!”
– “Nếu người kia không thể làm được, mình có lẽ cũng sẽ có kết quả tương tự!”
– “Tất cả mọi người đều cho rằng đó là bất khả thi, có lẽ đấy là sự thật!”

Tất cả những suy nghĩ trên đều đến từ sự “Suy yếu với Khí”. Điều này ảnh hưởng tới năng lực, và hệ quả là chúng ta chẳng thể phát huy được điều gì. Thất bại không phải là vấn đề, mà nó là nỗi sợ thất bại và khiến nó ảnh hưởng tới việc chúng ta khếch trương Khí ra sao.

Rèn luyện về hình thức và tập luyện năng lực thể chất dĩ nhiên là quan trọng, nhưng với nhiều người hay vận động viên lại bỏ qua việc rèn luyện để có được dòng Khí mạnh mẽ. Điều này không phải nằm ở việc bạn liều lĩnh bao nhiêu, mà là việc tập luyện chuyên biệt phải được ưu tiên.

Cũng giống như khi luyện tập Aikido.

Suy nghĩ như “Tôi không thể làm được!” chắc chắn ám chỉ rằng bạn không thể làm được và đạt được những gì bạn đã tập luyện. Có tồn tại khác biệt ở tuổi tác và giới tính; ví dụ như sức mạnh thể chất hay kinh nghiệm mà chúng ta tích lũy qua thời gian. Tuy nhiên đây không phải là lý do khiến bạn không thực hiện một điều gì đó. Lý do duy nhất là bởi vì bạn có một dòng Khí suy yếu bên trong mình.

Việc luôn khuếch trương Khí tích cực khi thực hành ở võ đường là không đủ. Chúng ta có 365 ngày và 24 giờ mỗi ngày để thực hành điều này mà không lo ngắt đoạn, điều này sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong giữ cho tâm trí vô thức của ta tích cực.
Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Những thứ dễ học thì cũng chóng quên. Những thứ không dễ dàng để học hay tiếp thu, sẽ ở lại với bạn rất lâu sau khi bạn đạt được nó. Khuếch trương Sức mạnh với Khí chắc chắn là tài sản giá trị trong cuộc sống.

Hãy cùng nhau thực hành để có được “dòng Khí tích cực”.


Biên dịch sang Tiếng Việt bởi CLB Ki Aikido Hà Nội.
Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2014/02/strong-ki.html


⛩ Vạn Phúc Dojo: Số 226 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội – ☎️: 093 789 2166
⛩ Chính Kinh Dojo: Số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội – ☎️: 083 603 4033
⛩ Goen Dojo: Tầng 4, số 72 Trần Đăng Ninh, Cầu Giầy, Hà Nội – ☎️: 093 789 2166
📰 Website: https://kiaikido.vn
📥 Inbox: m.me/KiAikidoVietnam